Việt Báo Việt Nam PDA


"Thần đèn" dời nhà thành công

Thứ tư, 25 Tháng tư 2007, 14:49 GMT+7


Tối 24/4, “lâu đài” nặng 1.500 tấn ở khu du lịch Việt - Pháp, thuộc xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) được “thần đèn” Nguyễn Cẩm Luỹ di dời đến vị trí mới cách 11 m, trong tiếng vỗ tay ngưỡng mộ của mọi người.


Than den doi nha thanh cong

"Lâu đài" nặng 1.500 tấn.

Do dùng phương pháp “con đội” dưới mỗi trụ bê tông của căn nhà nên chỉ với chưa đến 20 công nhân, toàn bộ khối bê tông cốt thép nặng hơn 1.500 tấn đã được nâng cao đến 0,5 m. Nằm trên “đường ray” bê tông chịu lực là một lớp thép lá dày 10 mm, rộng 30 cm. Trên lớp thép lá là hệ thống con lăn bằng ống thép kim loại (hơn 1.000 ống) dày 20 mm, dài 60 cm có đường kính khoảng 5 cm.

Cứ 8 con lăn được nằm dưới một thanh gỗ chịu lực dài khoảng 2 m và dày 15cm. Theo con trai ông Nguyễn Cẩm Luỹ, đây là yếu tố kĩ thuật quan trọng, quyết định thành công việc di dời căn nhà và cực kì khó làm.

Bốn nút buộc vào các trụ chính của căn nhà được đấu nối đến hai đầu của máy kéo thuỷ lực hơi. Đây là lần đầu tiên “thần đèn” áp dụng kĩ thuật kéo bằng bơm thuỷ lực, vận hành bằng hai máy nổ công suất lớn. Trước kia, các công trình ông Luỹ làm chỉ kéo bằng ròng rọc. Tuy nhiên, ngày đầu tiên căn nhà chỉ xê dịch được so với vị trí ban đầu… 0,5 mét.

Sở dĩ tiến độ chậm như vậy là do bị đứt cáp liên tục. Một công nhân “thiện chiến” vận hành đường cáp cho biết, điều này chứng tỏ đã tính sai trọng lượng của căn nhà. Thực ra nó nặng trên 1.500 tấn chứ không phải 1.300 tấn như tính toán ban đầu.

Trả lời phỏng vấn báo chí ngay tại công trường, ông Nguyễn Cẩm Luỹ thừa nhận có những tính toán sai về kĩ thuật, dẫn đến phải kéo dài thời gian hợp đồng. Lúc đầu ông chủ người Pháp có vẻ hoài nghi về tính khả thi vì “chưa từng thấy ở Pháp” dù nền khoa học của Pháp hơn Việt Nam rất nhiều.

Khi biết “thần đèn” có học vấn thấp thì chủ đầu tư càng tỏ ra lo ngại. Đặc biệt, ông Nguyễn Cẩm Luỹ rất ít khi có mặt ở công trường mà giao cho con trai mình chỉ huy. Nhưng chỉ khi chứng kiến ngôi nhà bỗng dưng được “nhấc” lên một giá trượt cao hơn so với mặt đất 0,5 m thì ông Gilles Poggi mới gật đầu thông cảm và chấp nhận vì sao công trình của “thần đèn” bị kéo dài.

Sai một li, "đi" một tỷ

Ngôi biệt thự cao hai tầng, diện tích 960 m2 với 25 phòng được xây kiên cố ven biển khu du lịch Việt - Pháp. Khi ngôi nhà sắp hoàn thành, chủ đầu tư mới phát hiện sai sót: Công trình này khiến nhà hàng bên cạnh không thấy được mũi Kê Gà, nơi có ngọn Hải đăng bằng đá hoa cương cao nhất Việt Nam được xây dựng từ Thế kỉ 19.


Than den doi nha thanh cong

Sau khi tòa nhà được dời vào 6m, đã có thể ngắm được ngọn hải đăng Kê Gà.

Ông chủ người Pháp của khu du lịch đã đồng ý bỏ ra 1,4 tỷ đồng để kí với “thần đèn”: Nếu không kéo được vào 11 m, thì “thần đèn” phải chịu bồi thường toàn bộ chi phí công trình và hoàn nguyên trạng thái ban đầu. Ông Cẩm Luỹ đã tiến hành khảo sát và cho công nhân đào đất dưới nền từ tháng 12/2006.


Ông Nguyễn Cẩm Luỹ cho biết, đây là công trình thứ 250 và chưa công trình nào ông thất bại. Sở dĩ ông ít đến công trường là do làm nhiều công trình khác trên khắp cả nước. Hiện đã có chủ khu du lịch ở Bình Thuận mời ông đến khảo sát công trình của họ.

Hàng trăm mét khối đất, cát được các công nhân đào bằng phương pháp thủ công. Song, do sự tính toán của bộ phận kĩ thuật không chính xác, nên khối lượng đất cát cần phải di chuyển nhiều hơn so với tính toán. Chủ đầu tư “nóng ruột” nên “thần đèn” phải dùng đến máy xúc để kịp tiến độ. Sau hơn 3 tháng miệt mài, toàn bộ phần móng của căn nhà nặng hơn 1.500 tấn này đã được đưa lên khỏi mặt đất.

Công nhân đã lót ở phía dưới căn nhà này 14 đường rãnh bê tông chịu lực. Đây là lần đầu tiên ông Luỹ di chuyển nhà trên cát nên mọi thao tác kĩ thuật được “nhà khoa học” nông dân này tính toán hết sức cẩn thận và chi tiết.

Khi triển khai, có xảy ra sụt lún do nền móng nằm trên cát. Theo "Thần đèn", những sự cố này đã nằm trong dự đoán của bộ phận kỹ thuật, nên việc khắc phục chống lún không khó khăn.

(Theo Thanh Niên)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0