Việt Báo Việt Nam PDA


Hướng nông nghiệp bền vững

Thứ hai, 26 Tháng mười một 2007, 17:03 GMT+7

Từ năm 2004 Chương trình Nông nghiệp Toàn cầu và Phát triển kinh tế tại Việt Nam đã giúp các hộ gia đình nghèo sống ở vùng rừng núi tự sản xuất kinh doanh để có thu nhập ổn định mà không khai thác tài nguyên rừng một cách bất hợp lý.

Caunterpatr Việt Nam đã tìm ra các ngành nghề thay thế cho việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên rừng bằng việc cải thiện khả năng tự đứng vững về kinh tế và sinh lời từ các hoạt động kinh tế hộ gia đình thân thiện với môi trường sinh thái.


Huong nong nghiep ben vung

Lớp học về làm kinh tế đượcCaunterpatr Việt Nam tổ chức cho chị em phụ nữ..

Ông Victor Pinga, Giám dốc chương trình Nông nghiệp tại Việt Nam cho biết: Trong thời gian triển khai chương trình tại Việt Nam, chúng tôi thực hiện điều này thông qua việc nâng cao các kỹ năng kinh doanh và kỹ thuật của các thành viên từ cộng đồng tham gia vào dự án, xem xét những ngành nghề kinh tế phụ nhiều triển vọng cùng sự trợ giúp mang tính định hướng thị trường ở những nơi có thể áp dụng được.


Huong nong nghiep ben vung

Giúp thanh niên hiểu về giá trị của rừng.

Với mong muốn cải thiện việc tiếp cận vào nguồn vốn luân chuyển của những hộ dân bằng việc thiết lập một quỹ tài chính vi mô tại xã được chính các chị em điều hành và quản lý. Các khoản vay, tiết kiệm và những sản phẩm tài chính vi mô khác được đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu của thành viên.

Với sự tham gia tích cực của Hội Phụ nữ tỉnh và các địa phương, trong 3 năm thực hiện dự án Phát triển Doanh nghiệp đến nay đã có hơn 1500 hộ gia đình ở 3 xã tham gia các khóa tập huấn và được vay vốn, 95% khách hàng hiện tại tham gia vào một hoạt động tạo thu nhập được xem như kết quả của dự án.


Huong nong nghiep ben vung

Chăm sóc vật nuôi được chị em hội phụ nữ giảng giải tận tình.

Ông Victor Pinga nhấn mạnh, giúp thiết lập 300 hoạt động tạo thu nhập mới, với 44% hoạt động đã sinh lời và 95% hoạt động hiện vẫn được thực hiện sau khi dự án kết thúc.

Huy động được hơn 100 triệu đồng (tương đương với 6250 USD) từ tiết kiệm của thành viên và giải ngân hơn 4 tỉ đồng cho các vốn vay sản xuất kinh doanh.

Counterpart Việt Nam cải thiện sức khoẻ và việc sử dụng thức ăn hợp lý là những nhân tố quan trọng của cuộc sống bền vững. Vì vậy, trong chương trình phát triển của Caunterpatr Việt Nam với mục tiêu là những người dân sống trong vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, có những bước tiến rõ rệt về dinh dưỡng kết hợp với chăm sóc sức khoẻ cho các bà mẹ và con cái họ.

65 Trung tâm giáo dục và phục hồi dinh dưỡng tại cộng đồng, các bà mẹ, bảo mẫu học hỏi lẫn nhau và từ các cán bộ y tế về cách chăm sóc, thực hành dinh dưỡng đúng cách và cách thức chuẩn bị bữa ăn đủ dinh dưỡng với các nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Sau khi dự án kết thúc, một vài trung tâm vẫn tiếp tục hoạt động bởi chính các bà mẹ, người chăm sóc sau khi họ nhận thấy các lợi ích của việc có các trung tâm như vậy ở cộng đồng của mình.

Dự án đã tiếp cận tất cả các cộng đồng ở 4 xã, bao gồm các thôn bản hẻo lánh đã từng bị cắt các dịch vụ y tế cơ bản. Mức độ suy dinh dưỡng của trẻ đã giảm đáng kể là kết quả của dự án, được tính bởi đánh giá cuối cùng cả về định tính và định lượng của các chuyên gia bên ngoài.

Chị Phan Thị Phương sống trong một cộng đồng nhỏ ở thôn Tây Giang là một bà mẹ cần cù có 4 con, bé Thùy Linh nhỏ nhất mới 3 tuổi rưỡi. Chị Phương không hề biết rằng con gái của mình nặng 8 kg thời điểm đó đã bị suy dinh dưỡng cho đến khi Tổ chức Y tế cho biết chị mới ngã ngửa người ra, khi đó chị ta nói với chúng tôi.

“Tôi không hề biết rằng con gái mình bị suy dinh dưỡng cho đến khi cán bộ dự án đến để cân cháu. Tôi đã rất buồn và lo lắng khi được thông báo con tôi bị suy dinh dưỡng,” chị Phương kể lại.

Lê Thanh

Việt Báo

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0