Việt Báo Việt Nam PDA


Vụ nước tương có chất gây ung thư: Nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ

Thứ hai, 04 Tháng sáu 2007, 14:08 GMT+7
Vu nuoc tuong co chat gay ung thu Nhieu cau hoi con bo ngo

Cơ quan thanh tra VSTP Hà Nội kiểm tra sản phẩm nước tương tại siêu thị Intimex.

Sáng 3.6, Đài Truyền hình TPHCM đã truyền hình trực tiếp buổi chất vấn, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo hai sở:Y tế và Thương mại của TPHCM cùng đại biểu Hội đồng Nhân dân, lãnh đạo UB Mặt trận Tổ quốc TPHCM và Hội Nông dân... cùng ý kiến đóng góp của người dân thông qua đường dây nóng.

Vấn đề nóng hổi mà dư luận bức xúc nhất vẫn xoay quanh vụ nước tương đen và hướng xử lý trách nhiệm cụ thể từng ngành, từng người liên quan...

Trong vai trò chủ toạ, bà Phạm Phương Thảo - Chủ tịch HĐND TPHCM mở đầu buổi chất vấn bằng những thông tin toàn cảnh của vụ việc "nước tương đen" mà báo chí thời gian qua đã đồng loạt phản ánh. Qua đó, Chủ tịch HĐND Phạm Phương Thảo đã khái quát: Trước thực trạng này, dư luận đòi hỏi phải đưa ra hướng xử lý cụ thể của vụ việc. Bên cạnh đó còn là việc xử lý trách nhiệm cụ thể của người quản lý ngành liên quan cũng như đòi hỏi Sở Y tế trả lời có hay không việc "ém nhẹm" thông tin. Nếu có thì trách nhiệm của người "ém" thông tin sẽ ở mức nào?

Trả lời những câu hỏi này, BS Nguyễn Thế Dũng - GĐ Sở Y tế nói: Ngành y tế không hề chối bỏ trách nhiệm, sở sẽ rất rạch ròi về trách nhiệm của từng cá nhân và sẽ có biện pháp xử lý đúng mức.

Về biện pháp trước mắt để giải quyết số hàng kém chất lượng này, ngành y tế TP đã và đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng như quản lý thị trường, UBND các quận/huyện và kể cả các cơ sở sản xuất, nhà phân phối để triển khai những biện pháp nhằm ngăn chặn những lô hàng có 3-MCPD (là chất có thể gây ung thư cho người tiêu dùng) vượt chuẩn. Hướng xử lý lâu dài vẫn còn một số bất cập nên vẫn đang tiếp tục tìm hướng ra...

Ở góc độ chuyên môn, BS Thế Dũng lý giải thêm chất 3-MCPD là chất có nguy cơ gây ung thư. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh được chất 3-MCPD sẽ gây nên ung thư cho người sử dụng.

GĐ Sở Y tế Nguyễn Thế Dũng cũng cho biết: Tháng 4.2002, UE đưa ra chuẩn là 0,02mg/l để khuyến cáo người tiêu dùng vì chất 3-MCPD có nguy cơ gây ung thư cho người. Nhưng trước đó, ngày 4.3.2002, Sở Y tế TP đã có công văn trình UBND TPHCM và gửi Bộ Y tế cũng để xin ý kiến chỉ đạo về việc xử lý những sản phẩm có chất 3-MCPD.

Và theo thời gian, chính thức đến 3.2005, Bộ Y tế mới có quy định cụ thể về vấn đề này, theo đó, mức dưới hoặc bằng 0,1mg/l (tương tự chuẩn của Mỹ - PV) mới được chính thức áp dụng ở nước ta. Ngoài những lý giải trên, GĐ sở cũng đã đưa ra một số bất cập và khó khăn của ngành trong công tác xử lý thông tin sau khi thanh tra...

Trước những lời lý giải của GĐ Sở Y tế khiến một số đại biểu trực tiếp tham dự buổi đối thoại cũng như khán giả xem đài bức xúc, mà theo như lời nhận định của ông Lê Hiếu Đằng - Phó Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc TPHCM thì: Lý giải của ngành cho thấy ngành y tế chưa có thái độ đúng mức trước vấn đề. Đặc biệt, với những người có liên quan đến việc "ém" thông tin thì lại không được Giám đốc Sở Y tế đề cập đến... (!?).

Một đại biểu khác, ông Nguyễn Văn Minh - Phó ban Văn hoá Xã hội HĐND TPHCM - đã chất vấn rất cụ thể: Sở Y tế đã hoàn thành trách nhiệm của mình trong việc này chưa? Thế nhưng, khi trả lời, GĐ Sở Y tế lại một lần nữa lập lại hầu hết những gì mình đã nói chứ chưa đưa ra câu trả lời cụ thể.

Tuy nhiên, cuối cùng GĐ Dũng cũng đã thừa nhận là khâu giám sát xử lý chưa được quan tâm đúng mức. Ngoài ra, thanh tra sở cũng có lúng túng trong khâu xử lý. Bởi hệ thống, phân cấp của ngành hiện nay vẫn chưa cụ thể, còn chồng chéo, không có người chịu trách nhiệm chính... (Phải chăng vì vậy mà GĐ sở không thể đưa ra người phải chịu trách nhiệm cụ thể như dư luận đang đòi hỏi? - PV).

Có thể nói, trong hơn 90 phút diễn ra buổi chất vấn được thực hiện trực tuyến vẫn còn rất nhiều câu hỏi khác được đặt ra cho lãnh đạo ngành y tế, nhưng vẫn đang trong tình trạng "bỏ ngỏ" chưa có câu trả lời thuyết phục.

Gút lại vấn đề, Chủ tịch HĐND TPHCM - bà Phạm Phương Thảo - cho rằng, cần tập trung nhanh chóng để hoàn tất thu hồi sản phẩm kém chất lượng trong tháng 6; phải kiểm điểm trách nhiệm của Sở Y tế và từng cá nhân, từ đó lãnh đạo TP sẽ đưa ra hướng xử lý đúng mức.

Ngoài ra, từ vụ việc này cho thấy, chúng ta rất cần tăng cường khâu tiền kiểm và hậu kiểm trong công tác thanh tra cũng như sự phối hợp của các ngành để sao cho hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó cần tăng cường thông tin cho người dân để nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng cũng như đề cao tinh thần trách nhiệm của từng đối tượng: Từ cán bộ quản lý nhà nước đến nhà sản xuất... để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

Ông Nguyễn Thành Tài - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - chỉ đạo: UBND TP yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và toàn diện về các vấn đề liên quan đến việc phát hiện và xử lý các cơ sở sản xuất nước tương vi phạm quy định về hàm lượng chất 3-MCPD trong thời gian qua đồng thời đề xuất hình thức, biện pháp xử lý trách nhiệm đối với các tập thể và cá nhân liên quan. Báo cáo UBND TP chậm nhất 5 ngày kể từ khi nhận được văn bản này (văn bản được ký ngày 30.5.2007).
(Theo Lao Động)


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0