Việt Báo Việt Nam PDA


Đồng hành theo mỗi ước mơ

Thứ sáu, 31 Tháng tám 2007, 08:02 GMT+7


Dong hanh theo moi uoc mo

Những gương mặt học trò hiếu thảo, vượt khó, học giỏi nhận học bổng - Ảnh: Thanh Đạm


1. Gương mặt sáng rỡ, ánh mắt trong veo, tiếng cười giòn tan và đủ trò tinh nghịch, những gì 350 cô cậu học trò thể hiện trong hai ngày ở thành phố biển Vũng Tàu khiến chúng tôi như quên đi những gương mặt nhận học bổng của mình là những tấm gương vượt khó tiêu biểu.

Chiếu sáng giấc mơ thoát nghèo
Công bố Học bổng "Chung một ước mơ"
Từ hi vọng nhọc nhằn của mẹ...
Chông chênh ước mơ mồ côi...
Trao học bổng “Chung một ước mơ”

Chỉ khi những thước phim phóng sự được chiếu, trên màn hình xuất hiện bàn tay băng bó vì tai nạn lao động của Phan Thị Bảy (Bình Dương), hàng bắp nướng của Nguyễn Thành Lộc (TP.HCM), túp lều liêu xiêu lưng chừng núi của Phạm Thị Bích Thủy (Vũng Tàu), những viên thuốc cầm giữ bệnh ung thư máu của Nguyễn Ngọc Minh (TP.HCM)… tất cả mọi người, kể cả các em, mới nhớ đến những gánh lo toan, khó nhọc vượt sức tuổi trăng tròn.

Nhận phần học bổng (2 triệu đồng/suất), hầu hết các em được hỏi đều cho biết sẽ dành để chuẩn bị cho năm học mới, "còn bao nhiêu đưa mẹ”. Nhưng cũng có không ít phân vân. Như Lộc: "Học bổng này đủ để đóng học phí một năm (Lộc đang học tại TS GDTX quận Phú Nhuận, TP.HCM), em sẽ yên tâm đi học nhưng mẹ lại đang cần tiền để mổ, mẹ đau lắm rồi…".

2. Học bổng "Chung một ước mơ” lần thứ nhất của báo TS và Tập đoàn SCG không đơn thuần chỉ là một khoản hỗ trợ chi phí học tập. Tổng biên tập báo TS Lê Hoàng cam kết: "Ban tổ chức sẽ đồng hành cùng ước mơ của các em khi nào các em còn nỗ lực tiếp tục thực hiện". Các bản khắc họa ước mơ mà các em gửi đến ban tổ chức là một tương lai đã được hoạch định trước bằng tất cả khát vọng, nghị lực, bảo đảm tính khả thi bằng kết quả học tập và những câu chuyện vượt khó không mệt mỏi, nản lòng.

Như Bích Thuận (Bình Thuận) ước mơ thi vào ĐH Nông lâm và Sư phạm để góp phần cho "người nông dân quê em bớt nghèo, trẻ em hết thất học". Để thực hiện ước mơ ấy Thuận không chỉ nỗ lực đạt điểm 9, 10 mà còn thay phiên với em gái đi bán vé số nuôi mẹ bị liệt và các em nhỏ. Còn Phan Huỳnh Mai (Tây Ninh) phải gạt nước mắt dở dang đường học cuối năm lớp 9. Hai năm làm thợ cắt kính, thợ in, thợ dệt tích cóp phụ giúp gia đình, Mai vẫn không nguôi giấc mơ đèn sách. Năm học này Mai sẽ là nữ sinh lớp 12 của Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hòa Thành ở tuổi 21...

3. 350 em là 350 hoàn cảnh, 350 ước mơ và hàng ngàn câu chuyện về nghị lực. Hai ngày vui chơi qua nhanh, các em sẽ lại quay về với những nhọc nhằn, lo âu thường nhật, nhưng dư âm từ kỳ nghỉ như một phần thưởng lớn này có lẽ sẽ mãi là một nguồn động lực. Nguyễn Thị Nhung (TP.HCM) bảo sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc khi đôi chân tật nguyền quị xuống, em được Lộc nhấc bổng trên cánh tay rắn chắc xuống dốc Bạch Dinh và qua đó được biết ngày nào Lộc cũng bưng những bao bắp nặng 50kg cho mẹ, cho các bạn hàng để kiếm tiền đóng học phí...

P.VŨ - Q.LINHDong hanh theo moi uoc mo

Bà Parichat Luepaiboolphan, phó tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM, chúc mừng và trao giấy chứng nhận cho các HS tại lễ trao học bổng sáng 30-8 - Ảnh: T.Đạm


+ Giá trị học bổng không chỉ là con số phần thưởng mà là những tấm lòng nhân ái các em được đón nhận hôm nay.

Ông Võ Thành Kỳ (phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

+ Những hoạt động này không chỉ đóng góp cho cộng đồng mà còn thực hiện vai trò hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, hai dân tộc.

Bà Parichat Luepaiboolphan (phó tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM)

+ Tiêu chí của SCG là luôn đóng góp vào sự phát triển bền vững của các địa phương nơi mình hoạt động, và nền tảng quan trọng nhất là con người.

Ông Roongrote Rangsiyopash
(phó chủ tịch kiêm giám đốc tài chính Tập đoàn SCG)

+ Học bổng là quà tặng tinh thần vô giá, là bao tấm lòng luôn hướng về các em với nhiều tình cảm ưu ái và sẽ là một kỷ niệm đẹp, cú hích giúp các em phấn đấu đạt nhiều kết quả hơn nữa trong học tập.

Ông Lê Hoàng (tổng biên tập báo TS)


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0