Việt Báo Việt Nam PDA


"Truy sát" cây sưa ở Hà Nội

Thứ tư, 22 Tháng tám 2007, 09:20 GMT+7Truy sat cay sua o Ha Noi

Một cây sưa ở Hà Nội đã bị “truy sát”.

Sự việc cây sưa cổ thụ trong Công viên Đống Đa bị ông trưởng ban quản lý công viên đem “cho” cửu vạn chưa kịp lắng xuống thì rạng sáng 20/8, một cây sưa khác ở đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy) đã “không cánh mà bay”

Theo quan niệm của người Trung Hoa, gỗ sưa (hoàng đàn) là loại cây trừ được tà ma, ám khí. Đồ trang trí nội thất làm từ gỗ sưa luôn giữ được mùi thơm đặc trưng. Hoàng đàn đắt giá vì người Trung Quốc chuộng dùng bột gỗ hoàng đàn để ướp xác.

Ba tuần 4 vụ chặt trộm

Khi cây gỗ sưa đang lên cơn sốt trong thị trường cả nước thì những cây sưa trên đường phố Hà Nội trở thành mồi ngon của “lâm tặc đô thị”. Từ ngày 4/8 đến 13/8, lần lượt 3 cây sưa trên đường Hùng Vương, đoạn giáp Nguyễn Thái Học, Công viên Thống Nhất, khu D6 tập thể Trung Tự đã bị chặt trộm.

Rạng sáng 20/8, thêm một cây gỗ sưa lại bị chặt hạ trên đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy). Hiện trường nơi cây sưa bị chặt chỉ còn lại phần ngọn, cành cây, lá cây và phần gốc có đường kính khoảng 25 cm. Phần thân ước tính dài gần 2 m đã bị kẻ gian mang đi. Theo nhân viên Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội, đây là giống cây sưa đỏ, khoảng 10 năm tuổi. Kẻ gian tỏ ra rất chuyên nghiệp khi cưa đứt từ trước 3/4 gốc cây và phần trên thân cây. Sau đó sẽ tiến hành đốn hạ phần thân cây, cũng là phần có giá trị nhất.

Nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại

Theo cơn sốt gỗ sưa lan từ Trung Quốc, những nơi có gỗ sưa trong cả nước đang rộ lên nạn chặt hạ, buôn bán hàng loạt cây sưa cổ thụ. Đầu nậu thu mua gỗ sưa và vận chuyển về Từ Sơn (Bắc Ninh) sau đó tiếp tục đưa lên biên giới xuất lậu qua Trung Quốc. Cuối tháng 5, Hạt Kiểm lâm huyện Phù Cát (Bình Định) đã bắt giữ xe tải khi đang vận chuyển 1,83 tấn gỗ hoàng đàn và 252 khúc gỗ trắc.

Giữa tháng 7, Đội Kiểm lâm đặc nhiệm (Cục Kiểm lâm) phối hợp với CSĐT Bộ Công an, Công an thị xã Sông Công và Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên cũng đã tạm giữ ôtô với 17,5 tấn gỗ sưa.

Trước nạn buôn lậu và chặt trộm gỗ sưa đang hoành hành, Ban Chỉ đạo Phòng chống hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại Trung ương vừa có công văn gửi Ban Chỉ đạo 127 các địa phương và các bộ, ngành có liên quan yêu cầu các địa phương, các ngành chức năng phải chỉ đạo, bố trí lực lượng tăng cường kiểm tra các khu vực có nguồn gỗ hoàng đàn.

Các cửa khẩu, đường mòn, phương tiện vận chuyển trên đường sông đường biển, nhằm ngăn chặn triệt để mọi hành vi khai thác, vận chuyển, buôn bán gỗ hoàng đàn. Đây là loại gỗ nghiêm cấm khai thác sử dụng vì mục đích thương mại.


Kịch bản “ăn trộm cây quý”

Trước sự việc Trưởng Ban Quản lý Công viên Đống Đa “hô biến” cây sưa trị giá bạc tỷ, ngày 19/8, Công an quận Đống Đa đã tiến hành điều tra, khám xét và bắt khẩn cấp ông Cao Anh Sơn, trợ lý của trưởng ban Nguyễn Mạnh Quân.

Tại buổi làm việc với Công an quận Đống Đa, ông Cao Văn Sơn khai nhận đã thông đồng với một số đối tượng để bán cây sưa này với giá 48 triệu đồng. Công an quận Đống Đa đã lập biên bản, thu giữ số tiền trên. Khai với cơ quan điều tra, ông Sơn khai nhận là chủ mưu trong việc dàn dựng kịch bản “đổi công lấy gỗ”. Ông Quân không liên quan đến việc này, vì thời điểm trước và sau khi đốn cây, ông đã xin nghỉ bệnh ở nhà.

Về số tiền khai nhận đã bán cây sưa, ông Nguyễn Quốc Khánh, chuyên viên của ban quản lý, tỏ ra bức xúc: “Cây sưa có giá cả tỷ đồng, không thể có chuyện bán với giá chỉ bằng 1/10 giá trị thực được”. Lạ hơn, trước khi đốn cây, ông Quân đã chỉ đạo phải chụp ảnh phần mối mọt của cây vì “muốn lưu giữ lại hình ảnh của nó!”.

Tại Hà Nội, nơi có nhiều sưa nhất là Công viên Bách Thảo với khoảng 100 cây. Đường phố nhiều sưa nhất là đường Phan Đình Phùng, 25 cây. Đường Xuân Thủy có gần 30 cây sưa đỏ. Đường Trần Hưng Đạo 17 cây, đường Hoàng Hoa Thám 9 cây...


(Theo Người Lao Động)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0