Việt Báo Việt Nam PDA


Dự đoán nguyên nhân cầu sập

Thứ năm, 27 Tháng chín 2007, 09:57 GMT+7


Một kỹ sư giám sát công trình đoán cầu sập do lún trụ phụ. Tuy nhiên, một công nhân chứng kiến sự việc cho biết: Sập đổ bắt đầu từ một góc của nhịp số 14, ở nơi gần với trụ số 13.

Du doan nguyen nhan cau sap

Gói thầu chính của dự án cầu Cần Thơ gọi là gói thầu số 2, làm thân cầu chính qua sông và cầu dẫn 2 bờ có tổng chiều dài 2.750 m. Nhà thầu chính của gói thầu số 2 là liên doanh Nhật Bản gồm Taisei, Kajima, Nippon Steel và các nhà thầu phụ là Tổng công ty Xây dựng Thăng Long, Cienco 6, Cienco 8, TDC, UTC, Bachi Soletan.

Tên các nhà thầu này được thông báo tại lễ khởi công ngày 25/9/2004. Thế nhưng khi xảy ra tai nạn, người ta lại được thông tin 2 nhịp cầu vừa sập do Công ty TNHH Cơ khí Xây dựng Vĩnh Thịnh xây dựng.

Nhịp số 14 đã được đổ bê tông từ trước, khi xảy ra sập cầu, bê tông đã khô cứng. Nhịp số 15 mới đổ khoảng 200m3 bê tông chiều hôm trước.

Một kỹ sư giám sát công trình dự đoán cầu sập do lún trụ phụ. Tức là trụ sắt dựng thêm ở giữa hai trụ chính cách xa nhau 40m, để đỡ giàn giáo, trụ này bị lún kéo theo cả khối bê tông rất nặng bên trên mất ổn định và sinh ra sập đổ.

Tuy nhiên, theo một công nhân chứng kiến sự việc, sập đổ bắt đầu từ một góc của nhịp số 14, ở nơi gần với trụ số 13, làm cả khu vực rúng động khiến phần bê tông mới đổ được một ngày ở nhịp số 15 sụp theo. Sau đó, những phần còn lại mới sụp nốt. Tức là sập từ 2 đầu vào giữa. Nhưng tại sao, nhịp số 14 đã được đổ bê tông trước, bê tông đã khô cứng cũng bị sập đổ?

Anh Nguyễn Văn Sáu, tự giới thiệu là làm việc cho Công ty Vĩnh Thịnh 2, cho biết anh phụ trách mặt sàn trượt, tức là mặt sàn dùng để đổ bê tông mặt cầu, cứ đổ một đoạn 7m, bê tông đông cứng lại di chuyển để đổ bê tông đoạn tiếp theo.

Anh Sáu cho biết: "Khi đổ xong lớp bê tông bên dưới, đổ lên lớp bê tông bên trên để tạo thành “mặt cầu hộp”, cách nay khoảng 10 ngày anh phát hiện lớp bê tông bên dưới có một vết nứt dài chừng 10m, nơi nứt rộng nhất khoảng 1mm. Anh đã báo cáo với cán bộ kỹ thuật nhưng cán bộ kỹ thuật bảo, do kéo mặt sàn hơi sớm nên có vết nứt như vậy, không đáng lo. Phải chăng đây là một nguyên nhân gây nên thảm cảnh?".

(Theo Tiền Phong)Các bài liên quan

Báo nước ngoài đưa tin về vụ sập cầu

Xóm chùa Bồ Đề chìm trong nỗi đau

Video cảnh tang thương cầu Cần Thơ

Lý lịch cầu Cần Thơ

Còn quá sớm để quy trách nhiệm

10 vụ sập cầu kinh hoàng nhất

Hình ảnh, video sập cầu Cần Thơ

Sập cầu do thiếu giám sát

Kêu cứu từ trong đống đổ nát

Sập cầu Cần ThơViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0