Việt Báo Việt Nam PDA


Nam thanh niên phong phanh áo ba lỗ check in Fanxipan trời âm độ có nguy cơ gì?

Thứ năm, 03 Tháng một 2019, 01:07 GMT+7

Trong tiết trời chỉ 0 độ C, nam thanh niên từ TP HCM chỉ phong phanh áo ba lỗ check in trên đỉnh Fanxipan trong sự ngạc nhiên của nhiều người.Sự kiện:

Sống khỏe

Trong khi hàng nghìn người co ro vì giá lạnh, xúng xính các "dụng cụ" giữ ấm cơ thể trong cái lạnh từ âm 1 đến 0 độ C trên đỉnh Fanxipan (Lào Cai) trong ngày đầu năm mới 2019, xuất hiện một thanh niên đến từ TP HCM chỉ mặc áo ba lỗ chạy khắp nơi, check in tại đỉnh Fanxipan với độ cao hơn 3.100m.

Anh cho biết tên là Hoàng Long, đến từ TP.HCM. Anh tới Sa Pa từ 31/12 và tham gia vào một cuộc thử thách bản thân, chống chọi với giá lạnh. Thanh niên trẻ tuổi này đi cáp treo lên như mọi du khách khác, không phải chạy bộ để làm nóng người. Đến trưa, nam thanh niên này cởi áo khoác, chỉ còn mỗi áo ba lỗ trắng.

Nam thanh niên thử thách bản thân bằng cách mặc áo ba lỗ "check in" trên đỉnh Fanxipan trong trời 0 độ C ngày Tết dương.

Nam thanh nien phong phanh ao ba lo check in Fanxipan troi am do co nguy co gi?

Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, thậm chí xin chụp ảnh cùng.

Bàn luận về trường hợp này, PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng 

khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mỗi con người có khả năng, giới hạn chịu đựng khác nhau. Thậm chí ở Úc, có những người còn tham gia cuộc thi bơi qua băng giá lạnh. Nhưng họ chịu đựng được có lẽ do đã được tập luyện.

Nhưng theo PGS Chi, với người lần đầu trải nghiệm thì thật sự có nhiều nguy cơ. Nguy cơ lớn nhất là hạ nhiệt độ cơ thể. Bình thường nhiệt độ con người khoảng 37 độ, nếu hạ xuống dưới 35 độ là bắt đầu bệnh nhân rối loạn ý thức, dẫn theo nhiều hậu quả.

Nam thanh nien phong phanh ao ba lo check in Fanxipan troi am do co nguy co gi?

PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai.

Khi bệnh nhân bị lạnh, nhiệt độ xuống, mạch máu ngoại biên co lại, làm cho việc tưới máu của bệnh nhân rất kém, không thực hiện được, nhiều cơ quan xảy ra tình trạng thiếu không khí, thiếu ôxy, chuyển thành tình trạng toan hoá. Điều này sẽ đẩy bệnh nhân vào tình trạng nguy hiểm.

Các bác sĩ tại khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai đã từng tham gia cấp cứu nhiều bệnh nhân về quê ngày giá rét, đi xe máy, xe đạp không may bị rơi xuống ao nước lạnh, khi được kéo lên bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hạ nhiệt độ, hôn mê.

"Khi còn học nước ngoài, chúng tôi đã từng học những ca lâm sàng, nam thanh niên đi ô tô trên băng, không may bị văng ra, rơi xuống đống tuyết trong 6 tiếng. Bệnh nhân dù không có chấn thương ngoài nhưng lại rơi vào tình trạng hôn mê rất sâu do tình trạng lạnh quá, nhiệt độ cơ thể xuống thấp quá" - PGS. TS Nguyễn Văn Chi cho biết.

Các bác sĩ cũng khuyên với người bình thường không nên "thử nghiệm" cảm giác mạnh khi phong phanh áo trong thời tiết giá lạnh. "Khi bản thân chưa biết sức chịu đựng, giới hạn bản thân đến đâu thì không nên làm" - PGS.TS Nguyễn Văn Chi nói. Nguy cơ 

đột quỵ xảy ra trong môi trường thời tiết lạnh, nhưng thời tiết khắc nghiệt, thay đổi nóng - lạnh đột ngột, khả năng đột quỵ còn cao hơn.

Trong những ngày nghỉ Tết dương lịch vừa qua, tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận khoảng 130-140 bệnh nhân khám, cấp cứu nội khoa người lớn (ít hơn ngày thường khoảng 20 ca) nhưng trong số đó, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ rất lớn (cao hơn ngày thường nhiều). Theo các chuyên gia, trời giá rét lại điều kiện thuận lợi để xảy ra tình trạng đột quỵ.

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0