Việt Báo Việt Nam PDA


19h00 thứ Ba (giờ Việt Nam): Ngã ngũ cuộc bầu Tổng thống Mỹ

Thứ hai, 01 Tháng mười một 2004, 17:48 GMT+7


Căng thẳng, không chắc chắn, kịch tính phút chót, bám đuổi, sát sao... đó là những từ để nói về cuộc bầu cử Tổng thống trong 48 giờ qua của các phương tiện thông tin đại chúng Mỹ. Để chứng minh cho điều đó, hầu như các tờ báo và đài truyền hình nào cũng liệt kê ngay trang nhất một bảng tình hình các tiểu bang hiện nay đang “diễn ra tranh chấp phiếu”. Cả đương kim Tổng thống Bush lẫn Thượng nghị sĩ John Kerry đang có những giờ phút cuối cùng ghé thăm chớp nhoáng các tiểu bang để tranh thủ những cử tri cuối cùng.

24 giờ cuối

Trong lúc này đương kim Tổng thống Bush cùng đối thủ của mình là Thượng nghị sĩ John Kerry đang thực hiện một hành trình chạy đua tới các địa điểm trong thời gian kỉ lục 24 tiếng. Cả hai đều có một ngày làm việc cật lực nhất trong chiến dịch tranh cử của mình, từ sáng sớm đến tận tối mịt không ngơi nghỉ.

Trên “Chuyên cơ  số 1” của mình, ông Bush sau khi rong ruổi từ miền Đông sang miền Tây đã dừng chân tại Tampa Florida và dự tính trong 24 giờ cuối cùng ông sẽ ghé chớp nhoáng 5 tiểu bang và sẽ trở về trang trại của mình ở Crawford Texas để ngủ một giấc và sau đó ngồi theo dõi kết quả bầu cử trên khắp đất nước. 5 tiểu bang mà ông Bush sẽ đến chớp nhoáng tiếp theo là Ohio, Pennsylvania, Wisconsin, Iowa, New Mexico.

Trong khi đó Thượng nghị sĩ John Kerry như sẽ đi một hành trình gần như ngược lại đối thủ: khi ông Bush rời Florida thì ông sẽ có mặt tại đây và tiếp tục đến Wisconsin, Michigan Ohio sau đó tiếp tục quay lại Wisconsin. Và cuối cùng theo truyền thống Thượng nghị sĩ bang Massachussett sẽ quay về quê hương ông, thành phố Boston, vào sáng thứ ba để bỏ phiếu sau đó cũng nghỉ ngơi với gia đình và chờ đợi kết quả.

Trong lúc này người ta thấy ông Bush đang ngậm những viên thuốc con nhộng mà các cố vấn nói là để giữ giọng. Còn TNS John Kerry thì cũng bắt đầu ho trong khi diễn thuyết. Chỉ còn hơn 24 giờ nữa hai bên sẽ kết thúc một trong những chiến dịch tranh cử gay cấn và tốn kém nhất trong lịch sử chạy đua vào Nhà Trắng: 600 triệu USD.

Hiện nay tất cả các cuộc thăm dò dư luận đều cho một kết quả bám đuổi sát nút của hai đối thủ. Theo phân tích của AP thì cho đến nay Tổng thống Bush gần như chắc chắn đã giành được sự ủng hộ của 26 bang chiếm 222 số đại cử tri. Trong khi đó TNS John Kerry cũng chắc chắn giành được sự ủng hộ của 16 bang và quận Columbia, tức thủ đô Washington, qua đó giành được 211 phiếu đại cử tri. Như vậy ông Bush cần thêm ít nhất 48 trong số 105 phiếu đại cử tri còn lại để tiếp tục nhiệm kỳ 2 còn TNS Kerry cần thêm 59 phiếu đại cử tri để được bước chân vào Nhà Trắng. 8 bang “ngả nghiêng” được xác định là Florida, Ohio, Nevada, Pennsylvania, Wisconsin, Iowa, Minnesota và New Mexico.

Giới phân tích cho rằng, ai giành được nhiều phiếu đại cử tri trong số 3 tiểu bang giằng co nhất Pennsylvania, Florida, Ohio, đường đến Nhà Trắng sẽ rộng mở, bởi vì 3 bang này hiện nay chiếm đến 68 phiếu đại cử tri.

Phân tích của The Time cho thấy Pennsylvania lần trước bầu cho Gore, lần này thăm dò của CNN/USA Today/Gallup: Kerry 50% đang dẫn Bush 47%.

Trong khi đó tại Ohio, các kết quả thăm dò ông Kerry cũng đều dẫn trước. Tại Florida Bush đang dẫn sát sao trước Kerry, tuy hai bên đều tuyên bố là đều ăn điểm trước đối thủ. Ohio là một tiểu bang khá khó khăn đối với ông Bush. Kể từ khi ông lên cầm quyền, bang này đã có hơn 200 ngàn người thất nghiệp. Các tổ chức công đoàn đều ủng hộ Kerry. Hiện đảng Cộng hoà đang lo ngại trước nguy cơ đảng Dân chủ sẽ giành thắng lợi lớn hơn họ dự đoán tại tiểu bang này.

Nước Mỹ và cả thế giới đang chờ đợi kết quả. Tuy nhiên bất chấp ai là chủ Nhà Trắng vào ngày thứ Ba này thì đây cũng sẽ là một cuộc bầu cử đặc biệt, trong một thời điểm đặc biệt trong lịch sử các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Xuân DanhViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0