Việt Báo Việt Nam PDA


Dân bật khóc vì ... sống cùng "thần chết"

Thứ ba, 24 Tháng mười một 2009, 07:29 GMT+7


>

Dân bật khóc vì ... sống cùng "Thần chết" bao vây người dân. “Chúng tôi cũng đã gửi đơn phản ánh lên phường, lên quận không biết bao nhiêu lần để yêu cầu phải di dời những cơ sở này. Mỗi khi dân kêu quá họ cũng có cử đoàn đến kiểm tra.


Những lúc đó các cơ sở ít xả khói bụi hơn nhưng sau đó đâu lại vào đấy.

Đang đi làm nhưng nghe có người đến tìm hiểu về tình trạng ô nhiễm, chị Phạm Thị Thể (nhà 40/39, ấp 4, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) liền tất tả chạy về. Mới nói được vài câu về chuyện con cái bị ảnh hưởng bởi cơ sở nấu nhớt gây ô nhiễm, chị Thể đã bật khóc nức nở.

Gạt nước mắt, chị kể: “Từ đầu năm 2009, từ khi họ về đây nấu nhớt, gia đình tôi không ngày nào được sống yên ổn vì mùi hôi từ đó bay sang không chịu nổi. Hai đứa con nhỏ của tôi bị hen suyễn, viêm họng, phải uống thuốc liên tục".

Dân bật khóc vì ... sống cùng

Chị Thể bật khóc nức nở khi nói về chuyện con cái bị bệnh do nghi liên quan đến ô nhiễm.

Dân kêu mãi cũng mặc kệ!

Để mong thoát khỏi tình cảnh bị “tấn công” bởi mùi hôi từ cơ sở nấu nhớt, trong thời gian qua, người dân ở ấp 4, xã Đông Thạnh liên tục gửi đơn cầu cứu đến chính quyền xã Đông Thạnh và Phòng TN-MT huyện Hóc Môn.

Thế nhưng, theo phản ánh của người dân, hiện nay, cơ sở nấu nhớt vẫn cứ vô tư hoạt động và thường xuyên xả mùi hôi “đầu độc” cả khu phố.

Dân bật khóc vì ... sống cùng

Cơ sở nấu nhớt ở xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn bị người dân tố cáo thường xuyên gây mùi hôi nồng nặc.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Chí Trung, Phòng TN-MT huyện Hóc Môn, cho biết, qua kiểm tra, Phòng TN-MT đã mời giám đốc cơ sở nấu nhớt lên làm việc. “Tuy nhiên, người ta có giấy phép hoạt động nên chúng tôi bắt ký giấy cam kết, khắc phục ô nhiễm chứ chưa xử phạt” - ông Trung nói.

Tại khu phố 4, phường Đông Hưng Thuận, Q 12, người dân còn khổ sở hơn vì phải sống chung với khói bụi, mùi hôi từ các cơ sở sản xuất cả chục năm qua.
Đơn từ khiếu nại, kêu cứu của người dân ở những khu vực bị ô nhiễm. Ảnh: Trung Thanh

Ông Nguyễn Văn Hộ, 74 tuổi, Tổ trưởng tổ 3, Khu phố 4, cho biết, lần nào họp tổ dân phố người dân cũng phản ánh gay gắt về chuyện ô nhiễm và kiến nghị phải di dời các cơ sở này.

“Chúng tôi cũng đã gửi đơn phản ánh lên phường, lên quận không biết bao nhiêu lần để yêu cầu phải di dời những cơ sở này. Mỗi khi dân kêu quá họ cũng có cử đoàn đến kiểm tra. Những lúc đó các cơ sở ít xả khói bụi hơn nhưng sau đó đâu lại vào đấy” - ông Hộ não nùng nói.

Không dám tố cáo vì sợ trả thù?

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại hẻm 59, đường Tân Hòa Đông có một cơ sở nấu đồng nằm lọt giữa khu dân cư đông đúc.

Đã nhiều năm qua cơ sở này hoạt động gây ô nhiễm khiến nhiều trẻ em bị ho, viêm họng… “Rất nhiều người bức xúc về cơ sở nấu đồng gây ô nhiễm này nhưng không dám làm đơn tố cáo vì sợ bị họ trả thù” - một người dân gần cơ sở gây ô nhiễm, phản ánh.

Dân bật khóc vì ... sống cùng

Những cột khói từ các cơ sở sản xuất ở phường Bình Hưng Hoà, Q Bình Tân bao trùm cả khu phố, bất kể ngày đêm.

Cùng chung cảnh ngộ, hàng chục hộ dân ở hẻm 208, đường số 5, khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân hiện cũng đang khóc đứng khóc ngồi bởi một cơ sở làm mũ bảo hiểm không tên ở khu vực này, gây ô nhiễm suốt 2 năm qua.

Trong đơn gửi đến VietNamNet, người dân ở khu phố 2, lo lắng: “Mùi hoá chất từ cơ sở này bay ra nồng nặc, khiến nhiều trẻ em thường xuyên bị bệnh về hô hấp, bị chảy nước mắt, viêm mũi. Về lâu dài sẽ gây nhiều bệnh nguy hiểm đến tính mạng …”.

Luật không cấm nên chỉ nhắc nhở thôi!

Nhà máy Gia Anh ở số 338/108 KP2, phường Bình Trị Đông, Q.Bình Tân (hoạt động trong lĩnh vực căn kim, hấp vải) chính thức bắt đầu hoạt động khoảng 2 tháng nay.

Tuy nhiên, người dân ở gần nhà máy này cho biết, cơ sở trên thường xuyên xả khói đen và phát ra tiếng ồn lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bà con khu phố.

Dân bật khóc vì ... sống cùng

Khói đen phun lên từ Công ty Gia Anh.

Người dân ở khu vực trên tỏ ra rất bất bình vì tại sao Công ty Gia Anh lại được cấp phép hoạt động gần khu dân cư. Trong khi đó, khu vực này hiện vẫn chưa có hệ thống thoát nước. Mọi nguồn nước thải đều xả thẳng ra các con đường trong hẻm.

Ông Nguyễn Thanh Huân, Trưởng Phòng TN-MT quận Bình Tân cho biết, vì đặc thù ngành nghề căn kim, hấp vải không phải là ngành nghề cấm theo quy định nên chỉ yêu cầu phía Công ty Gia Anh khắc phục mùi hôi, tiếng ồn.

"Hành phi" bẩn tố người sản xuất
(Theo VNN)

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0