Việt Báo Việt Nam PDA


Xôn xao chuyện người chết 4 năm, cỏ đã xanh mộ thì bất thần... trở về

Thứ năm, 08 Tháng sáu 2017, 07:45 GMT+7

Dù đã được xây mộ, lập bàn thờ, làm giấy chứng tử và cúng giỗ suốt 4 năm nhưng gần đây anh Mỹ lại bất ngờ trở về khiến mọi người đều sững sờ.

Câu chuyện người chết 4 năm bất ngờ trở về

Mấy tuần qua, người dân ở ấp Đồng Cỏ Đỏ, xã Bình Minh (TP.Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) không ngừng xôn xao bàn tán về chuyện người chết 4 năm bất ngờ trở về. Nhân vật trong câu chuyện này là anh Yêng Hồng Mỹ (50 tuổi, trú tại địa phương) được cho là đã qua đời từ 4 năm trước. Gia đình anh Mỹ đã xây mộ, lập bàn thờ, cúng giỗ và làm giấy chứng tử thì bỗng nhiên anh... xuất hiện.

Nhân vật trong câu chuyện người chết 4 năm trở về

Anh Yêng Hồng Mỹ - Nhân vật trong câu chuyện người chết 4 năm trở về

Sự việc bắt nguồn từ tháng 5/2013, có một gia đình bà con ở phường 3, TP.Tây Ninh tổ chức đám cưới. Anh Mỹ đi dự nhưng mấy ngày sau không thấy trở về nhà. Anh Mỹ vốn mắc bệnh tâm thần nhẹ, hay bỏ nhà đi lang thang.

Lần này anh Mỹ mất tích, người thân trong gia đình anh này toả ra khắp nơi tìm kiếm ròng rã cả tháng nhưng bóng dáng anh vẫn bặt vô âm tín. Nhiều người nghĩ rằng có thể anh Mỹ có thể đã tử vong ở đâu đó.

Hơn một tháng sau, trong lúc đang tuyệt vọng, gia đình thấy trên đài truyền thanh thông báo, phát hiện một xác chết trôi sông ở xã Trường Ðông (huyện Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh). Một số người thân của anh Mỹ liền cầm tấm ảnh chụp chân dung anh này đến hiện trường để nhận dạng.

Khi gia đình anh Mỹ đến nơi, thi thể nạn nhân đã được chôn cất trong nghĩa địa xã Trường Ðông bởi nạn nhân đã chết trước đó nhiều ngày, thi thể bị phân hủy, công an địa phương cho chôn cất sớm để tránh gây ô nhiễm môi trường. Không được nhận dạng trực tiếp, gia đình nạn nhân đành nhận dạng một cách gián tiếp thông qua những người đã tiếp xúc với xác chết.

Ðưa hình của anh Mỹ cho người đàn ông trực tiếp vớt xác chết lên, người này khẳng định chắc nịch người trong mộ chính xác đến 90% là anh Mỹ.

Người chết trở về

Phần mộ của người chết trở về đã được gia đình lập 

Lúc đó, gia đình cũng nghĩ đến chuyện xét nghiệm ADN để xác định xem người vừa chôn cất có phải là anh Mỹ hay không, nhưng ngặt nỗi anh này là con nuôi chứ không phải con ruột.

Anh Mỹ vốn bị cha mẹ ruột bỏ rơi bên lề đường từ khi mới sinh ra được vài ngày và được một người đàn ông gốc Campuchia tên Yêng Hồng Phi đem về làm con nuôi và đặt tên theo họ của mình. Khi ông Phi qua đời thì anh Mỹ được một người cháu gái của ông Phi là chị Xinh nuôi dưỡng. Không giám định được AND nên không biết làm sao để so sánh, gia đình đành phải tin người trong mộ chính là anh Mỹ.

Trong nỗi đau buồn, mọi người đã gom tiền xây dựng mộ cho người anh nuôi vắn số. Sau đó rửa di ảnh anh Mỹ ra khổ lớn, gắn một ảnh lên bia mộ, một ảnh gắn vào bài vị trên bàn thờ anh ở nhà. Hỏi thăm và tính toán ngày mất, gia đình chọn ngày 26/3 âm lịch hằng năm để làm đám giỗ.

Thời gian trôi qua, cũng không có gia đình nào khác đến nhận thi thể trong ngôi mộ gắn bia tên anh Mỹ là người thân của họ nên gia đình cũng yên tâm rằng mình đã nhận đúng người. Theo năm tháng, sự ra đi của người anh nuôi Yêng Hồng Mỹ cũng dần nguôi ngoai trong tâm trí mọi người.

Câu chuyện buồn về cuộc đời anh Yêng Hồng Mỹ tưởng chừng như đã đi vào dĩ vãng. nhưng rồi, một sự việc hy hữu đã xảy ra. Khoảng trung tuần tháng 4/2017, chị Lê Thị Kim Dung (trú tại xóm Ðồng Cỏ Ðỏ) cùng một người chị đến Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khám bệnh. Trong lúc ngồi chờ kết quả, có một người đàn ông mặc trang phục bệnh viện, chân bị gãy đang chống gậy đi xin ăn ngang qua. Khi đến gần, người đàn ông này chợt nhận ra chị em chị Dung đang ngồi trước mặt là người quen nên mừng rỡ kêu tên.

Người chết trở về khiến ai cũng giật mình

Chuyện anh Mỹ mất tích 4 năm trước rồi gia đình nhận thi thể chết trôi trên sông về chôn cất chị em chị Dung cũng biết rất rõ. Bây giờ đột ngột nhìn thấy anh Mỹ đứng sờ sờ trước mặt, người phụ nữ này hoảng sợ đến nỗi không dám nhìn kỹ. Mãi một lúc sau, chị mới trấn tĩnh lại và hỏi kỹ tên tuổi, địa chỉ để xác định thật kỹ có phải người đàn ông này là anh Mỹ hay không. Khi biết chắc chắn là anh Mỹ còn sống, chị gọi điện thoại báo tin về cho chị Xinh.

Người chết 4 năm trở về

Người chết 4 năm trở về

Nhận được tin báo, chị Xinh vừa hoang mang lại vừa mừng rỡ. Chị Xinh liền nhờ chị em chị Dung dẫn anh Mỹ về nhà giúp. Ở nhà chị Xinh thông báo cho anh em họ hàng và bà con hàng xóm biết chuyện. Tin anh Yêng Hồng Mỹ còn sống và sắp trở về nhà lan nhanh khắp xóm Ðồng Cỏ Ðỏ.

Nhiều người quan tâm và hiếu kỳ bỏ công ăn việc làm tập trung ở nhà chị Xinh để chờ xem “người chết trở về”. Trong thời gian chờ đợi nhiều người vẫn tỏ ra ngờ vực không tin rằng anh Mỹ còn sống. Có người còn cho rằng có thể ai đó đã mạo danh anh Mỹ để đạt được mục đích của mình...

Về phần anh Mỹ, từ khi gặp được chị em chị Dung, anh mừng quá, bám theo người phụ nữ này không rời nửa bước và năn nỉ xin đưa về giùm. Khi người đàn ông này vừa về tới nhà, mọi người ùa ra xem và đều nhận ra ngay đó là anh Mỹ.

Hàng trăm câu hỏi về sự mất tích của anh Mỹ được mọi người chen nhau hỏi. Theo lời kể chắp vá của anh, sau khi đi lạc, anh được một người đàn bà đem về nhà nuôi. Hằng ngày, bà chở qua sông, cho đi chăn bò. Nhưng anh không biết vì sao anh bị gãy chân và ai đưa anh vào bệnh viện.

Anh Mỹ chỉ nhớ được rằng, ở bệnh viện, ban ngày anh đi xin ăn, tối về ngủ trên ghế đá. Trong thời gian bị thất lạc, anh luôn nhớ những người thân của mình, nhớ cả những người bà con hàng xóm nhưng duy nhất không nhớ rõ địa chỉ nhà ở đâu để nhờ người đưa về.

Sau khi anh Mỹ trở về, chị Xinh đã cho tháo hình thờ của anh xuống và dọn ra ngoài hiên một chiếc chõng tre, cây đèn, bắt quạt máy cho anh nằm dưỡng bệnh. Anh chị em, con cháu trong gia đình ai có món ngon đều mang đến cho anh tẩm bổ.

Để khôi phục các chế độ trợ cấp xã hội và bảo hiểm y tế cho anh Mỹ, gia đình đã làm đơn gửi chính quyền địa phương xin hủy bỏ giấy chứng tử cho anh này và đã được giải quyết.


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0