Việt Báo Việt Nam PDA


Đừng để sự hối hận trở thành quá muộn màng

Thứ hai, 28 Tháng năm 2018, 09:13 GMT+7

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2014/best_2147816333-1-hoi-han-muon-mang-cover.png.jpeg

Liên tục khoảng 5 năm trở lại đây, dư luận thường xuyên bị chấn động bởi những vụ án giết người tàn nhẫn. Kẻ thủ ác đã bị trừng trị, tội ác đã phải trả giá, song, điều đọng lại chính là làm sao để có cái nhìn lương tri hơn, cư xử tử tế hơn sau mỗi vụ việc này. Bởi chỉ có lương tri mới đủ sức mạnh để khiến con người ta bừng tỉnh và phục thiện.

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2014/best_2147816333-2-hoi-han-muon-mang-heading-01.png

>> Sát thủ Nguyễn Đức Nghĩa đã bị “tiêm thuốc độc“

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2014/best_2147816333-3-hoi-han-muon-mang-nghia.png.jpeg
Một ngày tháng 5/2010, cả nước chấn động khi nghe đến thảm án giết người phi tang xác tại Hà Nội. Chân dung tên tội phạm máu lạnh được xác định là Nguyễn Đức Nghĩa, sinh viên của một trường đại học danh tiếng, chàng trai luôn là niềm tự hào của bố mẹ và gia đình.

Hai tháng sau ngày định mệnh, Nghĩa hầu tòa với nét mặt lạnh lùng. Buổi sáng 14/7/2010, hàng trăm người dân kéo đến TAND Hà Nội để theo dõi phiên toà kết tội kẻ thủ ác trước pháp luật.

Đeo cặp kính cận, gương mặt thư sinh không biểu lộ cảm xúc, Nghĩa khai rành mạch quá trình gây án, phi tang xác rồi bỏ trốn. Chỉ khi nói những lời cuối cùng, Nghĩa mới bật khóc nức nở.

Ngày 24/8/2011, thanh niên Lê Văn Luyện đã giết chết vợ chồng chủ tiệm vàng Ngọc Bích cùng con gái nhỏ 18 tháng tuổi. Con gái lớn của họ 8 tuổi bị chém đứt tay. Sau khi hạ sát dã man các nạn nhân, Luyện đã cướp đi số tài sản gần 1 tỷ 300 triệu đồng.

Vụ án đã gây rúng động cả nước bởi sự tàn bạo, man rợ từ một thanh niên chưa tới 18 tuổi. Dư luận chờ đợi những hình phạt nghiêm khắc nhất dành cho tên sát nhân máu lạnh. Thông thường, những tên cướp như Luyện luôn phải đối diện với án tử. Đó là sự trả giá tương xứng với tính chất, mức độ của tội ác. Tuy nhiên, quy định về độ tuổi áp dụng hình phạt tử hình đã cho Luyện cơ hội thoát chết.

Tất nhiên bản án này không thể làm thỏa mãn cơn phẫn nộ của dư luận. Và lịch sử tư pháp Việt Nam đã ghi nhận vụ án Lê Văn Luyện như một ví dụ kinh hoàng nhất của tội phạm vị thành niên.

Sau bản án, người ta đặt ra nhiều câu hỏi rằng một chàng trai còn quá trẻ, chưa trải đời, chưa thật sự phải chịu quá nhiều áp lực cuộc sống, vậy động cơ nào để có thể hành động tàn nhẫn như vậy?

>> Thảm sát Bình Phước: Gia đình 6 người bị giết

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2014/best_2147816333-4-hoi-han-muon-mang-hai-duong.png.jpeg

Đột nhập vào căn biệt thự vào rạng sáng 7/7, Nguyễn Hải Dương cùng đồng bọn đã lần lượt giết 6 người trong gia đình chỉ vì mối hận tình cảm.Chưa hết, gia đình này còn là nơi cưu mang cho anh ta công ăn việc làm. Trước khi xuống tay với người yêu, Dương còn nói nhỏ vào tai cô gái: Tất cả những gì xảy ra hôm nay là do anh bị đối xử cự tuyệt.

Gần đây nhất, vụ việc băng cướp đâm chết hai “Hiệp sỹ” ở Sài Gòn khiến dư luận phải xôn xao. Qua trích xuất camera cho thấy, thời gian nhóm trộm rút dao tấn công các hiệp sĩ diễn ra chỉ trong vòng 13 giây. Một trong những đối tượng bị bắt là Tài "mụn", dù còn rất trẻ nhưng là đối tượng trộm cướp chuyên nghiệp, sẵn sàng ra tay rất manh động và hung ác. Tài chính là kẻ trực tiếp cầm dao đâm thương vong 5 người.

Nhìn lại các vụ án có thể thấy một điểm chung, đó là những kẻ gây án dù có xuất thân khác nhau, nhưng đều còn khá trẻ, là lực lượng lao động chính đầy tiềm năng, những người xây dựng xã hội trong tương lai.

Một tương lai rực rỡ như vậy, nhưng tại sao các đối tượng này lại lầm đường lạc lối, để rồi lãnh những hậu quả vô cùng nặng nề không chỉ đối với bản thân, mà còn mang đến nỗi đau không thể xoá nhoà cho những người thân yêu.

Đây là sự tha hóa trong lối sống nhanh, mạnh, gấp gáp, hay sự thiếu tỉnh thức của một xã hội đang dần mất kết lối trong khi mỗi cá nhân đang phải vật lộn với quá nhiều vấn đề nhưng lại bơ vơ trong chia sẻ.

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2014/best_2147816333-5-hoi-han-muon-mang-heading-02.png

Sau gây án, các đối tượng đều bị khép vào các khung hình phạt cao nhất, cho dù họ có xuất thân khác nhau, là đại diện cho nhiều đối tượng trong xã hội. Nguyễn Đức Nghĩa đang là sinh viên đại học, là người có học thức, là niềm tự hào và có thể xem là tầng lớp trí thức trẻ. Hắn được thừa hưởng nền giáo dục tốt, gia đình yêu thương, có thể thấy Nghĩa dễ dàng tìm được tương lai tốt đẹp cho mình. Tuy nhiên, khi đứng trước pháp luật, Nghĩa bị kết luận có hành động được xem là nhẫn tâm nhất của con người.

Lê Văn Luyện hay Nguyễn Hải Dương lại khác, dù chỉ là những người lao động tay chân, nhưng nền tảng gia đình không xấu, chưa kể, họ cũng là những người có ước mơ và hoài bão của mình. Dương có công việc ổn định, Luyện còn cả một cuộc đời phía trước.

Còn Tài “mụn”, tên cướp tàn độc có tuổi trẻ nhưng y đã chọn cho mình cuộc đời sai trái, là thành phần bất hảo của xã hội.

Người Việt ta có câu, “nhân chi sơ tính bản thiện”, con người từ khi sinh ra vốn đã mang tính thiện trong mình, chỉ khi môi trường xung quanh tác động, mới dần hình thành nên những bản chất khác.

Trên thực tế, ai cũng phải đối mặt với những áp lực của riêng mình, cơm áo gạo tiền hay thiếu thốn tình cảm sẻ chia. Ai cũng từng một lần mất định hướng trong cuộc sống, cho dù bạn là ai đi chăng nữa.

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2014/best_2147816333-6-hoi-han-muon-mang-ai-cung-co-the-sa-chan.png.jpeghttp://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2014/best_2147816333-7-hoi-han-muon-mang-heading-03.png

Dù bạn có xuất thân ra sao, nền tảng giáo dục tốt thế nào, bạn cũng cần phải hòa nhập, là một phần của xã hội. Cộng đồng là yếu tố quan trọng giúp định hướng hành động cá nhân. Một cộng đồng tốt sẽ làm nên một cá nhân hiền hòa, biết yêu thương hơn.

Rất nhiều người gặp phải vấn đề nhưng không tìm được người cùng chia sẻ, các công dân hiện đại ngày càng cô đơn trong chính cuộc sống của mình. Chính vì thế, cái xấu có thể dễ dàng lấn át hơn bao giờ hết.

Và tới khi hành vi tiêu cực xảy ra, cả xã hội chăm chăm lên án gay gắt, tất nhiên những hành động này đáng bị lên án; cộng đồng mong chờ hình phạt nặng nề nhất, dĩ nhiên, vì đây là những hành vi đáng bị trừng phạt, nhưng đằng sau những đòi hỏi trả giá, sự trừng phạt thích đáng, có ai từng nghĩ “Làm thế nào để thức tỉnh tiếng nói lương tri trong mỗi con người”, đặc biệt là nhữngcá nhân đang sống ngoài vòng pháp luật. Họ đang ngày đêm vật lộn với cuộc sống trong “bóng tối”, tâm và thân ngùn ngụt thù hận, và tiêu cực, hành động luôn ẩn chứa nhiều nguy hiểm có một phút giây nhìn lại mình.

Thay vì việc lên án, có khi nào chúng ta tuyên truyền đến họ, rằng, tội lỗi bị trả giá là đương nhiên, mạng đền mạng là giá đắt, nhưng đằng sau tất cả những cái giá đó, thì nỗi đau của đấng sinh thành, của gia đình, dòng họ, mới thực sự dai dẳng và bi thương. Làm sao để những kẻ còn đang lựa chọn con đường sống trong bóng tối kia khi nhìn thấy những hình ảnh như Mẹ của Nguyễn Đức Nghĩa khóc ngất trên phiên tòa, gia đình Nguyễn Hải Dương thẫn thờ nhận xác con và chỉ mong được tha thứ. Nỗi đau người ở lại khi đối mặt với họ hàng, hàng xóm hay rộng hơn là xã hội sẽ kéo dài vô tận, nỗi đau mang tên “nhà có đứa con là kẻ giết người”.

>> Bắc Giang: Thảm sát cả gia đình chủ tiệm vàng

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2014/best_2147816333-8-hoi-han-muon-mang-thuc-tinh-luong-tri.png.jpeg

Xã hội Việt Nam vẫn chưa mấy coi trọng những vấn đề tâm lý, ta xem trọng nhiều hơn đến thành tích, đến những khó khăn vật chất,… mà quên mất nhận thức tâm lý có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi. Những sự việc đau lòng cũng có thể do đây mà ra.

Ai cũng cần được giáo dục, giúp đỡ để giữ vững sợi dây liên kết cộng đồng tốt đẹp. Nền giáo dục hay định hướng phát triển xã hội cần xác định giá trị căn bản nhất - đó là tính nhân văn. Tiền bạc, danh lợi, địa vị,… đều chỉ là công cụ để có được hạnh phúc.

Trừng trị tội ác là chuyện của pháp luật, thức tỉnh là chuyện của lương tri!

Tội ác sẽ bị trừng trị đúng luật, nhưng người sống vẫn phải tiếp tục cuộc đời. Sau song sắt của nhà tù và những ngày lao động, là những cơn ác mộng đeo bám mãi về sau. Lê Văn Luyện không ít lần chia sẻ với phóng viên về những ám ảnh tội ác đè nặng trong suốt một thời gian dài.

Cái giá của việc không bồi dưỡng tốt đạo đức đã khiến nhiều thanh niên sa ngã. Một lần lầm lỡ, hậu quả nhận lấy là sự sám hối cả một đời, những đêm tự vấn lương tâm và ân hận về những tội ác mà mình đã gây ra. Hoặc tệ hơn, là không còn cơ hội được sống, được sửa chữa.

Có thể thấy những lá thư viết vội của các tử tù trước giờ thi hành án đều là phần lương tri trong họ. Cánh tay đã từng nắm dao gây nên tội ác giờ đây cầm bút để viết nên các dòng chữ xô đẩy nhau, run rẩy và nhòe đi trong nước mắt. Đằng sau những vụ án kinh hoàng nhất, những bàn tay vấy máu nhất vẫn là những tâm hồn khát thiện, khát sống. Chỉ có điều, họ yêu và nhận ra giá trị của sự sống quá muộn màng, muộn tới mức không còn cơ hội để sửa chữa.

Pháp luật là bài học sắc nhọn, nhưng lương tri mới là lời thức tỉnh. Lên án, chỉ trích chỉ làm tiêu cực chồng tiêu cực. Sự nhẹ nhàng, và yêu thương sẽ hoá giải mọi tổn thương, sân hận trong mỗi người.

Một xã hội khoẻ mạnh sẽ không trông chờ vào luật pháp, bởi chỉ có tình yêu thương mới thuần hóa và thức tỉnh lương tri trong mỗi con người.

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2014/best_2147816333-9-hoi-han-muon-mang-xa-hoi-khoe-manh.png.jpeg

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0