Việt Báo Việt Nam PDA


Chế độ ăn cho người bị viêm túi mật và sỏi mật

Thứ sáu, 03 Tháng một 2003, 10:00 GMT+7



Che do an cho nguoi bi viem tui mat va soi mat

Bơ là thực phẩm kiêng kỵ đối với bệnh nhân viêm túi mật.

Trong thời kỳ các bệnh trên đang tiến diễn, bệnh nhân nên kiêng mỡ và chất béo hoàn toàn hoặc ăn tối đa 40 g/ngày. Nguyên nhân là do chất mỡ có thể kích thích làm túi mật co rụt lại, khiến bệnh nhân đau đớn dữ dội. Sau khi bệnh chuyển biến tốt, có thể ăn 40-50 g mỡ mỗi ngày.

Viêm túi mật và sỏi mật thường là nhân quả của nhau, xuất hiện trên cùng một người. Trong phòng trị 2 bệnh này, việc thực hiện chế độ ăn thích hợp đóng một vai trò quan trọng. Đối với bệnh nhân vừa phẫu thuật, chế độ ăn hợp lý cũng góp phần làm giảm đau và giúp phục hồi nhanh. Sau đây là một số điều cần lưu ý trong việc ăn uống của người bị viêm túi mật hoặc sỏi mật:

- Protein: Khi bị viêm túi mật, không những bản thân bộ phận này bị tổn hại mà độc tố do nó sản sinh ra có thể theo đường mật chảy vào gan, gây hại cho gan. Trong trường hợp này, cơ thể cần được cung cấp các thức ăn giàu protein để tu bổ, phục hồi tổ chức gan mật bị tổn hại. Nhu cầu protein mỗi ngày là 1-1,2 g/1 kg thể trọng.

- Đường: Đối với bệnh nhân viêm túi mật và sỏi mật, đây là nguồn cung cấp nhiệt lượng chủ yếu cho cơ thể. Nó vừa có lợi cho tiêu hóa vừa thúc đẩy sự hợp thành glycogen (có tác dụng bảo vệ tế bào gan). Mỗi ngày có thể sử dụng 300-500 g đường.

- Nước: Nên tăng thích đáng lượng nước hấp thu để xúc tiến sự phân tiết và thải loại dịch mật. Tuy nhiên, cần tránh tình trạng ăn nhiều, uống lắm, khiến gan phải tiết ra một lượng dịch lớn, hậu quả là bệnh tình nặng thêm.

- Chất xơ: Nên tránh các thực phẩm giàu chất xơ vì nó có thể kích thích làm tăng nhu động ruột, khiến túi mật co rụt lại, gây đau đớn.

- Tránh dùng rượu bia và các chất kích thích (cà phê, trà), các gia vị nóng như tiêu, ớt...

- Mỗi ngày nên ăn 4-5 bữa, mỗi bữa một lượng nhỏ thức ăn.

- Đối với người bị bệnh nặng trong giai đoạn cấp tính, cần kiêng ăn. Khi bệnh đã đỡ hơn, nên sử dụng các thức ăn lỏng (chủ yếu là hợp chất đường). Sau đó, có thể ăn dạng hồ đặc hoặc cơm nát. Đặc biệt cần kiêng các thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như lòng đỏ trứng, thịt mỡ, nội tạng động vật...

BS Nông Thuý Ngọc, Nông Nghiệp Việt Nam



Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0