Việt Báo Việt Nam PDA


Bệnh nhân ghép tim nhân tạo tự hành đầu tiên bị đột quỵ

Thứ năm, 15 Tháng mười một 2001, 09:43 GMT+7Benh nhan ghep tim nhan tao tu hanh dau tien bi dot quy

Ông Tools nói chuyện với các nhà báo khi đi ăn với Thị trưởng Louisvile vào tuần trước.

Ông Robert Tools, 59 tuổi, đã bị đột quỵ hôm chủ nhật vừa rồi, tại Bệnh viện Do Thái (Mỹ). Hiện ông đang trong tình trạng nguy kịch và phải thở máy. Nguyên nhân có thể là do một mạch máu não bị tắc. Thông tin này được bệnh viện đưa ra hôm qua (14/11).

Bác sĩ Laman Gray, người đã ghép tim cho ông Tools cách đây 4 tháng rưỡi, cho biết: "Tình trạng của ông Tools nhẹ hơn một chút so với những người có trái tim thực vì chúng tôi không phải lo lắng gì về cơ quan này". Sau khi bị đột quỵ, ông Tools không thể cử động tay và chân, nhưng tới tối 13/11, chân của ông đã cử động trở lại. Hiện còn chưa rõ ông có thể phục hồi đến mức nào.

Từ lâu, người ta đã biết rằng sau khi ghép tim, người bệnh có thể bị đột quỵ. Chính vì vậy, khi sản xuất trái tim nhân tạo tự hành, hãng AbioCor đã thiết kế một lớp tráng nhẵn bên trong, để làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, dẫn tới đột quỵ.

Tuần trước, sức khỏe của ông Tools còn rất tốt và ông đã đi ăn với Thị trưởng thành phố Louisvile. Khi đó, các bác sĩ dự đoán là ông có thể về dự lễ Giáng sinh với gia đình.

Trước khi được ghép tim, ông Tools bị suy tim, tiểu đường và bệnh thận. Theo tính toán của các bác sĩ, nếu không được ghép tim, ông sẽ không thể sống quá 30 ngày. Sau ông Tools đã có 4 bệnh nhân khác được ghép tim nhân tạo tự hành.

Thu Thủy (theo AP)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0