Việt Báo Việt Nam PDA


Nữ thủ khoa "siêu" võ thuật

Thứ năm, 23 Tháng tám 2007, 10:15 GMT+7


Với cân nặng ban đầu chỉ có 38 kg, khi vào vai, Linh thường phải độn thêm nhiều quần áo, rồi đi hài cao 5-7 phân. Thậm chí, có những lúc vào vai võ, Linh phải đá xoạc đến... rách cả quần. Linh còn là môn đồ của "Thiếu Lâm Sơn đông bắc phái".
> Các thủ khoa không mặn mà với "chiêu hiền" của Hà Nội


Nu thu khoa sieu vo thuat

Lê Bá Diệu Linh. Ảnh: H.L.

Tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành diễn viên cải lương, ĐH Sân khấu Điện ảnh với số điểm 8.79 nhưng Lê Bá Diệu Linh lại đến với nghề cải lương một cách rất tình cờ. Từng đỗ khoa kèn chuyên ngành kèn Cor Nhạc viện Hà Nội, đam mê nhạc nước ngoài và hát nhạc quốc tế cực "đỉnh" nhưng cuối cùng Linh lại "say" với nghề cải lương. Quyết định này của Linh khiến bạn bè không khỏi ngạc nhiên.

Ngay từ những ngày đầu mới chân ướt chân ráo vào trường, Linh đã gặp không ít khó khăn. Với cân nặng ban đầu chỉ có 38 kg, khi diễn Linh thường phải... độn thêm nhiều quần áo, rồi đi hài cao 5-7 phân. Thậm chí, có những lúc vào vai võ, Linh phải đá xoạc đến... rách cả quần. "Những lúc như thế, mình chỉ biết lấy lòng đam mê để vượt qua tất cả" Linh chia sẻ.

Ở trường, Linh phải học rất nhiều về võ đạo: từ múa kiếm, múa đao, đến quyền với bài học cơ bản là "sử dụng binh khí". Để nhập vai tốt và có "màu võ" hơn, Diệu Linh phải theo học phái "Thiếu lâm Sơn Đông bắc phái" ròng rã trong 8 tháng.

Những khi mưa phùn, trời rét căm căm, Linh vẫn phải hít đất, tập... đấm đá để tạo "chất võ" trong vai diễn. Chỉ một thời gian ngắn, ít ai ngờ cô bé có ngoại hình mảnh mai lại vào các vai võ "siêu" đến thế.

Khi đóng vai Hồ Nguyệt Cô trong vở trích cùng tên, Linh thấy hơi run bởi sợ mình không thể hiện được vai diễn đa chiều, nhiều tâm trạng, bao gồm cả đào thương (hiền lành), đào lẳng (lẳng lơ) và đào võ (võ thuật) này. Cái khó nhất là phải vừa hát, vừa múa, vừa diễn sao cho "bắt được hình dáng" nhân vật. Thế nên chỉ đến khi diễn xong và được bạn bè nhận xét "diễn giống... cáo quá", Linh mới thực sự mỉm cười.

Theo Diệu Linh, học cải lương, cái khó nhất là diễn làm sao phải có hồn. Do vậy, với Linh, chiếc gương soi luôn là vị giám khảo khó tính. Cô sinh viên này ngày ngày tự soi gương rồi diễn lại từng động tác nhỏ thày cô đã dạy.

"Phải chi ly từng cảnh, xem xét tâm lý của nhân vật qua mỗi cách biểu lộ nét mặt để khắc phục những điểm chưa đạt của mình. Biết rõ nhược điểm của gương mặt mình là góc cạnh, em phải xoay rất nhiều góc độ để làm sao che được điểm yếu", Linh nói.

Nhận ra chất giọng không có "màu ", Linh khắc phục bằng cách tập lấy hơi, nhả chữ, luyến láy, đẩy nhịp để giọng có kỹ thuật, đúng cao độ tiết tấu. Có những lúc tập mãi mà vẫn chưa hài lòng, Linh chọn giải pháp... đi chơi, ăn nem chua, chơi game, đọc truyện tranh, truyện chưởng. Chơi chán, Linh lại ngồi trước gương, bình tĩnh phân tích lại từng nhược điểm của bản thân cũng như cách khắc phục.

Vào vai Kiều trong vở diễn tốt nghiệp "Tướng hùm Từ Hải và Kiều tự vẫn ở sông Tiền Đường", Linh phải suy nghĩ rất nhiều để diễn làm sao lột tả hết được nỗi gian truân của cô gái "bạc mệnh" này. Tư trang phải tự đi mượn ở nhà hát cải lương Hà Nội, nhà hát Hoa Mai (Hà Tây).

Buổi thi diễn ra vào đúng lúc trưa nóng, ở bên dưới, các đoàn nghệ thuật chăm chú theo dõi. Đang diễn, điện bỗng phụt tắt, Linh toát mồ hôi vì lo sợ nhưng may mắn đèn lại vụt sáng. Tiếp tục thổi hồn vào vai diễn nhưng Linh không ngờ nàng Kiều lại giúp cô đạt điểm cao.

Hâm mộ Thanh Nga, Út Bạch Lan, Lệ Thủy, Cẩm Tiên, cô gái thủ khoa chia sẻ: "Cải lương sẽ luôn kế thừa và phát triển. Em sẽ học cao học để tiếp bước thế hệ đi trước, cống hiến cho nghề cải lương nước nhà".

Tối 21/8 vừa qua, Linh cùng 97 thủ khoa đại học khác đã được tôn vinh tại Văn Miếu, Hà Nội.

Hoàng LanViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0