Việt Báo Việt Nam PDA


Ước mơ ươm mầm từ những nỗi đau da cam

Thứ sáu, 13 Tháng bảy 2007, 15:27 GMT+7


Uoc mo uom mam tu nhung noi dau da cam

Ông Huỳnh Sơn Phước, Phó TBT báo TT đang trao tặng học bổng Vươn lên cho các em - Ảnh: Tự Trung
Hầu hết những bạn trẻ nhận học bổng “Vươn lên” (do Báo TT, Hội chữ thập đỏ VN và nhà tài trợ Nutifood tổ chức) đều mang trong mình những khiếm khuyết bất hạnh. Nhưng, dường như những mầm xanh của hy vọng, ước mơ không ngưng đâm chồi trong các bạn.

>> Cặm cụi vượt lên nỗi đau!
>> 250 HS Tây nguyên nhận học bổng “Vươn lên”
>> Hội ngộ những "đốm sáng lẻ loi”
>> Vẫn xanh những ước mơ da cam!
>> 250 triệu đồng học bổng “Vươn lên”

Có bạn, đôi cánh tay chỉ là những bắp thịt teo tóp, cụt mất cả đôi bàn tay, đôi bàn chân cũng không lành lặn. Có bạn, sinh ra đã bị bệnh về ngũ tạng, hàm răng bẩm sinh không thể mọc. Có bạn bước đi những đôi chân xiêu vẹo… Tất cả là di chứng của chất độc da cam mà cha mẹ để lại trên những hình hài trẻ.

Nhưng những ước mơ thì thật tươi đẹp. những ước mơ trở thành những giáo viên, những bác sĩ, những nhân viên ngành công nghệ thông tin của các em: Nay DjRuêng (Krông Pa - Gia Lai); Bloong Lớp (KonTum); Y Cam (Đắc Nông)… Số phận lấy đi của các bạn nhiều thứ, nhưng không lấy đi được của các bạn khát vọng sống, khát vọng vươn lên.

Lưu Thị Linh, học sinh lớp 8 của trường Đoàn Thị Điểm, Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc, không may mắn khi sinh ra đời, đôi mắt bị chứng co giật nhãn cầu, chạy chữa nhiều nơi mà không thể khỏi. Cha Linh từng là một người lính, chỉ biết ngậm ngùi: “Thấy con mình chăm học, nên tuy nhà nghèo, chúng tôi cũng cố động viên cháu”.

Đôi mắt không thể nhìn lâu hơn hai tiếng, những con chữ dường như trở nên vô cùng thách đố , song Linh nhiều năm liền luôn là học sinh khá giỏi. Bởi với Linh, học tập là một niềm tin giúp bạn vươn lên: “Nhiều lúc nghĩ muốn buông xuôi, nhưng thương bố mẹ quá, nên em cố gắng phấn đấu học tập và ước mơ trở thành bác sĩ, để có thể chữa bệnh cho những người không may như em”…
Uoc mo uom mam tu nhung noi dau da cam

Em Lưu Thị Linh, với công việc xếp bánh tráng phụ mẹ sau giờ học - Ảnh: Tự Trung


Ngày ngày, từng chiếc bánh tráng của mẹ lại tiếp tục nuôi nấng Linh, chắp cánh cho những ước mơ của Linh được bay xa.

Cuộc hội ngộ ngắn ngủi trong ngày 12-7 để chuẩn bị cho lễ trao học bổng như một cơ hội hiếm hoi cho các bạn được vứt bỏ những gánh nặng lo toan cuộc sống, những khó nhọc ngày thường và cả sự tạm quên những mặc cảm khuyết tật.

Song, phần lớn các bạn đều là con đồng bào dân tộc thiểu số, như: Sách, Sanchi, Êđê, M-nông, Xê đăng, Triêng… sinh ra trong bản buôn hẻo hút, mỗi ngày lặn lội đường rừng để học chữ đã khó lắm, lấy đâu những món giải trí thông thường của học sinh thành phố. Bữa cơm phố thị, với những thịt, những cá, có nhiều bạn cũng không… quen và chỉ ăn toàn rau. Mới thấy rằng, sống cần nhiều hơn nữa những tấm lòng để ước mơ xanh mãi ươm mầm - dẫu cuộc đời còn những nỗi đau…


Những ước mơ ươm mầm trên nỗi đau da cam ấy đã thêm những sự đồng hành to lớn khi học bổng “Vươn lên” được trao đến cho các em trong sáng 13-7-2007.

“Những chuyến thăm các em tại những vùng sâu đã gây cho chúng tôi nhiều xúc động bởi nghị lực phi thường ở các em là điều không dễ có. Và những bàn tay nhân ái đến với các em hôm nay, hy vọng sẽ được nhân lên thành hàng ngàn bàn tay, hàng triệu bàn tay trong ngày mai, để cùng tiếp lửa cho các em vượt qua những con dốc cuộc đời”, anh Trần Hữu Đức, Giám đốc quan hệ truyền thông Nutifood - nhà tài trợ cho học bổng “Vươn lên” chia sẻ.


BÍCH DẬU Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0