Việt Báo Việt Nam PDA


Tài vặt của bạn trẻ

Thứ năm, 23 Tháng mười 2003, 06:13 GMT+7


Tai vat cua ban tre

Nguyễn Tiến Sĩ đang vẽ tranh cho bộ truyện Dzom - Ảnh: Thanh Tân

“Nghề chính” của bạn là sinh viên, học sinh? Ai chẳng biết. Nhưng bạn muốn đời biết rằng bạn còn có nhiều nghề tay trái, tay phải nữa, bạn còn có những đam mê, sở thích chẳng xoàng chút nào, tại sao không dám thể hiện?!

Giám đốc kiêm tác giả truyện tranh

Ngày 21-10-2003, tập truyện thứ ba của bộ truyện tranh VN dài tập mang tên Dzom đã được phát hành. Thú vị là tác giả hiện đang là SV và điều hành một công ty do chính mình làm chủ: Nguyễn Tiến Sĩ - SV cùng lúc hai trường ĐH Mở - bán công TP.HCM và Luật TP.HCM.

Năm 2002, Tiến Sĩ bảo vệ xuất sắc luận văn tốt nghiệp ngành Đông Nam Á học với đề tài “Tổ chức bộ máy nhà nước Cộng hòa dân chủ Đông Timor” và đây cũng là đề tài giúp Sĩ đoạt giải 3 công trình nghiên cứu khoa học cấp bộ.

Cuộc phiêu lưu vào thế giới tuổi thơ của Sĩ đã ngấm ngầm từ những năm học cấp II, III. Mê truyện tranh và mê vẽ từ bé nên Sĩ đã “rắp tâm” một ngày nào đó sẽ làm một truyện tranh VN dài tập cho thiếu nhi. Bắt tay vào Sĩ mới tá hỏa nhận ra một người không thể cùng lúc làm hai việc vẽ và viết kịch bản để xuất bản liên tục. Vậy là đầu năm 2003, anh thành lập Công ty Sĩ Kiến Hoàng design.

“Các em nhỏ bây giờ học nhiều nên hình như ít tưởng tượng hơn. Ý tưởng xây dựng bộ truyện xuất phát từ thực tế cuộc sống hằng ngày của thiếu nhi, ghép thêm khoa học viễn tưởng vào. Vui vui, không thực tế để kích thích thiếu nhi tưởng tượng” - Tiến Sĩ cho biết.

Sĩ chọn hình tượng con trâu làm nhân vật chính cho bộ truyện. “Không phải SEA Games đến mình mới lấy hình tượng trâu, mình đã viết và vẽ trâu từ lâu rồi. Trâu gần gũi với nhà nông, chất phác, hiền lành nên mình chọn" - Sĩ tâm sự. Câu chuyện kể về một chú trâu nước tên Cancan, được chế tạo tại Viện nghiên cứu Dzom. Cancan mang trong mình toàn bộ dữ liệu của bộ não siêu việt của giáo sư viện trưởng Dzom. Thế nhưng do một sự nhầm lẫn, Cancan bị đưa đi tiêu hủy vì là hàng kém chất lượng. Được cậu bé Bobo Quậy cứu thoát, từ đó Cancan trở thành bạn thân của Bobo và một nhóm bạn cùng khu phố...

4 chàng trai và “shop cháo”!


Tai vat cua ban tre

Từ trái sang: Trần Huy Trọng, Phạm Xuân Đông, Đặng Ngọc Cường và Nguyễn Quốc Vương

Một nhóm bốn người bạn cùng vùng quê Tân Hiệp, Kiên Giang, cùng lên TP.HCM học đại học, mê kinh doanh nên “sáng tác” ra một quán cháo khá bề thế.

Bác Huỳnh Văn Bá, nhà ở đường Lê Văn Sỹ (Q.3), sáng sáng chạy bộ ở khu vực này cho biết: “Ngày khai trương quán này tui có ghé vào ăn thử, bất ngờ đến độ cả cái quán lịch sự, khang trang này đều do mấy cậu con trai đứng ra buôn bán, chẳng thấy bóng dáng cô gái nào cả”.

Thực đơn khá thịnh soạn với 20 loại cháo: cá lóc, nghêu, chem chép, thập cẩm, lẩu cháo... với giá 4.000 - 8.000 đồng, phù hợp túi tiền SV, giới bình dân, giới có thu nhập... Theo như lời bác Bá: “Chúng nó nấu ăn được lắm!”.

Ngày khai trương tưởng có khách đông nên thực đơn có gì đều mua hết, rốt cuộc lỗ hơn 500.000 đồng. “Chiêu đãi bạn bè và ăn no bụng mà miệng méo xệch” - cả nhóm cùng cười. Bây giờ thì quán Hội Ngộ Bắc Nam (115/54 Lê Văn Sỹ, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) đã có khách ruột. Bốn chàng SV (Phạm Xuân Đông - Trường trung học Nghiệp vụ du lịch và khách sạn; Đặng Ngọc Cường -ĐH bán công Tôn Đức Thắng và Nguyễn Quốc Vương, Trần Huy Trọng - ĐH Mở - bán công) còn có tham vọng quán cháo sẽ là một “shop cháo” với nhiều loại cháo để khách tha hồ chọn. Kinh doanh là vậy nhưng điều các bạn xác định hàng đầu vẫn là: học!

Khi “cầm thủ” tư vấn cách chơi game


Tai vat cua ban tre

Nguyễn Đình Phương Duy - nhạc công kiêm "văn sĩ"! - Ảnh: Quốc Dũng

Hơn một năm rồi mới gặp lại Nguyễn Đình Phương Duy - gương mặt nhận học bổng “Vì ngày mai phát triển” của báo TS năm nào. Hiện Phương Duy đang là học sinh lớp 11/11 đàn violin của Nhạc viện TP.HCM và SV ngành ngoại ngữ Trường ĐH dân lập Hùng Vương.

Lẽ ra Duy còn hai năm nữa mới là học sinh năm cuối nhạc viện, nhưng vì “tài không đợi tuổi” nên số lượng étude (bài tập kỹ thuật) và concerto vượt lớp dành cho Duy ngày càng tăng. Cuối năm lớp 4 Duy đã được đặc cách lên thẳng lớp 6 vì khả năng xuất sắc.

Nhưng cái tin cậu học trò làm văn sàn sàn điểm 5 mà xuất bản hai cuốn sách mới là “chấn động” giới học trò Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Mọi chuyện sẽ không có gì ầm ĩ nếu như không có cuộc gặp giữa người bạn của ba với Duy, thấy Duy chơi game cũng “siêu siêu” nên gợi ý để Duy viết sách Hướng dẫn chơi games trên máy vi tính với tên tác giả là Uyên Duy đã được Nhà xuất bản Lao Động - Xã Hội ấn hành.

Mọi trò chơi game Duy đều chơi qua để biết cách chơi, rồi trong sách cũng giới thiệu sơ qua trò chơi, trò này có gì hay, chưa hay... Duy dẫn dắt người chơi từng bước nhưng không chi tiết, để người chơi dễ tiếp cận với trò chơi và tự khám phá thêm. Chơi làm sao để tự thắng mình được mới là hay, đó là ý ngầm của Duy.

TR.Q. QUỐC DŨNG

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0