Việt Báo Việt Nam PDA


Sẽ xử lý các cơ sở bán buôn thuốc không ứng dụng công nghệ thông tin

Thứ tư, 16 Tháng năm 2018, 17:14 GMT+7

Đối với nhà thuốc, đến 1/1/2019 phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT thực hiện kết nối mạng bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Các nhà thuốc nào không chấp hành là vi phạm quy định và sẽ bị xử lý.

Theo thống kê, hiện nay, trên toàn quốc có 41.394 cơ sở bán lẻ, trong đó 12.734 nhà thuốc tư nhân; 1.200 nhà thuốc trong các cơ sở khám, chữa bệnh; 12.425 quầy thuốc, 7.300 đại lý.

Ngày 22/1/2018, bộ Y tế đã ban hành Thông tư 02/2018/TT- BYT quy định về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc và Thông tư 03/2018/TT-BYT (ngày 9-2-2018) quy định về thực hành tốt phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc (các Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 26-3-2018), trong đó đưa ra quy định về việc tất các các cơ sở bán buôn thuốc phải có máy tính kết nối internet và thực hiện quản lý hoạt động phân phối thuốc bằng phần mềm vi tính.

Các cơ sở phân phối thuốc phải có cơ chế chuyển thông tin về việc phân phối thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà sản xuất với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý khi được yêu cầu. Đây cũng sẽ là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở nhập khẩu, cơ sở sản xuất thuốc.

Ông Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng cục Quản lý Dược (bộ Y tế) cho biết, Việc triển khai thí điểm ứng công nghệ thông tin đối với nhà thuốc nhằm bảo đảm truy xuất nguồn gốc thuốc, kiểm soát được thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn.

Se xu ly cac co so ban buon thuoc khong ung dung cong nghe thong tin

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, các cơ sở bán lẻ cũng bắt buộc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT với lộ trình từng năm một. Đối với nhà thuốc, đến 1/1/2019 phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT thực hiện kết nối mạng bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Các nhà thuốc phải có cơ chế chuyển thông tin về việc mua bán thuốc, chất lượng thuốc giữa các nhà cung cấp với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu.

Lộ trình này đối với quầy thuốc là từ ngày 1/1/2020 và đối với tủ thuốc trạm y tế xã là 1/1/2021.

Cục Quản lý Dược cho biết, cơ quan quản lý sẽ kiểm tra thẩm định định kỳ việc đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc ba năm một lần với các nhà thuốc. Ngoài ra, các nhà thuốc còn phải chịu sự kiểm tra đột xuất, hoặc kiểm tra theo kế hoạch của các cơ quan chức năng như bộ Y tế, sở Y tế, chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Quản lý thị trường… Vì vậy các nhà thuốc nào không chấp hành là vi phạm quy định và sẽ bị xử lý.

Tuy nhiên, cũng theo cục Quản lý Dược, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng đối với các nhà thuốc đang gặp khó khăn như nhiều nhà thuốc chưa có máy tính kết nối mạng, nhân sự chưa được đào tạo, tập huấn. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ phát sinh thêm chi phí nên các đơn vị còn thiếu thiện chí. Một khó khăn nữa là việc triển khai kết nối trong lĩnh vực dược cần có sự đồng bộ với các lĩnh vực khác như thuế khoán, thanh kiểm tra.

Nguyễn Huệ

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0