Việt Báo Việt Nam PDA


Vì sao dự án của Eurowindow Holding rao bán vội?

Thứ năm, 08 Tháng mười một 2018, 08:02 GMT+7

Loạt dự án của Eurowindow Holding đang chậm tiến độ, trong đó có dự án Eurowindow Garden City chưa đủ điều kiện mở bán.

Đắp chiếu 7 năm liệu có hồi sinh trong thời gian ngắn?

Ngày 6/11/2018, thông tin từ Sở Xây dựng Thanh Hóa cho biết, đang chỉ đạo các đơn vị liên quan Công ty cổ phần Melinh Plaza Thanh Hóa (thuộc Eurowindow Holding) báo cáo vấn đề liên quan đến thông tin phản ánh dự án Eurowindow Garden City (thuộc P. Đông Hải, TP. Thanh Hóa) chưa đủ điều kiện đã mở bán rầm rộ từ đầu năm 2018.

Thời gian gần đây, nhiều người dân trong cả nước nhận được những tin nhắn gửi tới điện thoại với nội dung chào mời đầu tư mua nhà phố thương mại tại dự án Eurowindow Garden City.

Nhiều trang thông tin điện tử cũng đăng tải thông tin chung chung với nội dung dự án có diện tích 6,7ha được khởi công xây dựng từ tháng 11/2017, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020 và đặc biệt, tính pháp lý đầy đủ.


Vi sao du an cua Eurowindow Holding rao ban voi?
Dự án Eurowindow Garden City (thuộc P. Đông Hải, TP. Thanh Hóa) vẫn chỉ bãi cỏ hoang nhưng lại có nhiều thông tin mở bán.

Tuy nhiên, ông Lê Bá Hải - Trưởng phòng Quản lý hoạt động xây dựng - Sở Xây dựng Thanh Hóa cho biết: “Quy định của Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định khác của pháp luật hiện hành thì dự án Eurowindow Garden City Thanh Hóa chưa đủ điều kiện để bán. Do vậy, nếu chủ đầu tư bán thì sẽ vi phạm quy định của pháp luật”.

Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao những người rao bán tại dự án Eurowindow Holding lại đang sốt ruột, liều mình đến vậy?

Một số dự án khác cũng có tình trạng tương tự, vì vậy nhiều chuyên gia kinh tế lý giải đây như một biểu hiện sức khỏe của doanh nghiệp, cần huy động vốn thực hiện dự án.

"Nguồn vốn thực hiện dự án đến từ 3 nơi chủ yếu. Một là, vốn tự có của chủ đầu tư, hai là ngân hàng cho vay, ba là huy động từ khách hàng. Nhưng với chính sách hiện nay, ngân hàng đang siết chặt tín dụng bất động sản nên với những chủ đầu tư không có vốn tự có thường phải bất chấp quy định của pháp luật để tìm cách huy động vốn từ khách hàng" - TS. Lê Văn Bình - giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết.

Đó cũng là nguyên nhân được ông Bình lý giải cho hiện tượng vì sao thời gian qua có nhiều dự án mới chỉ đang trong quá trình thi công thử nghiệm phần móng đã xuất hiện thông tin rao bán ồ ạt, yêu cầu khách mua phải nộp trước số tiền hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng mà chỉ nhận được bản hợp đồng thỏa thuận với nhân viên môi giới.

Luật sư Nguyễn Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, giao địch đặt cọc này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, đẩy người mua nhà vào cảnh bức xúc, mất tiền mà không mua được căn hộ ưng ý.

"Những chủ đầu tư mở bán trước khi đủ điều kiện thường là đơn vị khó khăn thực sự về vốn hoặc không muốn vay ngân hàng để mất khoản tiền lãi. Các dự án này thường sẽ có nguy cơ chậm tiến độ hoặc số tiền huy động được, chủ đầu tư lại đem đi xây dựng dự án khác để quay vòng" - Luật sư Hướng phân tích.


Vi sao du an cua Eurowindow Holding rao ban voi?
Bên trong dự án Eurowindow Garden City chưa hoàn thiện hạ tầng.

Loạt dự án chậm tiến độ

Khách hàng lo Eurowindow Holding thiếu vốn càng có cơ sở khi tìm hiểu lịch sử dự án Eurowindow Garden City đã được khởi công vào năm 2011 với cái tên Tổ hợp Thương mại Melinh Plaza Thanh Hóa khi UBND tỉnh Thanh Hóa chưa cấp giấy chứng nhận đầu tư, đánh giá tác động môi trường.

Trải qua 7 năm, dự án này được thay đổi với nhiều cái tên khác nhau nhưng dù dưới tên gọi nào thì vẫn chỉ là bãi đất trống, chưa có cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

Đến tháng 7/2015, Ban Kinh tế & Ngân sách tỉnh Thanh Hóa đã gửi ý kiến đánh giá về dự án tới HĐND tỉnh, trong đó thể hiện chủ đầu tư “lấy lý do chưa giải phóng mặt bằng hết để không triển khai thực hiện, lãng phí đất đai gây thất thu do ngân sách” dù vị trí đẹp, diện tích đất nhiều.

Nhưng sau đó, Thanh Hóa lại quyết định cho Công ty CP Đầu tư tổ hợp thương mại Mê Linh Plaza Thanh Hóa tiếp tục được triển khai dự án với diện tích như cũ là 6,7ha.

Đứng trước những vấn đề trên, anh Phạm Văn Hải (32 tuổi, người dân TP. Thanh Hóa) đặt ra câu hỏi: "Liệu một dự án đắp chiếu suốt 7 năm qua có hồi sinh, hoàn thành trong 2 năm nữa?".

Ngoài dự án tại Thanh Hóa, Eurowindow Holding hiện còn 2 dự án nghìn tỷ là Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang và dự án làng châu Âu (thuộc huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội).khác cũng đang chậm tiến độ.

Dự án Khu nhà vương sinh thái Đồng Quang được cơ quan chức năng cấp phép từ năm 2008. Nhưng sau 10 năm, chủ đầu tư mới chỉ giải phóng xong mặt bằng, không có biểu hiện xây dựng.

Còn dự án làng Châu Âu có mức đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng, theo dự kiến sẽ khởi công vào quý II/2009 và đưa vào sử dụng trong quý IV/2011. Thế nhưng, đã hơn 10 năm trôi qua, trên mảnh đất giới thiệu dự án làng Châu Âu vẫn là bãi đất người dân vẫn cấy lúa hàng năm.

Tiến Hoàng

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0