Việt Báo Việt Nam PDA


Nghẹn ngào phút gặp gỡ của hai người mẹ có con hiến giác mạc

Thứ năm, 05 Tháng bảy 2018, 21:02 GMT+7

Hai người mẹ ấy cùng có điểm chung là đã mất đi đứa con gái nhỏ và hiến giác mạc con để cứu hai người khác, họ đã gặp nhau, chia sẻ và động viên nhau vượt qua nỗi đau...

Là người trực tiếp lấy giác mạc của bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, Ba Đình, Hà Nội), ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc ngân hàng Mắt (bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, sau khi ngân hàng mắt tiếp nhận giác mạc của Vân Nhi đem về bảo quản, đơn vị đã tiến hành xét nghiệm máu.

Theo chia sẻ của ông Hoàng, chất lượng giác mạc của Vân Nhi rất tốt. Hiện các bác sĩ ở bệnh viện Mắt Trung ương cũng hội chẩn để chọn ra những bệnh nhân phù hợp nhất và tốt nhất để tiến hành cấy ghép giác mạc. "Khả năng trong tuần này sẽ tìm được người nhận giác mạc", ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, sau khi nhận được thông tin từ gia đình thông báo cháu Vân Nhi mất, ông đã có mặt tại bệnh viện Nhi Trung ương làm thủ tục pháp lý với gia đình và bác sĩ của bệnh viện Nhi.

"Quá trình lấy không xảy ra vấn đề gì. Tuy nhiên, khi lấy xong, mẹ Vân Nhi có lại xem mặt con lần cuối, chị ấy òa khóc. Giữa lúc sinh ly từ biệt chúng tôi là những người thực hiện nguyện vọng của gia đình cũng rất xúc động.

Chúng tôi không hề mong muốn thực hiện công việc này nhất và với những bệnh nhi. Bởi cuộc sống của các cháu chưa tiếp nhận được gì xã hội và gia đình", ông Hoàng nói.

Nghen ngao phut gap go cua hai nguoi me co con hien giac mac

Những ngày điều trị bệnh Vân Nhi rất kiên cường. Đến lúc sắp ra đi em vẫn nói với mẹ: "Mẹ ơi, con yêu mẹ". (Ảnh: Gia đình cung cấp).

Còn chị Nguyễn Trần Thùy Dương (mẹ bé Hải An - bé gái 7 tuổi hiến giác mạc) cũng rất xúc động trước câu chuyện hiến giác mạc của bé Vân Nhi. Bởi lẽ, một lần nữa chị lại thấy được hình ảnh của con gái mình trong đó.

"Giữa tôi và mẹ bé Vân Nhi có sự đồng cảm, mẹ bé cũng như tôi đang trong nỗi đau mất con, phải trải qua những điều thấu tận tim gan. Nhưng vẫn vượt qua định kiến làm cho con có ý nghĩa đến phút cuối cùng", chị Dương nói.

Theo chị Dương, sau khi ngân hàng mắt ghép giác mạc của con chị cho 2 bệnh nhân họ đã tìm đến gia đình chị và thắp hương cho Hải An. Đôi mắt của Hải An đã thắp sáng cho người khác thì Vân Nhi cũng vậy, sẽ thắp sáng thêm cho 2 người nữa.

Đây cũng chính là điều hạnh phúc mà mẹ bé Vân Nhi sẽ cảm nhận được giống như chị bây giờ sẽ gặp được lại con mình.

Nghen ngao phut gap go cua hai nguoi me co con hien giac mac

Mẹ bé Hải An chia sẻ, động viên mẹ bé Vân Nhi. 

Thông qua sự việc của bé Vân Nhi, chị Dương cũng mong muốn, nếu có những bé không may mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời thì bố mẹ cũng sẽ như bé Vân Nhi, cố gắng vượt qua định kiến, có tấm lòng nhân ái trao lại ánh sáng cho người khác kém may mắn.

Khi được hỏi về việc, sau khi biết tin, chị cũng đến tận nhà bé Vân Nhi thăm hỏi chị Dương bảo: "Lúc đó, tôi đến nhà cả 2 chúng tôi nhìn nhau, không khí trầm lắng xuống, tôi cảm giác nỗi đau vẫn còn đang tồn tại. Tôi cũng chỉ biết động viên chị ấy vượt qua khó khăn".

Trước đó, trưa 2/7, bé Nguyễn Vân Nhi đã qua đời vì mắc bệnh hiếm Papylome (u nhú dây thanh quản). Tâm nguyện của bé trước khi về cõi vĩnh hằng là được hiến giác mạc để mang lại ánh sáng cho những cuộc đời khác. Mẹ của bé và gia đình đã thực hiện di nguyện cuối cùng này của Nhi, và cũng để họ mãi được nhìn thấy đôi mắt Nhi vẫn tồn tại mãi mãi quanh họ.

Nguyễn Huệ

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0