Việt Báo Việt Nam PDA


Xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm đạt 88 tỷ đồng

Thứ sáu, 04 Tháng một 2019, 16:02 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao phương thức quản lý hậu kiểm trong an toàn thực phẩm.

Sáng ngày 4/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 của Ban Chỉ đạo.


Xu phat vi pham an toan thuc pham dat 88 ty dong
Quang cảnh hội nghị sáng 4/1. Ảnh: TTXVN

Theo VOV, báo cáo tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho biết: Năm 2018 Bộ Y tế đã triển khai 19 đoàn thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính 88 tỷ đồng. Cùng với phạt tiền, đã tạm dừng lưu thông 76 lô sản phẩm vi phạm; thu hồi 56 giấy xác nhận công bố phù hợp an toàn thực phẩm.

Tại các địa phương, năm 2018 cả nước đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 673.000 cơ sở, phát hiện 116.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt 82 tỷ đồng.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, 3 nguyên nhân dẫn đến khó kiểm soát an toàn thực phẩm. Đó là do cố tình vi phạm pháp luật, thứ hai do cơ sở hạ tầng xuất phát điểm thấp, thứ ba là do nhận thức của người dân.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, cần tiếp tục tập trung vào thanh kiểm tra, tập trung hậu kiểm. Doanh nghiệp chỉ sợ bị công khai danh tính, địa chỉ, còn phạt thì không ngại. Do đó, cần thanh, kiểm tra xong công bố công khai cho người dân biết. Cùng với đó, cần tôn vinh những địa chỉ sạch, cạnh tranh lành mạnh, tập trung vào đó và truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Các Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ công thương, Bộ Công an… cũng tiến hành kiểm tra đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương.

Tuy nhiên, việc xử lý dứt điểm một số tồn tại như lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông sản, thủy sản; sử dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm; giết mổ không đảm bảo an toàn thực phẩm… còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo cũng chỉ rõ: tình hình buôn lậu thực phẩm qua biên giới với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, bước đầu đã có hiệu quả nhưng còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt là đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về chất lượng, hết hạn sử dụng… Tình trạng làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức về lĩnh vực thực phẩm được các đối tượng thực hiện tinh vi, các cơ quan chức năng khó kiểm soát. Việc quản lý quảng cáo trên mạng xã hội khó kiểm soát, xử lý.

TTXVN dẫn lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, năm 2018, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nổi bật là công tác thông tin tuyên truyền, hoạt động sản xuất, phân phối sạch gắn với truy xuất nguồn gốc.

Theo Phó Thủ tướng, vẫn còn những tồn tại cần tiếp tục kiên trì kiểm soát, đó là: việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, giết mổ gia súc gia cầm, kinh doanh sản phẩm tươi sống.

Đối với thực phẩm chức năng, Bộ Y tế cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, cho phép các nhà thuốc, siêu thị được bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng nhưng dứt khoát sản phẩm chức năng phải sử dụng đúng tên, không lẫn với thuốc và nếu phát hiện sai phạm phải có hình thức nghiêm trị.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng lưu ý, các bộ, ngành tăng cường các biện pháp răn đe, xử lý, đưa ra xét xử nghiêm đối với những sai phạm đã rõ ràng.

Ví dụ như nhiều trang thông tin điện tử đăng tải thông tin quảng cáo sản phẩm chức năng không rõ ràng, làm người dân dễ nhầm lẫn là thuốc thì cần phải xử lý nghiêm, nếu vi phạm nghiêm trọng có thể bị đóng cửa để cảnh tỉnh mọi người.

Cúc Phương

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0