Việt Báo Việt Nam PDA


Sông Thị Vải "chết" tức tưởi vì oan khuất

Thứ bảy, 05 Tháng mười hai 2009, 10:45 GMT+7


Sông Thị Vải Sông Thị Vải hết tuyệt vọng vì "hết phận". Tổng cục Môi trường (bộ Tài nguyên và môi trường), viện môi trường và tài nguyên (đại học Quốc gia TP.HCM) vừa hoàn thành kết quả đánh giá tác động gây ô nhiễm trên sông Thị Vải.

Và đánh giá mức độ ô nhiễm do công ty Vedan Việt Nam (tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) gây ra cho sông Thị Vải, làm thiệt hại cho nông dân các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và TP.HCM.

Theo khảo sát của các nhà khoa học, khi nguồn nước bị nhiễm bẩn hữu cơ từ nhà máy bột ngọt Vedan, ở tầng nước tảo sợi lam phát triển mạnh về số lượng, thu hẹp không gian di chuyển của các loài giáp xác chân chèo kích thước lớn.

Khi bị nhiễm hữu cơ, lớp bùn đáy bề mặt dịch chuyển từ màu nâu phù sa sang màu xanh đen và nâu đen, bốc mùi hôi thối, oxy hòa tan (DO) ở tầng đáy giảm, làm chậm sự phát triển của các loài thủy sản giáp xác, làm thay đổi cấu trúc sinh vật.

Kẻ hủy diệt

Sông Thị Vải có dòng chính dài 74 km, khi triều cường, cả dòng sông thành một kho chứa nước mặn rộng, chịu tác động của triều Biển Đông nên khi chưa bị tác động của nước thải công nghiệp thì nước có màu trong suốt.

Người ta bắt đầu phát hiện màu nước ở cảng Gò Dầu biến đổi thành màu trong vàng do tăng số lượng tảo silic (từ tháng 7/1994) từ khi nhà máy superphosphate Long Thành đi vào hoạt động. Còn từ khi nhiễm bẩn nước thải của nhà máy bột ngọt Vedan, dòng sông lập tức biến thành màu đen trong thời gian ngắn, kéo dài từ khu vực cù lao Ông Thọ đến cảng Phú Mỹ.

Sông Thị Vải

Thế này làm gì không chết?

Lúc triều kiệt, dòng nước hôi đen chảy dài ra tới khu vực cảng Cái Mép. Khi công trình xử lý nước thải của Vedan bắt đầu hoạt động từ tháng 3/1995 cho đến khi nồng độ DO được khôi phục đáng kể, dao động ở mức 4,0 -7,8 mg/l. Các nhà khoa học khẳng định, nước sông Thị Vải nhiễm bẩn bởi nước thải công nghiệp và mức lan tỏa rộng phụ thuộc vào chế độ thủy triều.

Kết quả thống kê cho thấy lượng tôm cá bị ngộ độc, chết hàng loạt với số lượng nhiều tại cảng Gò Dầu ở thời điểm tháng 10/1994, đến năm 1997 không thấy động vật thủy sản có giá trị sinh sống ở khu vực này.

Từ tháng 3 đến tháng 10 năm 1995, có thể do nước thải của phân xưởng sản xuất bột khoai mì tinh của Vedan đã ức chế khả năng quang hợp và phát triển của nhiều loài sinh vật, từ từ dẫn đến giảm ưu thế loài.

Khi nước thải đã nhiễm bẩn tới mức ổn định, trong thời gian năm năm (từ 1994 1999) lớp bùn đen thối đã dịch chuyển từ các rạch nước ra cửa sông, gây chết toàn bộ hệ động vật đáy. Kéo dài đến 10 năm sau (tức là năm 2004) lớp bùn đen thối đã hủy diệt toàn bộ khu hệ động vật đáy ven bờ sông và làm biến đổi theo chiều hướng xấu hệ động vật đáy.

Dòng sông chết

Đến năm 2005, hoạt động lấy và xả nước giải nhiệt của trung tâm nhiệt điện Phú Mỹ với lưu lượng 80 m3/giây đi vào vận hành đã tạo biến đổi lớn về môi trường và thủy sinh, hiện tượng nhiễm bẩn và ô nhiễm diễn ra chậm.

Kết quả từ các đợt quan trắc giai đoạn 2002 – 2008 cho thấy tác động ô nhiễm nước thải của các khu công nghiệp Nhơn Trạch, Long Thành, Mỹ Xuân, Phú Mỹ, Cái Mép và nước thải từ các ao, đầm nuôi tôm quảng canh, bán thâm canh ven sông Thị Vải và các nhánh sông khác đi vào mức ô nhiễm “ổn định”.

Đợt khảo sát từ tháng 11/2008 đến tháng 1/2009, sau khi Vedan tạm ngưng hoạt động phân xưởng sản xuất bột mì và giảm công suất các nhà máy khác, chất lượng bùn đáy và môi trường nước thay đổi đáng kể, lượng thủy sinh vật tăng cao so với năm 2007.

Theo kết quả nghiên cứu hiện sông Thị Vải đã thành dòng sông chết do phải tiếp nhận gần 94.000m3 nước thải/ngày/đêm từ các khu công nghiệp thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đặc biệt là hiện tượng ô nhiễm các chất hữu cơ khu vực thượng lưu trải dài khoảng 7 km trong tổng số 76 km.

Chất lượng nước sông hiện nay không thể dùng cho mục đích sinh hoạt, nên chủ yếu để khai thác giao thông và nuôi trồng thủy sản và không thể phục vụ việc tưới tiêu thủy lợi theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước mặt.


Cơ sở thống kê thiệt hại

Tổng cục Môi trường cho biết nội dung bản đánh giá này chủ yếu xác định phạm vi thiệt hại trên sông Thị Vải, khu vực ô nhiễm, xác định hậu quả của việc xả thải, trách nhiệm của các đơn vị gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, các địa phương sẽ căn cứ đánh giá, thống kê thiệt hại cụ thể.


Khói độc vây kín trường mầm non

(Theo SGTT)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0