Việt Báo Việt Nam PDA


Mồ côi trên đất nghèo Gio Linh

Thứ bảy, 07 Tháng bảy 2007, 06:04 GMT+7

Học bổng “Vượt khó cùng Gio Linh”


Mo coi tren dat ngheo Gio Linh

Khuyên (phải) và bà trên ruộng rau - nguồn sống của gia đình - Ảnh: H.L.
Ngôi nhà của mấy bà cháu em Nguyễn Ngọc Tây ở thôn Lễ Môn xác xơ trong cơn gió Lào tháng bảy. Tây đi chăn bò, đợi mãi tối mịt mới thấy em về, tay dắt con bò trên đường thôn nhập nhoạng.

Gần một nửa trong số 100 học sinh nhận học bổng “Vượt khó cùng Gio Linh” lần này có hoàn cảnh mồ côi. Những học trò nghèo trên mảnh đất quá nghèo, cộng với gia cảnh mồ côi nên gặp mỗi em, mỗi phận đời kể lên cứ thấy lòng thắt lại.

Bao giờ có mẹ, có em...

Gần mười năm nay ba chị em Tây sống với bà ngoại bởi bố đã mất trong trận lũ năm 1999 khi đang trên đường đi bốc gạo cứu trợ cho bà con trong làng. Mẹ đi thêm bước nữa, lấy chồng xa xứ nên ít khi về thăm chị em Tây.

Tuổi ngoại ngoài 60, già yếu rồi lại cáng đáng thêm ba miệng ăn của ba đứa cháu. Mỗi ngày công việc của bà ngoại là đi rừng kiếm lá, những loại lá rừng như lá vằng, lá vối... phơi khô được dân vùng Quảng Trị nấu uống thay lá chè (trà).

Nhưng tiền bán lá cũng không được bao lăm. Chị Phương của Tây học xong cấp II phải nghỉ học đi phụ bán nước mía cho người ta để đỡ đần bà. Thành - đứa em út của Tây - đã đi làm con nuôi cho một gia đình hiếm muộn ở làng Kinh Môn. Tây nhớ nó lắm, đứa em út tội nghiệp vừa chào đời thì bố mất. Bè bạn với Tây sau giờ đến trường là chú bò mà mấy bà cháu được xếp diện hộ nghèo vay vốn dự án để mua.

Chăm chỉ cặm cụi suốt ngày như vậy nhưng suốt mấy năm tiểu học Tây luôn là học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, từng đoạt giải ba môn toán và tiếng Việt trong kỳ thi học sinh giỏi huyện. Cậu bé mồ côi ở làng Lễ Môn này khi được hỏi về ước mơ đã không hề nhắc đến chuyện mai sau thành thầy giáo, bác sĩ, kỹ sư như nhiều bạn cùng trang lứa mà chỉ mong một ngày nào đó mẹ về thăm và đón cu Thành, về lại mái nhà có mẹ, có em, có bà ngoại...


Mo coi tren dat ngheo Gio Linh

Nguyễn Ngọc Tây dắt bò về trong chạng vạng tối - Ảnh: H.L.
Khi mẹ đã đi xa...

Về Gio Việt, Gio Mai, chúng tôi gặp thêm nhiều tấm gương vượt khó của các bạn nhỏ nơi đây, hầu hết đều mồ côi mẹ.

Dân gian có câu: “Mồ côi cha ăn cơm với cá, mồ côi mẹ lót lá mà nằm...”. Nguyễn Thị Tuyền ở Gio Việt đúng là như vậy. Mồ côi mẹ từ khi Tuyền mới chào đời chưa đầy tuổi, chị gái là Khuyên vừa lẫm chẫm biết đi. Hoàn cảnh quá gieo neo, gà trống nuôi con nhưng không lo nổi cho con, người bố đi vào miền Nam kiếm sống, gửi lại hai chị em cho ông bà nội chăm sóc.

Ông bà đã già, cưu mang hai đứa cháu và thêm một người con trai út bị hội chứng Down đã 25 tuổi mà vẫn lơ ngơ như đứa trẻ. Thương ông bà, hai chị em mồ côi ấy đã ráng học và nhiều năm liền là học sinh giỏi. Rời lớp học cả hai lại tất tả về nhà chăm lo ruộng rau cùng bà ngoại.

Cách nhà hai chị em Khuyên, Tuyền không xa là nhà Nguyễn Thị Thu Hiền ở thôn Tân Lợi, thị trấn Cửa Việt. Năm nay Hiền lên lớp 9, cũng có hai chị em đang sống với bố bởi mẹ mất khi Hiền học lớp 1.

Bố của Hiền, anh Nguyễn Văn Đinh ngày ngày chạy xe thồ. Chị Yến của Hiền học cấp III, phải ở trọ, chỉ ngày cuối tuần mới về được với em, thành ra cô bé Hiền gần như suốt ngày thui thủi một mình, ngoài giờ học lại bận bịu bởi bao nhiêu công việc nhà cửa,vườn tược. Gian khó vậy nhưng tám năm liền Hiền đều đạt học sinh tiên tiến.

...Còn bao nhiêu tấm gương học trò ở đất này mà chúng tôi không thể kể hết. Thật xúc động khi chính các bạn cũng đón nhận những gian khó thường ngày một cách bình thản và nung nấu quyết tâm học giỏi để thay đổi số phận. Niềm tin vào ngày mai của các gương mặt trên đất nghèo ấy như ngọn lửa không bao giờ tắt.


Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thương binh - liệt sĩ, 27-7, báo TT, Thành đoàn TP.HCM, Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP.HCM tổ chức hành trình “Về với Trường Sơn” gồm nhiều hoạt động: chỉnh trang, sơn mới nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, nghĩa trang Đường 9; khám bệnh phát thuốc, trao học bổng... Trong đó, chương trình “Vì ngày mai phát triển” lần 203 của báo TT trao 100 suất học bổng cho học sinh cấp 2, 3 nghèo hiếu học của huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Tổng giá trị học bổng cho chương trình này hơn 100 triệu đồng, (trong đó Công ty CP XD&KD nhà Phát Đạt tài trợ 100 triệu đồng), mỗi suất 1 triệu đồng tiền mặt và quà (tập, sách).

Lễ trao học bổng “Vượt khó cùng Gio Linh” sẽ được tổ chức lúc 19g ngày 8-7-2007 tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, sau chương trình thắp nến, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

PHAN ĐẮC


L.Đ.DỤC - H.LƯƠNG

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0