Việt Báo Việt Nam PDA


Cặm cụi vượt lên nỗi đau!

Thứ sáu, 13 Tháng bảy 2007, 06:04 GMT+7

Học bổng “Vươn lên”

+ Tổ chức: Báo TS, Hội chữ thập đỏ VN
+ Tài Trợ: Công ty Nutifood


Cam cui vuot len noi dau

Chỉ những lúc bị ốm, người cha mới phải cõng Nay Droeng đến trường - Ảnh: T.T.N.

Hôm nay (13-7-2007), ban tổ chức sẽ trao học bổng “Vươn lên” cho 250 học sinh (HS) con em các gia đình nạn nhân chất độc da cam (1 triệu đồng/suất).

Rất nhiều em để đến được trường là cả một cuộc chiến đấu khốc liệt với bệnh tật, nghèo khó...

Nay Droeng: quăng mình đến lớp

Ngày tiễn Nay Droeng lên trường phổ thông dân tộc nội trú huyện, cô giáo Hồng, thầy Tân, những giáo viên làng dìu em suốt những năm tiểu học, rơm rớm nước mắt: “Cố gắng nữa nghe, Droeng...”.

Nay Droeng lọt lòng mẹ không có bàn tay, bàn chân. Già làng Ơi Kryh bảo: “Phải đem chôn nó đi” vì đó là sự trừng phạt của yàng. Ông Gioang, cha Droeng, khóc xin chịu làng phạt, cố giữ con: “Chị của Droeng sinh ra cũng bị tật, bàn tay, bàn chân có màng như chân vịt cũng sống mà...”... 13 năm trôi qua, Droeng giờ đã lên lớp 6, trở thành HS trường huyện với cách viết là dùng cánh tay cụt kẹp vào người.

Trong những tập vở của Droeng, bên những điểm 9, 10 toán là những bức tranh. Droeng vẽ nhà rông buôn Ji A, cờ Tổ quốc, dãy núi trùng điệp, đặc biệt là dòng sông Krông Năng quanh năm chảy qua làng, xanh ngắt bãi ngô ven bờ... Dùng cùi tay, Droeng thoăn thoắt lật tập vở, khoe bức tranh về dòng sông mới vẽ; phía dưới ghi dòng chữ: “Sông ơi, mày có bao giờ ngủ không?”.

Năm năm tiểu học là năm năm Droeng quăng mình như con sâu đo từ nhà đến trường. “Droeng giỏi lắm, họp làng là mình kể chuyện nó để khuyên lũ trẻ noi gương nó mà học. Nó lên huyện học, cả làng nhớ nó…”, già làng Ơi Kryh (huyện Krông Pa, Gia Lai) nói.

K’Sui: lần mò tìm chữ


Cam cui vuot len noi dau

K"Sui lần mò đan chổi - Ảnh: N.H.T.
25 tuổi, K’Sui (người dân tộc Mạ, thôn 1, xã Đạm Bri, huyện Đạ Hoai, Lâm Đồng) mới học tiểu học... K’Sui bị mù từ 23 năm trước. Không chỉ K’Sui, 10 năm trở lại đây, hai đứa em của của K’Sui (K’Lởm 9 tuổi và Ka Hẻm, 12 tuổi) cũng dần dần bị lòa rồi mù...

...Cuối năm 2004, không chịu nổi cảnh một gia đình (bảy anh em) lam lũ có đến ba đứa con mù lòa, mà mình là con đầu, trai tráng lại chẳng giúp được gì cho cha mẹ, K’Sui quyết định lên Đà Lạt tìm đường sống; gia nhập Hội Người mù Lâm Đồng và từ đó K’Sui bắt đầu học cái chữ. Cứ tờ mờ sáng, K’Sui men theo bờ hồ Xuân Hương lên lớp học cách chừng 4km; giờ đã đến lớp 4. Không chỉ đọc được văn tự bằng chữ nổi, K’Sui còn đọc được báo trên Internet (bằng một phần mềm đặc dụng); viết cả email (thư điện tử)...

Ngồi đan chổi giữa lòng một thành phố du lịch, K’Sui luôn mơ về một cơ sở dịch vụ vật lý trị liệu (massage) cùng một lớp học dành cho người mù ở huyện nghèo vùng xa quê mình trong tương lai.

Y Thanh: đến trường bằng đôi tay


Cam cui vuot len noi dau

Y Thanh hái rau lo cho bữa ăn ở trung tâm. Ảnh: T.T.N.


“Thấy các bạn đi học, thèm quá, mình nhất quyết phải đến trường: không thể đi được bằng đôi chân thì mình đi bằng tay...”, đó là bộc bạch của Y Thanh, người dân tộc Gia Rai (HS lớp 6B Trường THCS Thắng Lợi, thị xã Kontum). Những ngày ấy, nhà ở làng Plei Lây, xã Ya Chim, thị xã Kontum, cách trường gần 5km, phải đi qua bốn năm quả đồi cao bằng cách lê đôi tay trên đường...

Tất cả đã được đổi thay kể từ khi các cô chú ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Kontum xuống tận nhà (năm 2002). Tại đây, điều kỳ diệu đã đến với cô bé: nhờ sự hướng dẫn, giúp đỡ của các cô chú và kiên trì tập luyện, chỉ một năm sau Y Thanh đã đi lại được bằng chân.

Sáu năm liền Y Thanh đều là HS khá, giỏi. Cô Nguyễn Thị Tình, cán bộ quản lý nội trú của trung tâm, cho biết: “Ở trường siêng học, về trung tâm Y Thanh siêng làm, làm tất cả mọi công việc không đợi ai nhắc…”.

NHÓM PV TS


Học bổng “Vươn lên” (dành cho HS con em gia đình nạn nhân chất độc da cam)


Cam cui vuot len noi dau

Chị Huỳnh Thị Mai, phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Krông Păk (Đắc Lắc), đỡ em H"Thuật Niê, học sinh Trường Nguyễn Đức Cảnh, khi về Đắc Lắc nhận học bổng
+ 2004: bạn đọc trao 100 học bổng (100 triệu đồng) cho các em ở TP.HCM.

+ 2005: từ chương trình “Góp tay xoa dịu nỗi đau da cam”, trao học bổng (700 triệu đồng) cho 700 HS 14 tỉnh thành (năm tỉnh Tây nguyên, bảy tỉnh miền Đông Nam bộ và hai tỉnh miền Bắc).

+ 2006: bạn đọc trao 200 học bổng (200 triệu đồng) cho các em bảy tỉnh, thành miền Đông Nam bộ.

Ảnh: TỰ TRUNG


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0