Việt Báo Việt Nam PDA


Hai số phận và một ước mơ

Thứ sáu, 19 Tháng mười hai 2003, 06:04 GMT+7

Chương trình “Vì ngày mai phát triển” lần 168 - Báo TT:


Hai so phan va mot uoc mo

Nguyễn Thị Cẩm Nhung vừa học bài thi vừa giúp mẹ bán kem


Với chiếc tủ kem của mẹ, Nguyễn Thị Cẩm Nhung đã đi gần trọn con đường đại học để biến ước mơ của mình thành hiện thực “được nhận ở lại trường làm giáo viên”. Với chiếc máy may nhỏ và những ngày tháng tần tảo của mẹ, Uyển Nghi cũng đang từ từ thực hiện được ước mơ trở thành cô giáo của mình.

Vượt qua nỗi đau vào đại học

Khi Nguyễn Thị Cẩm Nhung (ấp Thới Hòa, phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên) vừa bước vào ngưỡng cửa cấp III, người cha bỗng nhiên mang phải chứng bệnh gan quái ác và nằm liệt giường. Tài sản trong nhà cứ dần đội nón ra đi nhưng căn bệnh của cha vẫn không giảm. Cũng từ đó đường học vấn của Nhung gặp nhịều khó khăn vì kinh tế gia đình kiệt quệ.

Vừa học Nhung vừa phụ mẹ bán tủ kem kiếm tiền trang trải chi phí hằng ngày. Nhưng với ý chí và nghị lực của một người con hiếu thảo, Nhung vẫn quyết tâm học giỏi “để mang lại niềm vui cho cha, giúp cha có thêm sức mạnh để chống chọi với bệnh tật” - Nhung nói. Liên tiếp trong ba năm học phổ thông Nhung đều có được kết quả học tốt với điểm tổng kết rất cao, lớp 10: 8,1, lớp 11: 8,4 và lớp 12: 8,7.

Mùa tuyển sinh năm 2002, Nhung quyết tâm thi đậu vào Trường Đại học An Giang để làm món quà tặng cha. “Theo lời bác sĩ thì ba có thể ra đi bất cứ lúc nào, em mong làm sao trước lúc mất, ba cũng kịp nhìn thấy con gái út thi đậu ĐH, vậy mà...” - Nhung vừa khóc vừa kể.

Chỉ còn một tháng nữa Nhung bước vào phòng thi thì người cha đột ngột qua đời. Đau đớn và thương cha, Nhung suy sụp hoàn toàn. “Sắp thi mà con Nhung nó bỏ bê hết, cứ ra vào ngẩn ngơ. Tôi phải tìm lời động viên con gái. Tôi bảo: Lúc ba con còn sống, ba con muốn con vào được đại học, nay ba con mất, con cũng phải hoàn thành tâm niệm ấy nếu không ba con sao yên lòng nơi chín suối. Mấy anh chị nó cũng ra sức động viên nên dần dần nó nguôi ngoai và hứa với tôi, hứa trước bàn thờ ba nó là sẽ thi đậu” - bà Đặng Thị Lũy, mẹ Nhung, kể lại.

Và Nhung thực hiện được lời hứa của mình, thi đậu vào khóa 3 khoa Quản trị kinh doanh nông nghiệp. Không những thế, trong năm học đầu Nhung còn vươn lên đứng đầu khóa 3 về học lực với số điểm tổng kết 8,78, xứng đáng đứng vào hàng ngũ những sinh viên nhận học bổng “sinh viên nghèo vượt khó học giỏi”.

Hiện nay Nhung đang cố gắng giữ vững thành tích học tập của mình để “mong muốn được trường giữ lại làm giáo viên sau khi tốt nghiệp. Có được ngày hôm nay em vô cùng biết ơn mẹ, nhờ những lời động viên của mẹ và chiếc tủ kem đã giúp em vững vàng trên ghế giảng đường” - Nhung tâm sự.

Chiếc máy may nuôi giấc mơ làm cô giáo


Hai so phan va mot uoc mo

Huỳnh Uyển Nghi vừa học bài vừa giúp mẹ may gia công áo gối
Tháng 5-2004 tới, Huỳnh Uyển Nghi (ở 4B Lê Chân, phường Mỹ Quí, TP Long Xuyên) sẽ tốt nghiệp ra trường, hoàn thành ước mơ trở thành cô giáo đỡ đần cho mẹ và nuôi em ăn học. Năm 1985, người cha - trụ cột chính của gia đình - bị tai biến mạch máu não và nằm liệt giường. Bao nhiêu tiền dành dụm được đổ vào tiền thuốc men cũng không giúp người cha khỏi bệnh, cả gia đình Nghi rơi vào cảnh túng quẫn.

Mẹ Nghi, bà Trần Thị Hồng, tìm đến người thân vay tiền mở một quán nhỏ trước nhà tại chợ Mỹ Xuyên (TP Long Xuyên) để bán bánh xèo và bún riêu nuôi gia đình. Lúc đó Nghi cũng vừa bước vào những năm học cấp II. Cô bé dáng người mảnh khảnh sáng đến trường, chiều về phụ mẹ bưng bê.

Nhưng buôn bán ngày một ế ẩm, thu nhập không đủ trang trải cho gia đình. Bà Hồng quyết định bán đi căn nhà ở chợ Mỹ Xuyên, mua một căn nhà nhỏ ở phường Mỹ Quí với giá rẻ hơn để lấy số tiền dư thuê một chiếc máy may may gia công áo gối.

Ban ngày đến trường, tối về Nghi thức đến khuya vừa học bài vừa giúp mẹ may hàng. Dẫu vậy học lực của Nghi không hề giảm sút, suốt ba năm học cấp III Nghi luôn là học sinh giỏi và nhận được học bổng của trường. Nhờ học bổng đó Nghi có thêm tiền mua sách vở đỡ đi phần nào gánh nặng cho mẹ.

Năm 2000 Nghi thi đậu vào khóa 1 sư phạm Anh văn Trường ĐH An Giang. Nghi cho biết: “Hồi học cấp III em học tốt môn Anh văn nên ước mơ sau này sẽ thi vào một trường ngoại ngữ nào đó ở TP.HCM. Nhưng nghĩ lại gia đình mình nghèo, tiền đâu để đi học xa nên em quyết định thi vào ngành Sư phạm của ĐH An Giang, vì ngành này được học miễn phí và lại gần nhà để có cơ hội giúp mẹ”.

Trong ba năm ở đại học, Nghi cũng là một sinh viên có học lực khá giỏi của trường. Đặc biệt năm học 2002-2003 Nghi có số điểm tổng kết toàn diện là 8,69, được nhà trường xét cấp học bổng sinh viên nghèo vượt khó. Hỏi Nghi có ước muốn gì cho tương lai? Nghi cười bảo: “Chỉ mong khi ra trường sớm có việc làm để có tiền nuôi đứa em kế em ăn học và giúp mẹ mua một chiếc máy may mới, vì hiện tại chiếc máy may mẹ đang dùng là thuê của chủ hàng”.

HỒ VĂN - QUANG VINH

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0