Việt Báo Việt Nam PDA


Khởi tố cán bộ cho đốn cây sưa

Thứ tư, 22 Tháng tám 2007, 09:13 GMT+7


Chiều ngày 21/8, công an quận Đống Đa, Hà Nội, đã tiến hành khởi tố 3 cán bộ thuộc Ban quản lý công viên Đống Đa về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ việc bán cây sưa trị giá hơn 1 tỷ đồng tại gò Đống Đa cách đó vài ngày.

Các cán bộ bị khởi tố là: Nguyễn Mạnh Quân, 47 tuổi, ở phường Trung Liệt, Đống Đa, nguyên trưởng ban quản lý công viên Đống Đa; Cao Anh Sơn, 35 tuổi, cán bộ văn phòng và Biện Xuân Huy, 37 tuổi, bảo vệ. Cùng bị khởi tố với 3 cán bộ này còn có Nguyễn Huy Thân, 39 tuổi, ở xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, Bắc Ninh về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.


2 cán bộ Ban quản lý công viên Đống Đa tham gia vào vụ bán cây sưa.Hai cán bộ Ban quản lý công viên Đống Đa tham gia vào vụ bán cây sưa.

Sau khi thấy dư luận lên án việc bị mất cây gỗ sưa tại gò Đống Đa, các cán bộ trên đã đôn đáo "tìm đường" để được... cảnh cáo, xử phạt hành chính. Tuy nhiên, sự việc không chỉ dừng lại ở đó.

Theo tài liệu điều tra, ngày 7/8, trong ca trực của ông Phạm Thế Quang, tổ trưởng tổ bảo vệ công viên văn hoá Đống Đa có phát hiện tại gần gò Đống Đa có một cây gỗ sưa bị cưa vào thân cây sâu khoảng 15 đến 20cm. Cây gỗ này có đường kính khoảng 40-50cm, cao khoảng 3-4m, đã bị cụt ngọn nhưng vẫn còn sống, trên cây buộc sẵn một sợi dây thừng. Ông Quang có nói với các bảo vệ khác về việc này nhưng được biết ông Quân, Trưởng ban quản lý cũng có biết việc trên nên không thắc mắc nữa.

Ngày 8/8, chính ông Quân đã chỉ đạo các nhân viên trong Ban quản lý cần chặt hạ cây gỗ sưa vì nó đã bị mục gốc và mất phần ngọn, có nguy vơ đổ gây ảnh hưởng đến người đi bộ. Thực hiện ý kiến của lãnh đạo, Sơn và Huy đã bàn nhau cách chặt cây sao cho có lời lãi nhất vì họ biết cây gỗ sưa rất quý và đắt giá.

Huy đã liên lạc với Nguyễn Thế Thân là người hay đến gò Đống Đa nhặt quả của cây sưa và từng dặn lại rằng nếu có nhu cầu chặt, tỉa cành của cây này thì gọi anh ta. Thân lại liên hệ và rủ một người tên là Hoán, ở Từ Sơn, Bắc Ninh đi xem cây vì Hoán là người hiểu biết về loại gỗ sưa.

gốc cây sưa khi chưa chị chặt hạ.Gốc cây sưa khi chưa bị chặt hạ.

15h ngày 8/8, Thân cùng Hoán đến Công viên gò Đống Đa để gặp Huy dẫn đi xem cây và vào gặp Ban quản lý để bàn bạc cách chặt hạ. Sau khi thống nhất trả cho Ban quản lý số tiền mua cây là 48 triệu đồng, Hoán giới thiệu Thân đến gặp Vũ Văn Tuấn, một người buôn bán gỗ ở Bắc Ninh, để bán lại cây trên.

Khoảng 20h ngày 8/8, sau khi đến xem lại cây gỗ sưa, Tuấn nhanh chóng điều quân mang ôtô và dụng cụ (cưa máy, khoan máy...) đến chặt hạ. Chứng kiến việc chặt hạ có cả Sơn và Huy, sau đó họ đứng ra nhận số tiền 48 triệu đồng của Tuấn để mở cổng cho chiếc xe ô tô chở gỗ đi.

Sau phi vụ này, Huy được Sơn chia cho 1 triệu đồng, được Tuấn chia chác thêm bên ngoài cho 7 triệu đồng. Công môi giới của Thân cũng được Tuấn trả cho 6 triệu đồng. Số tiền 47 triệu đồng còn lại, Sơn sử dụng một phần vào việc mua các thiết bị văn phòng cho ban quản lý, còn lại 39,5 triệu đồng Sơn vẫn để ở văn phòng.

Theo tính toán, mỗi mét khối gỗ sưa có giá lên tới hàng trăm triệu đồng. Vì thế, phi vụ mua bán của Tuấn với các cán bộ của Ban quản lý công viên Đống Đa quả thực lãi quá lớn.

Công an quận Đống Đa đang ráo riết truy bắt Tuấn và điều tra, mở rộng vụ án để xác định đây có phải là một đường dây buôn lậu gỗ sưa ra nước ngoài hay không vì khi khám xét nhà Tuấn, cơ quan công an không phát hiện được một cân gỗ sưa nào. Có thể, việc chặt hạ cây sưa tại gò Đống Đa có liên quan đến việc hàng loạt các cây gỗ sưa ở Hà Nội bị chặt trộm trong thời gian qua.

Khánh NgọcViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0