Việt Báo Việt Nam PDA


Khói độc vây kín trường mầm non

Thứ bảy, 05 Tháng mười hai 2009, 08:58 GMT+7


Khói độc vây kín trường mầm non Khói độc gây ô nhiễm môi trường lớp học của trẻ nhỏ. Chủ cơ sở sản xuất gây ô nhiễm thì bàng quan, chính quyền lúng túng, trong khi hàng ngày hàng trăm tre mầm non và dân làng Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín phải chịu cảnh ô nhiễm mùi nghiêm trọng.

Chúng tôi về xã Minh Cường, khi còn cách trường mầm non Minh Cường chừng 20m, một thứ mùi khó chịu như mùi sơn pha lẫn mùi nhựa bị đốt sộc lên mũi; càng lại gần, mùi càng nồng nặc. Biết có PV đến tìm hiểu, hàng chục người dân lũ lượt kéo đến để bày tỏ bức xúc.

“Chúng tôi đã phải sống với thứ mùi này từ vài năm nay, cứ vào 9 10h , 15 - 16h hàng ngày là thứ mùi này lại bốc lên nồng nặc. Nhà cửa chúng tôi phải đống kín mít. Buổi trưa thì chẳng thể ngủ được vì khó thở. Chúng tôi già rồi thì chẳng nói nhưng khu xưởng trên lại nằm cạnh trường mầm non với hàng trăm cháu nhỏ thì nguy lắm”, ông Nghiêm Khắc Dư nói.

Khói độc vây kín trường mầm non, Tin tức trong ngày,

Những đứa trẻ cần được đi học. (Ảnh minh họa).

Theo những người dân, “thủ phạm” của thứ mùi ô nhiễm trên là một xưởng sản xuất gỗ nằm lọt thỏm trong khu dân cư, cách trường mầm non chưa đầy 50m. Cô Nguyễn Thị Vui, Hiệu trưởng trường mầm non Minh Cường bức xúc: “Trường tôi mới thành lập nhưng cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, song số lượng học sinh theo học thì giảm dần hàng năm. Năm học 2008-2009, trường có 191 em theo học. Tuy nhiên, năm học này thì chỉ có hơn 140 em. Hỏi phụ huynh các em xin nghỉ học tại trường, chúng tôi đều nhận được câu trả lời là do trường có mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe các cháu. Hiện nay, nhiều phụ huynh cũng đang “dọa” xin cho con thôi học”.

Cô Vui cho biết, nhà trường và bà con ơ thôn Khôn Thôn đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu lên UBND xã Minh Cường, UBND huyện Thường Tín về tình trạng này nhưng chưa khi nào thấy hồi âm.

Tiếp chúng tôi tại nhà riêng cách xa khu xưởng, anh Thành, chủ xưởng sản xuất gỗ thừa nhận: “ Đúng là chúng tôi có sử dụng hóa chất trong sản xuất và có gây mùi, công nghệ xử lý chất thải của chúng tôi là công nghệ thủ công. Tuy nhiên, theo tôi mùi khó chịu còn ở nhiều nơi khác chứ không chỉ của nhà tôi. Nếu vì thế mà cấm sản xuất thì phải cấm rất nhiều”.(?)

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hải, cán bộ Tài nguyên môi trường, xã Minh Cường khẳng định: “Vào khu vực gần cơ sở sản xuất gỗ có sử dụng hóa chất của anh Thành có mùi rất khó chịu. Lần trước, các anh bên Phòng tài nguyên môi trường (huyện Thường Tín - PV) về kiểm tra có nói rằng, các hóa chất đều được phép sử dụng trong sản xuất. Tuy nhiên, khi pha lẫn các hóa chất lại với nhau thì sẽ tạo ra những chất gây độc”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Kiểm, Chủ tịch UBND xã Minh Cường nói: “Chúng tôi có nắm được những thông tin về cơ sở sản xuất gỗ có sử dụng hóa chất của anh Thành dặt ngay gần khu dân cư và trường mầm non khiến sức khỏe của người dân và các cháu bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bản thân tôi mới lên làm Chủ tịch nên hiện tại tôi chưa thể đưa ra một lịch cụ thể nào về việc giải quyết dứt điểm vấn đề này. Hơn nữa, chúng tôi còn phải tham khảo ý kiến của cấp trên”.(?)

Chim cút "bốc mùi" ngao du xe khách

(Theo Thanh niên)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0