Việt Báo Việt Nam PDA


Thiết kế một giấy cho nhà đất giống như hộ chiếu

Thứ tư, 07 Tháng mười một 2007, 06:59 GMT+7
Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch QH cho biết, QH hoàn toàn đồng tình với việc gộp "sổ đỏ, sổ hồng" làm một. "Thiết kế giấy bây giờ còn phải nghiên cứu, chưa thể trả lời được. Nhưng cũng giống như giấy hộ khẩu hoặc ở hộ chiếu".
Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên.

- Thưa ông, trong bản báo cáo của Chính phủ trước QH vừa rồi đã đề xuất gộp sổ hồng, sổ đỏ nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi đăng ký, giao dịch nhà đất, giảm bớt tốn kém cho nhà nước. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, nhà nước giao cho anh phải cấp giấy, còn nhà hay công trình gì đó là thuộc sở hữu cá nhân. Đã cá nhân thì phải đăng ký với nhà nước. Đấy là quan điểm thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Vì vậy nay mai là phải thực hiện đúng theo Điều 48 của Luật đất đai 2003 (mọi loại đất đều chỉ theo một loại giấy duy nhất, sổ đỏ - NV) là một giấy.

- Ngay từ đầu chủ trương cấp thống nhất một sổ vậy sao khi ban hành Luật nhà ở thì lại "đẻ" thêm sổ hồng. Liệu có phải chủ trương là đúng nhưng việc thực hiện là sai, thưa ông?

- Việc ban hành Luật nhà ở là hoàn toàn phù hợp, nhưng chưa cặn kẽ. Do cách hiểu chưa đúng nên chúng ta vận dụng chưa đúng.

- Tuy nhiên, trong Luật nhà ở vẫn tiếp tục bảo lưu quy định cấp "sổ hồng". Vậy nếu thống nhất việc gộp thành một giấy liệu có gây ra sự hoài nghi của người dân vào các luật đang ban hành?

- Luật nhà ở quy định anh đăng ký sở hữu nhà chứ không đề cập đến chuyện tài sản gắn liền với đất.

- Thưa ông vừa rồi, Hà Nội cũng như một số địa phương đã chỉ ra những bất cập của sổ hồng, và cho rằng, để có được cả hai giấy trên, người dân phải chạy đi rất nhiều cửa, gây nhiều phiền hà tốn kém. Vậy tới đây, sẽ điều chỉnh như thế nào?

- Tôi phải nói ở hai góc độ. Thứ nhất, góc độ quy định của luật và góc độ thực hiện trong thực tế, hai vấn đề khác nhau,

Luật quy định đúng nhưng thực hiện trong thực tế gây khó khăn, phiền nhiễu, vụ lợi cá nhân thì là chuyện khác.

Khi còn làm Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách, tôi luôn khẳng định là chỉ cần một giấy.

Bản chất của việc cấp một giấy phải dựa trên quan điểm đất đai là sở hữu toàn dân, nghĩa là tôi giao đất thì đương nhiên tôi phải giao toàn quyền sử dụng cho anh. Còn nhà là sở hữu của cá nhân, tôi không thể xác nhận nhà thay anh được.

Trong quan hệ dân sự, nếu anh không đăng ký nhà thuộc sở hữu cá nhân, làm sao có thể chứng nhận nhà để cho anh thế chấp vay vốn. Tôi chỉ biết trên mảnh đất đó là có nhà, chuyện đăng ký như thế nào là việc của anh.

- Trong Báo cáo của UBTVQH cũng đề nghị thống nhất một chủ quyền nhà đất trong năm 2008, nhưng vấn đề này còn liên quan cả đến Luật nhà ở và Luật đất đai. Theo ông liệu có thể làm nhanh được không vì bây giờ đã là năm 2007?

- Trong báo cáo của UBTVQH có đề nghị thống nhất những điểm còn vênh nhau giữa Luật nhà ở và Luật đất đai. Khi chúng ta thống nhất rồi thì mặc nhiên coi giấy hồng hoặc giấy đỏ tương đương với một giấy khác. Lúc đó nếu ai có nhu cầu thì có thể đổi còn nếu không thì vẫn được công nhận là như vậy.

Sẽ không có chuyện người dân phải rồng rắn ra xếp hàng ở Văn phòng đăng ký để đổi giấy màu khác. Về mặt pháp lý, QH sẽ phải chỉnh sửa hai luật này cho thống nhất với nhau.

- Chính phủ đã xác định một việc do một Bộ thực hiện, và trong phần thảo luận thì các đại biểu Quốc hội đề nghị một giấy về nhà đất do một bộ chuyên ngành thực hiện. Ông có kiến nghị đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về kinh tế - xã hội năm 2008 việc này hay không?

- Về nguyên tắc, theo chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ tháng 10, trong Nghị định về chức năng, nhiệm vụ của các bộ Thủ tướng đã chỉ đạo 1 việc là chỉ có một cơ quan thực hiện.

Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng việc này cần 1 lộ trình thực hiện với một kế hoạch đồng bộ mà nguồn gốc vẫn phải dựa trên quyết định của QH về việc sửa Luật nhà ở và Luật đất đai.

- Thưa ông trong khi dự thảo Luật đăng ký bất động sản đang trình QH để chờ được thông qua thì Chính phủ lại tiến hành soạn thảo một Nghị định khác về gộp hai sổ này. Như vậy, có sợ nội dung chồng chéo giữa luật và nghị định này không?

- Tôi rất mừng khi Chính phủ lần này tuyên bố trước QH là một sổ, Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của QH khóa XI cũng nhất trí một sổ luôn. Ngay cả Luật đất đai cũng nhất trí với quan điểm là 1 sổ. Nếu Luật đăng ký bất động sản được thông qua thì cũng sẽ dựa trên quan điểm này.

- Vậy điểm ưu việt của giấy mới thay cho sổ hồng, sổ đỏ sẽ có nội dung như thế nào?

- Thiết kế giấy bây giờ còn phải nghiên cứu, chưa thể trả lời được. Nhưng cũng giống như giấy hộ khẩu hoặc ở hộ chiếu. Ví dụ nhà tôi đang ở Bùi Thị Xuân, ghi 1 tờ, sang Trần Quang Diệu thì ghi vào tờ bên cạnh.

Những thiết kế cụ thể, một tờ hay một sổ, tiêu chí như thế nào thì việc đó để cơ quan chuyên môn họ nghiên cứu. Nhưng dù thế nào thì cũng sẽ theo hướng một sổ.

- Xin cảm ơn ông!

Lê MinhViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0