Việt Báo Việt Nam PDA


6 cách giải rượu tốt nhất các quý ông nên biết

Thứ sáu, 30 Tháng tám 2019, 09:34 GMT+7

Rượu bia là những đồ uống thường xuyên xuất hiện trong các cuộc vui, những bữa ăn quan trọng, và dù không thích, chắc chắn bạn sẽ bị cảm giác chuếnh choáng do say rượu vào ngày hôm sau. Dưới đây là 6 các giải rượu tốt nhất giúp bạn bảo vệ sức khỏe

6 cách giải rượu tốt nhất các quý ông nên biết

Hạn chế lượng cồn cho vào cơ thể

Cách dễ nhất để giải rượu đó là giảm lượng rượu bạn uống, hiển nhiên rồi, vì khả năng và độ nghiêm trọng khi say rượu của bạn tỉ lệ thuận với lượng rượu bạn uống. Nhiều yếu tố, bao gồm trọng lượng cơ thể, giới tính, bạn ăn lần cuối khi nào, loại rượu bạn uống và thời gian bạn uống bao lâu, có thể ảnh hưởng đến nồng độ cồn trong máu của bạn.

Một thông tin thú vị là nồng độ cồn trong máu của bạn phải đạt ngưỡng 0.11-0.12% thì bạn mới bị cảm giác say xỉn, chuếnh choáng vào ngày hôm sau. Một vài người sẽ chịu cảm giác này ngay sau 2-3 chén, một số người khác có thể uống nhiều hơn, đặc biệt một số người (khoảng 23% số người trong nghiên cứu) hoàn toàn không bị cảm giác say xỉn, nôn nao vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, cách tốt nhất để giải rượu (hay đúng hơn là bớt say xỉn) là uống có chừng mực.

Lựa chọn loại rượu chứa ít congeners

Trong quá trình lên men rượu, đường được chuyển hóa thành khí CO2 và ethanol, đây là rượu mà ta uống. Tuy nhiên trong quá trình này, một lượng độc tố hóa học cũng được sinh ra, chúng được gọi là congeners. Với các loại rượu khác nhau, lượng congeners trong rượu cũng là khác nhau

6 cách giải rượu tốt nhất các quý ông nên biết (cùng cơ sở khoa học của chúng) - Ảnh 1.

Jack Daniel\'s và Jim Beam là 2 thương hiệu Bourbon phổ biến

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra uống rượu chứa nhiều congeners làm tăng cả tần suất mà mức độ say xỉn, chúng làm chậm quá trình chuyển hóa rượu, khiến những triệu chứng kéo dài hơn. Một số loại rượu chứa ít congeners bao gồm vodka, gin và rượu rum. Trong khi đó, những loại rượu chứa nhiều congeners là whiskey, tequila và cognac, đặc biệt bourbon chứa nhiều congeners nhất.

Đối với rượu nếp truyền thống, rất khó để đo lường chính xác lượng độc tố congeners ở trong rượu. Tuy nhiên có thể chắc chắn lượng độc tố này không phải là ít, đặc biệt là metanol do phương pháp nấu rượu truyền thống không loại bỏ hết được phụ phẩm độc hại này. Nếu bạn uống rượu nếp và cảm thấy đau đầu vào ngày hôm sau, bạn nên cân nhắc có nên uống lại loại rượu đó trong lần tiếp theo hay không.

Ăn bữa sáng đầy đủ

Ăn một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất, là cách giải rượu phổ biến nhưng đa phần đều bị xem thường cũng là vì cảm giác đắng miệng khi say xỉn. Ăn sáng đầy đủ giúp giữ mức đường huyết trong cơ thể ổn định. Mặc dù đường huyết thấp không gây ra cảm giác say xỉn, nhưng chúng liên quan không ít khi khiến ta buồn nôn, mệt mỏi và sức lực yếu.

Một số nghiên cứu chỉ ra duy trì đường huyết trong máu ổn định giúp giảm thiểu một số thay đổi của cơ thể khi uống rượu bia, ví dụ như sự tích tụ axit trong máu. Uống quá nhiều có thể làm mất cân bằng các hóa chất trong máu của bạn và gây nhiễm toan chuyển hóa, được đặc trưng bởi sự gia tăng độ axit. Nó có thể liên quan đến các triệu chứng như buồn nôn và mệt mỏi.

Ngoài việc giảm thiểu một số triệu chứng say xỉn nhất định, ăn sáng đầy đủ còn bổ sung vitamin và khoáng chất quan trọng, có thể bị cạn kiệt khi bạn uống rượu bia nhiều.

Ngủ càng nhiều càng tốt

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, các tế bào được tái tạo và sản sinh khi cơ thể chúng ta đi qua chu kỳ giấc ngủ. Đồ uống có cồn với liều lượng ít đến trung bình có thể giúp cải thiện giấc ngủ, tuy nhiên uống rượu với lượng lớn sẽ gây rối loạn giấc ngủ và có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ với một số cá nhân. 6 cách giải rượu tốt nhất các quý ông nên biết (cùng cơ sở khoa học của chúng) - Ảnh 2.

Cũng như bỏ bữa sáng, thiếu ngủ không khiến bạn bị say xỉn thêm, nhưng thiếu ngủ sẽ khiến những triệu chứng đau đầu, buồn nôn trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, các cơ quan có nhiệm vụ giải độc cho cơ thể như gan, thận hoạt động mạnh mẽ hơn khi cơ thể đi vào trạng thái ngủ sâu. Tóm lại, cố gắng ngủ thật nhiều sẽ là cách giải rượu hiệu quả để giảm những triệu chứng do say xỉn.

Uống thật nhiều nước

Uống rượu bia gây tình trạng háo nước trong cơ thể. Kể cả thức uống nhiều người cho là giải khát là bia cũng khiến cơ thể háo nước như thường. Việc uống rượu bia này gây háo nước do một số lý do. Thứ nhất, rượu bia gây lợi tiểu, khiến cơ thể mất nước và điện giải cần thiết, đây là lý do chính. Thứ 2, say xỉn tạo cảm giác buồn nôn và nôn, khiến bạn càng mất nhiều nước và điện giải hơn.

Việc háo nước này góp phần tạo ra những cảm giác thường gặp của khi say xỉn như khát nước, đau đầu và chóng mặt, thực chất đây là những triệu chứng khi cơ thể bạn bị mất nước nhiều. Việc uống nhiều nước sẽ giúp bạn giảm đi những triệu chứng đó, thậm chí trong một số trường hợp còn loại bỏ hoàn toàn. Khi đang uống, tốt nhất hãy để cạnh chén rượu của bạn 1 cốc nước và uống nước sau mỗi lần bạn nâng ly. Thói quen này sẽ hòa loãng bớt lượng cồn đi vào cơ thể. Khi bạn say xỉn vào ngày hôm sau, cầm theo bình nước và uống nhiều khi bạn thấy khát là cách đơn giản nhất giúp bạn giải rượu

Nhập môi lại rượu

Một mẹo giải rượu thường được các ông lựa chọn lại rượu, tức là nếu bạn đã say do rượu thì bạn sẽ uống lại một lượng nhỏ của đúng loại rượu đó vào sáng hôm sau. Nhiều người cho rằng đây là ngụy khoa học và là cái cớ để uống thêm vào ngày hôm sau. Tuy nhiên những giải thích và nghiên cứu từ Bộ Y tế Hoa Kỳ đã chứng minh điều này là đúng.

6 cách giải rượu tốt nhất các quý ông nên biết (cùng cơ sở khoa học của chúng) - Ảnh 4.

Ca truyền bia giải độc rượu đầu năm nay ở Quảng Trị có cùng cơ sở khoa học với "nhấp môi lại rượu"

Sau khi bạn uống rượu bia, methanol (một loại cồn độc tố được nhắc đến phía trên) chuyển hóa trong cơ thể tạo thành formaldehyde, chất độc gây ra những triệu chứng chuếnh choáng và say xỉn. Khi bạn uống thêm một ít rượu khi bạn đang xỉn, ethanol trong rượu sẽ ảnh hưởng đến quá trình này và dừng sự hình thành của formaldehyde. Lý do là bởi cơ thể khi đó sẽ tập trung chuyển hóa ethanol, và methanol khi đó sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể an toàn. Đây là cơ sở lý thuyết cho ca cứu sống thần kỳ bệnh nhân ngộ độc rượu methanol bằng cách truyền 10 lon bia vào máu của bệnh nhân tại Quảng Trị, gây bất ngờ cho toàn thế giới hồi đầu năm nay.

Tuy nhiên cách giải rượu này không được khuyến khích, do nó có thể tạo thành thói quen xấu ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tạo thêm gánh nặng cho gan, tăng nguy cơ mắc các bệnh như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thận chí ung thư gan.

Tổng kết

Trong cuộc sống, trong công việc, không thể tránh những lúc bạn bắt buộc phải uống, và phải uống say. Rượu bia nhiều thực sự không tốt và gây tổn hại cho dạ dày, gan, thận rất nhiều. Hạn chế lượng rượu bia bạn uống sẽ luôn là các giải rượu tốt nhất. Các quý ông hãy nhớ, bản lĩnh của đàn ông là có thể đặt được cốc rượu xuống, không phải cầm được cốc rượu lên.

 

 


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0