Việt Báo Việt Nam PDA


Ước mơ từ đồng lúa quê nhà

Thứ hai, 22 Tháng mười hai 2003, 06:07 GMT+7

Chương trình “Vì ngày mai phát triển” lần 168 - Báo TS:


Uoc mo tu dong lua que nha

Sinh viên nghèo vượt khó học giỏi sẵn sàng tình nguyện về vùng sâu xóa dốt xóa nghèo - Ảnh: Q.V.


Trước giờ khai mạc buổi trao học bổng, 75 sinh viên vượt khó học giỏi và trên 200 SV là trưởng phó các lớp của Trường Đại học An Giang đã ngồi chật hội trường. Các bạn mong được gặp ông bà Dương Quang Thiện - người có nghĩa cử cao đẹp đã ba lần tài trợ học bổng cho SV có hoàn cảnh đặc biệt của trường.

Bất ngờ hơn khi ông Nguyễn Minh Nhị - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - dù bộn bề nhiều việc nhưng vẫn tranh thủ đến để trò chuyện, nhắn gửi với những SV mà theo ông sẽ là “những cán bộ rường cột của vựa lúa tứ giác Long Xuyên”.

Buổi trao học bổng đã bắt đầu từ những câu chuyện cảm động và những ước mơ vươn lên từ cánh đồng lúa xanh.

75 sinh viên - 75 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn - được nhận học bổng lần này đều là con em của nông dân. Các bạn có cùng chung một ước mơ ra trường sẽ làm việc và cống hiến cho quê hương. Bạn Phạm Văn Nam - SV lớp 26A1 khoa Sư phạm Toán - Tin năm 3, nhà ở tổ 26, ấp Trung Bình Tiến, Vĩnh Trạch, Thoại Sơn - tâm sự: “Em cố gắng học giỏi để ra trường có điều kiện phụng dưỡng mẹ và lớp đàn em ở quê nhà”.

Nguyễn Thị Cẩm Nhung, SV khóa 3 Quản trị kinh doanh (ở ấp Thới Hòa, phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên), hứa: “Em sẽ giữ vững thành tích vượt khó học giỏi để đạt ước mơ được ở lại trường làm giáo viên giúp các bạn SV cùng học giỏi như em”. Còn bạn Huỳnh Uyển Nghi, năm 4 khoa Sư phạm Anh văn (ở 4B Lê Chân, phường Mỹ Quí, TP Long Xuyên) thì cho biết: “Cố gắng tốt nghiệp ra trường loại giỏi, sẵn sàng làm cô giáo vùng sâu, đem kiến thức đến cho học sinh có hoàn cảnh nghèo khó như em!”.

Ngồi cuối dãy bàn của hội trường, Lê Văn Iníc, lớp trưởng lớp DH 3 SH 2 khoa Nông nghiệp tài nguyên môi trường, khấp khởi chung vui cùng các bạn được nhận học bổng. Iníc nói: “Đây là niềm vui tinh thần vô giá mà các bạn đã phấn đấu học tập đạt được”. Nói rồi Iníc giở quyển sổ ghi danh sách 34 bạn sinh viên trong lớp đã quyên góp cho bạn cùng lớp Nguyễn Văn Kiệt số tiền trên 700.000 đồng đóng học phí. Kiệt học giỏi và được bầu làm lớp phó học tập.

“Nếu không có khoản tiền này có lẽ em phải xin nghỉ học một năm để về quê kiếm tiền cho năm sau”, Kiệt xúc động. Trước giờ lên nhận học bổng, Kiệt cứ khấp khởi muốn được tận mắt nhìn mặt “ông tiên” Dương Quang Thiện - người đã giúp 75 SV dường như đã rơi xuống đáy của sự thiếu thốn khó khăn.

Đúng lúc này, màn ảnh đèn chiếu hiện lên hình ảnh hai ông bà Dương Quang Thiện phúc hậu. Cả khán phòng chùng xuống khi nghe bà Nguyễn Phương Loan - người đại diện ông bà Dương Quang Thiện - xúc động cho biết: “Ông bà Dương Quang Thiện cũng có một thời tuổi thơ, tuổi SV đặc biệt khó khăn”.

Nghe tin ở đâu thiếu trường, thiếu lớp là ông bà tới giúp xây dựng: Sơn La: 5 lớp; Pleiku: 4; Buôn Ma Thuột: 6; Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): 5; Đồng Nai: 13; Minh Hải: 6; TP.HCM: 26. Trị giá mỗi lớp thấp nhất là 40 triệu đồng (theo số liệu chưa được cập nhật đầy đủ). Bà Loan cho biết: “Trước khi đi, ông dặn dò với các em SV rằng đây là tiền ông bà lao động, tiết kiệm để giúp đỡ các em chứ không phải ông bà làm từ thiện, hoặc thông qua nguồn tiền của bất kỳ tổ chức từ thiện nào”.
Uoc mo tu dong lua que nha

Anh Lê Hoàng, Tổng Biên tập Báo TS, trao học bổng cho sinh viên vượt khó học giỏi Trường ĐH An Giang - Ảnh: Q.V.
Anh Lê Hoàng - Tổng Biên tập Báo TS - đã phát biểu chia sẻ và động viên các SV. Anh nói: “Báo TS trân trọng tất cả SV vượt khó học giỏi và mong muốn được tổ chức nhiều hoạt động khuyến học giúp trường, giúp cho vùng lúa gạo ĐBSCL có nhiều nhân tài học vấn - tài sản quí báu của đất nước”.

Anh nói tiếp: “Tôi thật sự bất ngờ và thú vị khi nghe tin khóa học đầu tiên này Trường Đại học An Giang sẽ có 220 SV trên tổng số 540 SV tốt nghiệp ra trường tình nguyện về vùng sâu nông thôn đem kiến thức phục vụ nông dân. Đây là tín hiệu vui vì SV tình nguyện sẽ tiếp sức để giải quyết nghịch lý: giàu lúa nghèo chữ ở nông thôn, sẽ giúp nông dân cải thiện đời sống văn hóa tinh thần”.

Ông Nguyễn Minh Nhị cho rằng: “Việc làm này có ý nghĩa hun đúc những tài năng trẻ ở nông thôn, góp thêm nghị lực và tinh thần hiếu học của lớp học trò nghèo xứ lúa An Giang”. Ông xúc động: “Phần học bổng này đã như dòng nước lớn chảy vào cánh đồng lúa trũng đang khô hạn”.

Nói rồi ông kể về chuyện học ở quê hương ông vùng Tri Tôn (Thất Sơn, An Giang) nghèo khó. Nơi ấy có hàng chục ngàn hộ dân thế nhưng năm học vừa qua chỉ có một học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, điều này làm ông buồn lo xấu hổ! Âu cũng là thiệt thòi cho vùng sâu vì ở đó thiếu giáo viên, thiếu phương tiện học tập. Do vậy, ông mong lớp SV hôm nay phấn đấu học và đừng bao giờ thỏa mãn mà phải rèn chí học để xóa dốt, xóa nghèo cho con em vùng sâu.

Em Trần Thảo Trang, lớp 27 C1 thay mặt các bạn SV có hoàn cảnh đặc biệt, bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với sự quan tâm giúp đỡ của ông bà Dương Quang Thiện. Trang tâm sự: “Từ nhỏ em đã sống với ông bà nội với thúng rau mẹt chuối, khó khăn thiếu thốn trăm bề. Nay nhận được học bổng sẽ giúp em và các bạn thêm nguồn tài lực để được bám trường bám lớp học giỏi hơn nữa”.

Giáo sư - Tiến sĩ Võ Tòng Xuân - phát biểu nhắc lại nghĩa cử của bao tấm lòng dành cho SV hiếu học của Trường Đại học An Giang. Giáo sư dặn dò SV: “Hãy coi những ngày trên ghế giảng đường là cơ hội để sinh viên làm giàu kiến thức và nghị lực học tập. Ngôi trường đại học An Giang với trên 70% SV là con em nông dân sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các em học tập như chính những gì mà các em đang được hưởng ở buổi trao học bổng lần 3 này”.

QUANG VINH

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0