Việt Báo Việt Nam PDA


Kiêng kỵ trên sân cỏ

Thứ tư, 01 Tháng tám 2007, 07:21 GMT+7


Thông thường trong bóng đá, người ta rất thích dùng từ “may mắn” để nói về thắng lợi của đội nhà. Từ những HLV và cầu thủ mới vào nghề hay đã nổi danh, họ đều có “cách” của riêng mình để đem lại thành công và quan trọng hơn là niềm tin vào những thời điểm khó khăn.


Nhiều cầu thủ tinCầu thủ có đủ kiểu kiêng kỵ khác nhau. Ảnh minh họa

Cứ trước mỗi trận đấu, nhiều HLV và lãnh đội đều “cúng sân“ với đủ thứ gà, vịt, thịt lợn... như cách người ta thường cúng tổ với lời cầu nguyện đội nhà sẽ chiến thắng. Từ việc chọn đồ đến việc đặt mâm cúng ra sao đều phải tuân theo trình tự nhất định và cấm được sai sót.

Một HLV kỳ cựu ở Lâm Đồng tiết lộ, gà, vịt, heo thường là quay nguyên con, tối kỵ chọn con mái vì quan niệm con trống mới mang lại sức mạnh và may mắn cho đội tuyển. Buổi cúng sẽ diễn ra vào đêm hôm trước trận đấu ngay tại thánh địa của đội (dưới khán đài A) nếu là trận bóng diễn ra trên sân nhà, còn trên sân khách thì mâm cúng sẽ được đặt khá trang trọng ở nơi họp đội. Có những đội dành cả một gian phòng chuyên cầu nguyện và khấn vái để đội nhà thi đấu tốt hơn trong ngày ra quân.

Dĩ nhiên người được giao nhiệm vụ cầu nguyện không ai khác hơn là HLV trưởng của đội và lãnh đội phụ trách về hậu cần sẽ lo việc mua đồ cúng, còn cầu thủ thì chỉ chờ có mỗi việc là chia phần sau khi đã hết nhang. “Cầu thủ ăn đồ cúng vừa mang lại may mắn, vừa bổ sung năng lượng cho ngày hôm sau. Quá đã!”, ông HLV vui vẻ nói. Và cứ sau mỗi lần như vậy thì dù kết quả trận đấu có như thế nào thì quan trọng hơn cả là tất cả tràn ngập niềm tin vào chiến thắng.

Một HLV chưa nổi danh của một đại học TDTT cho biết, không bao giờ cạo râu, cắt tóc trước mỗi trận đấu của đội nhà. Ông kể, vào một giải sinh viên toàn quốc, trước trận đấu với một đội của ĐH khác, do tóc tai quá “lởm chởm” ông bèn “xuống kéo“ , thế là đội của ông thua trận. Từ đó, ông rút kinh nghiệm, không bao giờ làm như vậy nữa. Vị HLV này cũng cấm tiệt các cầu thủ của mình ăn trứng và đậu hũ trước khi lâm trận bằng cách dặn đầu bếp loại khẩu phần ăn tối kỵ kia ra khỏi thực đơn của các tuyển thủ. “Vì cứ ăn một trong hai món kia trước trận là y như rằng đội của tôi sẽ thua thảm hại”, ông tiết lộ.

Có lẽ nổi tiếng và thú vị hơn cả là câu chuyện HLV của một đội nổi danh ở miền Trung. Đội của ông này có hẳn một chương trình và lịch đi chùa coi thày trước khi thi đấu giải quốc gia. Đây được xem như một công việc bắt buộc. Vị HLV này đưa cho thầy danh sách chi tiết tuổi, tháng sinh của 11 cầu thủ sẽ ra sân trận ngày mai. Thầy sẽ bấm tuổi từng cầu thủ một xem có hợp giờ, hợp ngày hay không. ”Thầy” cũng sẽ chọn tiền đạo nào sẽ ra sân và hậu vệ nào sẽ ngồi ghế dự bị.

Chỉ tội cho cánh cầu thủ: anh nào không hợp tuổi hoặc không hợp phong thủy sẽ phải ngồi "chầu rìa" dù phong độ hôm đó rất tốt. Nhưng ông HLV trưởng thì cho rằng cách sắp xếp của thầy rất hiệu nghiệm, vì khi ra trận với thế quân mà thầy đã sắp xếp, đội của ông luôn có sự tiến bộ và sung mãn vượt bậc.

Cầu thủ thì có hàng nghìn kiểu mê tín của riêng mình, chẳng ai giống ai. Nếu như đối với nhiều chân sút ở châu Âu, họ hôn lên cỏ trước khi vào sân thi đấu thì anh chàng tiền đạo của đội Quân khu 7 lại có cách làm khá độc đáo. Luôn mong muốn biến chân mình thành “chân tiền” như cách nói đối với các tiền đạo luôn ghi được nhiều bàn thắng, anh thường nhét tờ 100.000 đồng vào vớ trước khi ra sân. Anh cho biết “nó” luôn mang lại hiệu quả rất cao, vì đối với tiền đạo như anh thì niềm tin để ghi được những bàn thắng tưởng như không thể là điều vô cùng quan trọng.

Anh nói: “Tôi thích làm chuyện này và coi đó là việc sẽ mang lại may mắn với mình. Đồng tiền như tiếp sức mạnh thần bí cho bàn chân tôi đưa bóng vào lưới đội bạn“. Vì thế, có lúc trong túi không có loại tiền 100.000, anh phải mượn bằng được đồng đội của mình, nhưng nhiều khi không mượn được thì đành phải chấp nhận. “Nhưng cũng một đôi lần cũng không ghi được bàn lại còn mất luôn tờ tiền. Tiếc đứt ruột”.

Với niềm tin vào sự may mắn “chẳng giống ai” có thể kể đến trường hợp của một cầu thủ đội Lâm Đồng khiến nhiều đồng đội cũng phải “chào thua”. Ấy là trước khi thi đấu, anh chàng cầu thủ này cẩn thận lau sạch tất cả giày thi đấu và xếp chúng ngay ngắn trên kệ rồi lấy giấy ra đốt “phong long” cho chúng như cách nhiều người thường làm để đuổi xui. Rồi anh ta còn lấy than hồng hun khói chỗ ở của mình làm khói bay mù mịt khu ở của vận động viên gây khó chịu cho đồng đội.

Một cầu thủ nghiệp dư thi đấu ở TP HCM tiết lộ rằng, mỗi khi ra sân, anh thường mang đôi giày màu đen được coi là bùa hộ mệnh của mình. Anh cho biết, chỉ riêng việc mang đúng đôi giày đó đã làm anh thêm tự tin, vì có cảm giác vừa chân, cảm giác bóng tốt và không ngại khi phải xử lý những đường bóng khó, tình huống một đối một chẳng hạn. "Tôi rất nâng niu đôi giày đó và không bao giờ rời nó", anh tâm sự.

Có thể thấy dù với bất kỳ kiểu kiêng kỵ hay mê tín nào thì tất cả các HLV và cầu thủ Việt Nam chỉ vì niềm tin vào chiến thắng cuối cùng và đó mới là điều quan trọng.

Kiên CườngViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0