Việt Báo Việt Nam PDA


Nuôi chữ trên “hàng rào điện tử”

Thứ hai, 09 Tháng bảy 2007, 08:40 GMT+7

Học bổng “Vượt khó cùng Gio Linh”:


Nuoi chu tren hang rao dien tu

Nguyễn Thị Bích: “Em phải đan kịp món hàng này để giao cho khách, dù chiều nay em phải tiếp tục đi thi tuyển vào lớp 10...”

Chiếc xe khách Bắc - Nam dừng lại đổ xăng trên đỉnh Dốc Miếu. Một bé gái hơn mười tuổi, cắp nách một rổ bánh chưng, bánh mì ào chạy đến.

Đổ đầy xăng, chiếc xe vội vã lao đi. Không có ai mua gì, cô bé lại tất tả trở vào góc quán nhỏ ngồi đợi. Tên cô bé là Nguyễn Thị Hà Nhi, học sinh lớp 6.

Khách qua lại trên đường thiên lý Bắc - Nam này có thể vụt nhanh qua cái con dốc nằm ở bờ nam sông Hiền Lương - vĩ tuyến 17 và nghĩ đây chỉ là một cái dốc như hàng trăm đèo dốc trên đường. Nhưng 40 năm trước, cái tên Dốc Miếu này gắn liền với một trận đồ chiến tranh mang tên vị bộ trưởng quốc phòng của nước Mỹ: “hàng rào điện tử McNamara”.

Tâm điểm của “hàng rào điện tử” kéo dài từ biển Cửa Việt lên đến tây Trường Sơn chính là vùng Dốc Miếu - Cồn Tiên được coi là “mắt thần” của “hàng rào điện tử” với mật độ bom mìn được bố trí dày đặc như một “ma trận mìn”. Những người du kích nông dân vùng Gio Linh đã làm phá sản “hàng rào điện tử” này bằng cách đánh mưu trí của riêng họ. Sau ngày hòa bình, để canh tác trở lại trên ruộng đồng quê hương, hàng ngàn người dân Gio Linh đã thương vong bởi mật độ bom mìn dày đặc trên khu vực này.

Chị em mồ côi trên dốc MiếuNuoi chu tren hang rao dien tu

Hà Nhi và rổ bánh mì đợi bán cho xe dừng đổ xăng trên Dốc Miếu

Học bổng “Vượt khó cùng Gio Linh” với 100 suất (trị giá 1 triệu đồng/suất gồm hiện vật và tiền mặt) do báo TS tổ chức (Công ty cổ phần xây dựng nhà Phát Đạt tài trợ) sẽ được trao cho 100 học sinh cấp II-III huyện Gio Linh vào tối 8-7 tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27-7).


Hai chị em Nhi đều mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi Nhi còn học mẫu giáo và em trai Nhi còn ẵm ngửa.

Chiếc quán nhỏ ngay Dốc Miếu vừa là nơi ở, vừa là nơi mưu sinh độ nhật cho cả ba bà cháu của Nhi. Những ngày hạnh phúc của hai chị em đã lùi xa trong ký ức. Ba Nhi đi bộ đội về mở một quán hàng, mẹ và bố tần tảo làm ăn, cất ngôi nhà khang trang nuôi chị em Nhi và bà nội. Thế rồi tai họa ập đến. Năm Nhi chưa đầy 5 tuổi, mẹ ốm và mất khi sinh cu Danh, em trai của Nhi bây giờ.

Chưa đầy một năm sau, khi Nhi đang học lớp 1, ba của Nhi - anh Nguyễn Hữu Ái - một buổi sáng đang đứng trước sân nhà thì một chiếc xe tải từ dưới dốc lên bị mất lái lao thẳng vào sân, đâm vào anh. Hai năm, hai nỗi đau tột cùng chất lên đôi vai bé nhỏ của hai chị em. Những ngày ấy chị em Nhi sống nhờ vào sự đùm bọc của bà con chòm xóm, bà nội của hai em đã già lại bị tàn tật.

Nhưng không thể nhờ cậy mãi được. Cái quán nhỏ trước nhà bày thêm vài bắp ngô, vài cái bánh mì, bánh chưng cho khách đường xa dừng lại nghỉ chân trên Dốc Miếu. Nhi một buổi đến trường, một buổi bưng rổ bánh bán lân la cho khách trên những chuyến xe dừng lại đổ xăng, phụ bà nuôi em. Gian nan thế nhưng năm năm tiểu học Nhi đều đạt học sinh giỏi. Năm lớp 6 vừa qua Nhi đạt học sinh tiên tiến, cu Danh, em trai Nhi, cũng chịu khó học theo gương chị.

Bà nội của Nhi, cụ Lê Thị Dỏ, năm nay đã gần bảy mươi, nhìn hai đứa cháu thơ dại cứ lo mình không đỡ đần chúng thêm một chặng nữa. “Ít ra cho tui chộ (nhìn thấy) con Nhi học lên rồi đi mần cô giáo nuôi em nó tui nhắm mắt cũng an lòng” - bà Dỏ cứ ao ước thế. Nhi cũng ao ước học để sau này làm cô giáo. Và đêm đêm ba bà cháu Nhi lại lụm đụm trong gian lều nhỏ trên đỉnh dốc, bé Nhi với rổ bánh cắp nách sau buổi đến trường đang lặng lẽ vượt qua tuổi thơ bất hạnh của mình để nuôi lớn ước mơ.

Những học trò nuôi mình và... nuôi chữ!


Nuoi chu tren hang rao dien tu

Phạm Thanh Tuấn và tất cả “góc học tập” nằm trong thùng cactông
Không xa nhà Nhi là nhà Phạm Thanh Tuấn, bạn trạc tuổi Nhi. Mồ côi bố, Tuấn và mẹ sống trong căn nhà nhỏ ở thôn Gia Môn, xã Gio Phong. Cậu học trò lớp 6 này là học sinh xuất sắc nhất khối 6 của Trường THCS Gio Phong. Mẹ Tuấn, chị Lê Thị Huệ, công tác ở Hội phụ nữ xã. Để nuôi được Tuấn ăn học chị nuôi thêm heo, gà nhưng cuộc sống vẫn chật vật.

Ngôi nhà của hai mẹ con nhỏ đến mức tất cả sách vở học tập của Tuấn chỉ có thể cất vào một thùng giấy cactông vốn dùng để đựng mì tôm. Phía trên thùng giấy là một bảng chi chít những công thức toán học mà Tuấn mày mò tự đánh vi tính và in ra nhờ vào cái máy tính của mấy chú ở văn phòng ủy ban xã gần nhà.

Gia tài cho sự học của cậu bé mồ côi cha chỉ có ngần ấy nhưng mơ ước thành một thầy giáo dạy toán đã ấp ủ trong tim cậu bé từ bây giờ, với điểm bình quân tất cả các môn học là 8,5, riêng môn toán trên 9,5.

Có ghé về những căn nhà trên vùng đất dày đặc bom mìn khi xưa mới thấy những nỗ lực học hành của những học trò “đất lửa”.


Nuoi chu tren hang rao dien tu

Nguyễn Thị Thủy làm nghề đan lát để nuôi mình đến trường

Nguyễn Thị Thủy, học sinh lớp 7 Trường THCS Gio Phong, bố mất từ hơn mười năm trước, một mình mẹ nuôi bốn anh chị em Thủy, ông nội nay đã gần 80 tuổi, một người bác ruột gần 50 tuổi bị tật nguyền.

Như nhiều bạn nhỏ ở Lan Đình, sau giờ học, Thủy lại về nhà vớ lấy cây rựa chẻ tre để đan rổ rá. Cái nghề đan lát này không cho thu nhập nhiều nhưng có thể lấy công làm lãi và tận dụng được thời gian nên đủ cho Thủy phụ mẹ trang trải cuộc sống và yên tâm đến trường.

Nguyễn Thị Bích, học sinh Trường Gio Phong, mồ côi bố, hai mẹ con cũng sống với nghề đan lát truyền thống của Lan Đình. Cô học trò trường làng nghèo khó này chín năm liền là học sinh giỏi, năm lớp 9 vừa qua Bích đoạt giải ba học sinh giỏi cấp huyện, giải khuyến khích môn tiếng Anh trong kỳ thi học sinh giỏi toàn tỉnh.

Với những học trò trên “hàng rào điện tử” Dốc Miếu - Gio Linh, những gì các em đang làm, đang học là chuyện thường ngày, nhưng nếu về đây, thấy được những gì các em đang nỗ lực mỗi ngày để vừa mưu sinh, vừa đến lớp và nuôi khát vọng, nuôi ước mơ thì sẽ hiểu vì sao học bổng của báo TS dành cho các em hôm nay được gọi bằng cái tên “Vượt khó...”.

LÊ ĐỨC DỤCNuoi chu tren hang rao dien tu

TS Cuối Tuần số 26-07 (ra ngày 8-7-2007)


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0