Việt Báo Việt Nam PDA


Điểm khác biệt giữa mã lực và mô-men xoắn

Thứ năm, 01 Tháng hai 2018, 07:44 GMT+7

Mã lực và mô-men xoắn là 2 thông số thường xuyên được đem ra bàn luận giữa những người đam mê xe cộ, đặc biệt khi tranh luận xe nào nhanh và mạnh hơn.

Trong một video mới của Engineering Explained, kênh này đã cung cấp một khóa học cấp tốc về ý nghĩa của mã lực và ô-men xoắn.

Không giống như những bài học vật lý trên trường lớp, Jason Fenske giải thích ý nghĩa của mã lực và mô-men xoắn bằng cách sử dụng biểu đồ dễ hiểu cùng những đồ vật mà ai cũng có sẵn.


Diem khac biet giua ma luc va mo-men xoan
Engineering Explained giải thích ý nghĩa của mã lực và mô-men xoắn bằng cách sử dụng biểu đồ dễ hiểu.

Đầu tiên, mô-men xoắn là lực được áp dụng ở khoảng cách xa. Fenske đưa ra ví dụ thắt chặt bu-lông bằng mỏ lết để giải thích cách mô-men xoắn tạo lực. Tuy nhiên, đa số mọi người đều đã biết điều đó.

Khi áp dụng vào động cơ, quá trình kết hợp của chu kỳ đốt trong áp lực lên pít-tông, đẩy nó xuống và rồi cho phép nó xoay trục khuỷu mô tả cách mà động cơ của bạn tạo nên mô-men xoắn.

Tương tự, sức mạnh của động cơ chính là tốc độ của toàn bộ quá trình diễn ra. Mã lực chính là việc động cơ của bạn hoàn thành công việc của mình nhanh cỡ nào - như việc di chuyển từ điểm này sang điểm khác.

Khi bàn luận về xe cộ, mã lực chính là một thông số quan trọng, bởi nó cung cấp cho chiếc xe vận tốc và sự tăng tốc.

Những lời giải thích này mới chỉ là phần nổi của tảng băng. Để hiểu được đầy đủ khái niệm và cách mà chúng kết nối, hãy xem video nhé./.

Diem khac biet giua ma luc va mo-men xoan

Đại lý phải trả gấp đôi tiền cọc nếu không giao ô tô đúng hạn

VOV.VN - Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, đại lý xe đã nhận tiền đặt cọc mà không có xe để bán cho người tiêu dùng thì phải bồi thường gấp đôi.

Diem khac biet giua ma luc va mo-men xoan

Cách đơn giản để bóc decal cổ vũ U23 Việt Nam trên xe máy, ô tô

VOV.VN - Đây là một số gợi ý để giúp chủ xe có thể bóc bỏ lớp decal một cách đơn giản sau khi dán lên xe mà không làm ảnh hưởng cho chiếc xe của mình.

CTV Hoàng Thanh/VOV.VN

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0