Việt Báo Việt Nam PDA


Xơ gan do tác dụng phụ của thuốc điều trị LAO

Thứ bảy, 13 Tháng một 2018, 17:05 GMT+7

Chị Bùi Kim Diệp thấy buồn nôn, người sốt, sạm da, nổi sẩn ngứa, chán ăn, da và niêm mạc trở nên vang khi uống thuốc điều trị Lao được 2 tuần

Trong một lần ngồi chờ khám sức khỏe định kì, tôi vô tình gặp chị Diệp và nghe chị kể về quá trình điều trị bệnh Lao của mình. Tôi bất ngờ khi được biết uống thuốc điều trị Lao có thể gây tổn thương cho gan, thậm chí còn dẫn đến xơ gan.

Chị Diệp kể lại, do phải khám sức khỏe tổng hợp trước khi làm hồ sơ xuất khẩu lao động sang Nhật nên chị vô tình phát hiện ra mình mắc bệnh Lao. Các bác sĩ đã kê đơn thuốc cho chị về nhà điều trị và hẹn tái khám sau 1 tháng. Tuy nhiên, uống thuốc điều trị Lao mới được 2 tuần, tác dụng phụ của thuốc đã xuất hiện, chị thấy buồn nôn, người sốt, sạm da, nổi sẩn ngứa, chán ăn, da và niêm mạc trở nên vàng.

Được bà con khu xóm mách, chị uống nước cà gai leo và cắt thêm thuốc Bắc của thầy lang để giải độc gan, nhưng người chị càng thấy ngứa ngáy toàn thân, lấy lược cào đến xước da mà không đỡ, da và mắt vàng hơn, tình trạng sức khỏe bị suy kiệt nặng.

Không thể chịu được nữa, chị quyết định tạm ngừng ngay việc dùng thuốc và đi tái khám. Bác sĩ nói, “Vi trùng Lao trong cơ thể chị phát triển rất nhanh kèm thêm gan suy yếu rất nhiều do tác dụng phụ của thuốc Lao, may mắn thì điều trị trong một năm, còn không bác sĩ khó có thể kết luận chính xác được thời gian bao lâu. Lúc đó, chị ngồi nghĩ thương mẹ, thương các em, đã dồn hết tiền lo cho chị, nếu chẳng may chị có mệnh hệ gì, thì không biết mọi người ở lại phải sống ra sao…”, chị Diệp xúc động kể lại.


Xo gan do tac dung phu cua thuoc dieu tri LAO
Da nổi phát ban sau 2 tuần sử dụng thuốc điều trị Lao

Thuốc điều trị Lao có thể gây tai biến viêm gan trầm trọng

Bác sĩ đã phân tích cho chị Diệp hiểu rằng:Các thuốc điều trị Lao của chị gồm thuốc Izoniasid khiến 10% người bệnh bị tăng men gan và 1% bị viêm gan khi sử dụng. Thuốc Rifampicin và Isoniazid dùng phối hợp cùng một lúc nên phát sinh các chất chuyển hóa gây độc khiến 22 – 35% người điều trị bị tăng men gan, 5 – 8% viêm gan và khiến bệnh lý viêm gan xuất hiện nhanh hơn.Thuốc Pyrazinamid có thể gây viêm gan hoại tử cấp tính, thậm chí có thể tiến triển đột ngột rất nặng ngay cả khi sử dụng liều thấp. Riêng thuốc Ethambutol gây viêm gan chiếm tỷ lệ ít.


Xo gan do tac dung phu cua thuoc dieu tri LAO
Uống rất nhiều thuốc điều trị Lao trong một lần

Tại sao thuốc điều trị Lao nhiều tác dụng phụ mà vẫn phải uống duy trì liên tục?

Trong thời gian đó, kinh tế gia đình chị thật sự cạn kiệt: Chi phí đã nộp để làm thủ tục cho chị sang Nhật lao động, chi phí phẫu thuật, chi phí mua thuốc Lao cộng thêm tiền đóng học phí cho các em. Vì phải suy nghĩ trăm thứ một lúc như thế, tinh thần chị suy sụp và sức khỏe ngày một yếu hơn, nhiều lúc không chịu được chị như phát khóc và muốn bỏ cuộc điều trị.

Bác sĩ đã khuyên chị tiếp tục uống thuốc điều trị Lao, không được tự ý ngưng thuốc giữa chừng vì sẽ tạo điều kiện cho vi trùng Lao hình thành khả năng kháng thuốc làm cho việc điều trị càng khó khăn hơn. Người bệnh nên kết hợp uống các sản phẩm bổ trợ gan, vitamin B1, tăng cường bổ sung dinh dưỡng trong các bữa ăn và nghỉ ngơi trong thời gian này. Tuyệt đối không được uống các loại dược liệu không rõ nguồn gốc để tránh gây tổn thương nặng cho gan.

Phương pháp bảo vệ gan trong điều trị Lao hiệu quả

Trong một lần tái khám, chị Diệp ngồi chờ ở hành lang thì thấy túi đựng vỏ thuốc điều trị Lao của chú ngồi cạnh chứa rất nhiều vỏ hộp có tên Bảo Ích Can mà chị không có. Chị Diệp đã tò mò hỏi chú và chú không ngần ngại chia sẻ: “Chú dùng Tuệ Đức Bảo Ích Can này kết hợp với thuốc điều trị Lao để hạ men gan, giải độc và tăng cường chức năng gan, chứ không gan chú tàn phế lâu rồi cháu ạ!”.

Sau khi nghe chú kể về các biểu hiện bệnh, chị Diệp thấy giống mình nên đã mua 6 hộp sản phẩm Bảo Ích Can để dùng. Quả nhiên, người chị khỏe hơn nhiều, da nốt không còn sạm, nổi sẩn đỏ, đặc biệt nước tiểu không vàng và không còn cảm thấy đắng miệng, ăn ngon hơn, không còn cảm giác nóng như lửa trong ngực, nhất là ở vùng gan nữa. Chị Diệp vui mừng chia sẻ: “Không ngờ trong lúc tuyệt vọng nhất tôi lại gặp được một sản phẩm cứu sống gan của mình hiệu quả đến như thế. Tôi thấy có niềm tin vào cuộc sống hơn. Mặc dù tôi phải xin phép kí hợp đồng sang Nhật chậm một năm nhưng trong một năm đó, tôi kiên trì uống thuốc Lao và kết hợp sản phẩm Bảo Ích Can, bệnh tình tôi tiến triển một cách rõ rệt. Vi trùng Lao bị kìm phát triển cũng là lúc tôi được dừng dùng thuốc. Hiện tại, tôi đang chuẩn bị tâm lý và hành trang để tháng 12 tới sang Nhật làm việc”.

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0