Việt Báo Việt Nam PDA


Vì sao vẫn chưa thể triển khai bệnh án điện tử?

Thứ sáu, 15 Tháng ba 2019, 06:07 GMT+7

Một số bệnh viện cho rằng, để triển khai bệnh án điện tử cần phải có thời gian, lộ trình. Nhiều công việc cần đồng bộ mới có thể thực hiện được.

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 46/2018/TT-BYT quy định về hồ sơ bệnh án điện tử, nhằm phục vụ công việc chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn. Theo đó, từ ngày 1/3/2019, các cơ sở y tế sẽ sử dụng bệnh án điện tử thay cho sổ khám bệnh như trước kia.


Vi sao van chua the trien khai benh an dien tu?
Người dân đi khám bệnh vẫn sử dụng sổ khám bệnh bằng giấy như cũ.

Cụ thể, mỗi người bệnh chỉ có một mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử tại một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hồ sơ này phải ghi nhận toàn bộ nội dung thông tin như hồ sơ bệnh án giấy; phải có chữ ký số của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin được nhập vào hồ sơ bệnh án điện tử. Hồ sơ bệnh án điện tử phải tuân thủ việc bảo vệ thông tin cá nhân.

Tuy nhiên, qua khảo sát tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội, đến nay nhiều bệnh viện vẫn chưa triển khai khám bệnh theo bệnh án điện tử.

Chị Phạm Thị Bông (quê ở Quảng Bình) ra khám bệnh ở Bệnh viện K cơ sở 1 cho biết, chị cùng nhiều bệnh nhân chưa được khám bệnh bằng bệnh án điện tử, vẫn dùng sổ khám bệnh bằng giấy. “Tôi thấy ở bệnh viện vẫn dùng sổ khám bệnh như trước đây để khám bệnh. Tôi đến vẫn phải mua sổ khám, lấy số thứ tự, vẫn phải chờ khá lâu mới đến lượt khám”- chị Bông chia sẻ.


Vi sao van chua the trien khai benh an dien tu?
Người bệnh đến khám tại Bệnh viện K vẫn dùng sổ khám bệnh giấy.

Ông Nguyễn Văn Hồng (quê ở Hải Dương) bị đau vòm họng đã hơn 3 tháng nay. Ông khám và điều trị ở bệnh viện tuyến dưới không đỡ nên đã quyết định lên Bệnh viện Bạch Mai để khám. Ông Hồng chia sẻ, ông vẫn phải mua sổ khám bệnh bằng giấy như trước đây, chưa thấy bệnh viện triển khai khám bệnh theo bệnh án điện tử cho người dân.

“Tôi thấy, việc khám bệnh bằng sổ khám bệnh bằng giấy lãng phí quá, nên đưa tất cả vào hệ thống điện tử. Bởi bây giờ người dân đi khám bệnh hầu hết đều có chứng minh thư, thẻ bảo hiểm, không cần thiết phải dùng sổ khám bệnh như cũ nữa. Nếu áp dụng bệnh án điện tử thì sẽ rất thuận lợi cho người dân, giảm chi phí, đỡ mất thời gian rất nhiều”- ông Hồng nói.


Vi sao van chua the trien khai benh an dien tu?
Ông Nguyễn Văn Hồng chia sẻ, việc sử dụng sổ khám bệnh bằng giấy như hiện nay gây lãng phí, cần đưa tất cả vào hệ thống điện tử. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

TS.BS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện nay, bệnh viện chưa thực hiện bệnh án điện tử mà vẫn đang áp dụng bệnh án giấy như bình thường.

Theo TS.BS Dương Đức Hùng, để triển khai được bệnh án điện tử là cả “núi” công việc, cần phải có thời gian, lộ trình. Bác sĩ Hùng cho rằng, trước mắt cần phải xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu. “Phần mềm dữ liệu này phải rất lớn, bệnh viện và đối tác công nghệ thông tin của bệnh viện cần một khoảng thời gian để lên phương án hoàn thiện. Chưa kể, hiện nay yếu tố quan trọng để thực hiện bệnh án điện tử là chữ ký điện tử của bác sĩ. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, hiện chữ ký điện tử của các bác sĩ vẫn chưa được công nhận mà chỉ căn cứ vào chữ ký trên giấy của bác sĩ điều trị”- bác sĩ Hùng cho biết.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Được biết, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện một số giải pháp quan trọng. Theo đó, mỗi bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh sẽ có mã số định danh (ID) để quản lý suốt đời. Còn trong thanh toán viện phí, bệnh viện áp dụng thanh toán một lần, hóa đơn điện tử…

Ông Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện K cho biết, bệnh viện chưa triển khai được ngay bệnh án điện tử mà vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị cơ sở vật chất, rất nhiều công việc cần phải đồng bộ mới có thể thực hiện được.

Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, hiện mỗi tỉnh, thành phố sử dụng một phần mềm khác nên thông tin chưa thể được đồng bộ. Vì vậy, Cục vẫn đang trong quá trình làm một phần mềm để thống nhất trên toàn quốc.

Theo kế hoạch, lộ trình thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2019 – 2023), các cơ sở khám, chữa bệnh hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử; các cơ sở khám, chữa bệnh khác căn cứ vào nhu cầu, năng lực thực tế để chuẩn bị các điều kiện cần thiết và triển khai hồ sơ bệnh án điện tử khi đáp ứng yêu cầu theo quy định.

Giai đoạn 2 (2024 – 2028), tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Trường hợp cơ sở khám, chữa bệnh chưa triển khai được phải thực hiện báo cáo cho cơ quan quản lý trực thuộc; văn bản báo cáo phải nêu rõ lý do, lộ trình triển khai hồ sơ bệnh án điện tử nhưng phải hoàn thành trước ngày 31/12/2030./.

Vi sao van chua the trien khai benh an dien tu?

Nhiều bệnh viện ở TP.HCM bắt đầu áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử

VOV.VN -Hiện một số BV tại TP.HCM đã thực hiện thí điểm sử dụng bệnh án điện tử trong khám chữa bệnh và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Vi sao van chua the trien khai benh an dien tu?

Áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử từ 1/3/2019

VOV.VN - Từ ngày 1/3/2019, tại tất cả các cơ sở y tế trực thuộc Bộ Y tế sẽ bắt đầu triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.

Thy Hạt/VOV.VN

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0