Việt Báo Việt Nam PDA


Khi người ta hôn nhau... ngoài đường

Thứ sáu, 26 Tháng mười 2007, 15:58 GMT+7Khi nguoi ta hon nhau ngoai duong


Nụ hôn là biểu cảm hay nhất của tình yêu, vậy sao người ta lại không được hôn nhau nơi công cộng hay nói đúng hơn, sao cái nhìn của mọi người về nụ hôn nơi công cộng lại hà khắc đến vậy? Dưới đây là tổng hợp ý kiến, đánh giá và mong muốn của những người trẻ về hành động được coi là nhạy cảm này.

Tây được, sao ta không được?

Topic này được lập cách đây khoảng 2 tuần trên diễn đàn ttvnol.com và số người tham gia tăng nhanh chóng với gần 400 lượt bài và 10.000 lượt đọc.

Số là, ở các nước phương Tây, việc hôn nhau ở nơi công cộng như công viên, đường đi bộ, quán ăn, quán café, quảng trường… nơi đông người qua lại là chuyện “bình thường như đường nông thôn”, nhưng ở Việt Nam lại là chuyện… không bình thường. Đa số người tham gia cho rằng cái nhìn của mọi người (nhất là những người lớn tuổi) về “nụ hôn ngoài đường” thật hà khắc.

Nickname Bediudang nói: “Tôi thấy mọi người nhìn một đôi đang “kiz” nhau với ánh mắt rất khó chịu, người thì dè bỉu, người chỉ cười hắt ra. Tôi cảm thấy thật không công bằng, người ta yêu nhau đâu có tội tình gì mà phải chịu điều đó. Trong khi việc này ở phương Tây là bình thường, người đi đường nếu nhìn thấy sẽ mỉm cười và chúc phúc cho đôi trẻ, còn ở Việt Nam ta thì không”.

Yeumeo nói: “Hôm nọ, tớ nhìn thấy một đôi đi vào quán café, trước lúc họ ngồi xuống, họ kiz nhau một cái trông rất là… hay. Tự nhiên thấy vui vui yêu đời. Thực ra những nụ hôn đẹp và đúng lúc, đúng chỗ sẽ rất tuyệt và cần được khuyến khích”.

Dù gần như 100% những người tham gia đều ủng hộ những “nụ hôn đẹp nơi công cộng”, nhưng cũng chừng đó người thừa nhận rằng lý do của những ánh mắt hà khắc là bởi vì có quá nhiều “nụ hôn không đẹp”. Những nụ hôn kiểu này thường đi kèm với rất nhiều hành động “tay chân” khiến ai nhìn thấy cũng tưởng mình đang… xem phim tình cảm miễn phí.

Chính những hành động này khiến người chẳng may hay cố ý nhìn thấy trở nên thành kiến với “người trong cuộc”. Sau đó thì họ nhìn nụ hôn nào ngoài đường cũng là “nụ hôn không đẹp” cả, cũng không trách được.

Một nickname bức xúc: “Chính những hành động không đúng chỗ ấy đã làm hỏng hình ảnh của nụ hôn nơi công cộng. Nếu ở phương Tây người ta cũng “quá khích” như vậy trong lúc kiz thì sẽ chẳng ai chúc phúc cho họ cả”.

Hôn thế nào cho đẹp

“Một nụ hôn phớt nhẹ lên má, lên trán, lên mắt hoặc lên môi ở nơi công cộng là tuyệt nhất”, đó là một sáng kiến cho nụ hôn nơi công cộng. Một nụ hôn nơi công cộng có những giá trị đặc biệt của riêng nó, nó làm cho người ta cảm thấy hồi hộp, kích thích và như hãnh diện hơn trước mọi người vì mình đang yêu và đang được yêu.

Người ngoài cuộc cũng cần thông cảm cho những đôi đang yêu bởi họ có quá ít không gian cho nhau. Tại đất Hà Nội quanh quẩn cũng chỉ có vài ba nơi để cho họ đến chơi, nếu không biết đi đâu thì đành ngồi luôn ngoài đường thôi chứ vào nhà nghỉ hay khách sạn thì chắc chắn là không ổn.

Dù sao, bất cứ sự so sánh nào giữa “ta” và “tây” vẫn là khập khiễng. Mỗi nơi mỗi nền văn hoá, phong cách sống hoàn toàn khác biệt đã ăn sâu suy nghĩ mỗi người.

Để thay đổi quan niệm về “nụ hôn nơi công cộng” không thể trong một sớm một chiều, nhưng chắc chắn những người trẻ sẽ thay đổi được điều đó.

Vì thực tế, chuyện này chẳng có vấn đề gì cả, đó là một hành động mang tính nhân bản, thể hiện cho tình yêu, một thứ cảm xúc tự nhiên và cao đẹp của con người. Vậy tại sao ta lại cứ phải che che, đậy đậy!

Phương Thành TrungViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0