Việt Báo Việt Nam PDA


Bệnh nhân ghép tim nhân tạo đã tự thở được

Thứ năm, 05 Tháng bảy 2001, 15:30 GMT+7Benh nhan ghep tim nhan tao da tu tho duoc

Bác sĩ Gray (trái) và bác sĩ Dowling (phải) là hai người đã ghép tim cho bệnh nhân.

Trái tim nhân tạo tự hành đầu tiên trên thế giới đã được ghép cho một người đàn ông gần 60 tuổi mà thời gian sống được kéo dài thêm nhiều lần sau ca mổ thành công hôm thứ hai. Các bác sĩ tỏ ra hết sức lạc quan về tiến triển của người bệnh và hôm qua (4/7), ông này đã được rút máy thở.

Bác sĩ Gray, Đại học Louisvill (Kentucky), người tham gia ghép tim cho bệnh nhân cho biết, khi nhập viện người đàn ông này đã ở vào tình trạng nặng, khả năng chết trong vòng 1 tháng lên tới 80% trong khi việc ghép tim thật không thể thực hiện được. Ông này từng phải mổ bắc cầu tim vào năm 1992 sau khi bị nhiều cơn đau tim. Ngoài ra, ông còn bị suy thận mạn và bị bệnh tiểu đường.

Quyết định ghép tim nhân tạo được đưa ra cuối tuần trước, khi không có sự lựa chọn nào khác. Một nhóm 14 bác sĩ đã thực hiện ca mổ này. Sau phẫu thuật 4 giờ, người bệnh tỉnh dậy và đã gặp gỡ những người thân trong gia đình và bạn bè nhưng chưa tự nói được vì vướng máy thở. Bác sĩ Robert Dowling, người tham gia ca mổ đã tỏ ra rất lạc quan: "Chúng tôi hy vọng là bệnh nhân sẽ sống được nhiều tháng, nhiều năm" và hơn thế nữa, các bác sĩ hy vọng là một ngày nào đó, bệnh nhân sẽ có được một cuộc sống bình thường.

Êkip phẫu thuật đã tiến hành mổ thực nghiệm trên 40 con bê và chưa để xảy ra trục trặc nghiêm trọng nào. Tim nhân tạo cũng đã hoạt động liên tục tại phòng thí nghiệm từ hơn một năm nay. Trái tim này vận hành theo cùng một nguyên tắc với tim thật là đẩy máu chứa ôxy đi tới các phần của cơ thể qua tâm nhĩ và tâm thất. Hệ thống thần kinh tự động, tạo ra nhịp đập của tim, được thay thế bởi một động cơ rất êm và một bộ pin trong cho phép người bệnh cử động tự do.

Thu Thủy (theo AFP, AP,5/7)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0