Việt Báo Việt Nam PDA


4 lựa chọn để Việt Nam kiện Trung Quốc

Thứ bảy, 05 Tháng bảy 2014, 20:14 GMT+7

Trước một Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận va chạm để độc chiếm biển Đông, hành động pháp lý có thể là bước đi khôn ngoan cho Việt Nam. GS. Peter Dutton, chuyên gia nghiên cứu chiến lược kiêm Giám đốc Viện Nghiên cứu hàng hải Trung Quốc (Mỹ) trao đổi với VnEconomy tại New York.

------------------------

>> Tại sao Việt Nam chưa kiện Trung Quốc?

>> Điều gì sẽ xảy ra khi Việt Nam kiện Trung Quốc?

---------------------------

4 lựa chọn để Việt Nam kiện Trung Quốc

 GS. Peter Dutton, chuyên gia nghiên cứu chiến lược kiêm Giám đốc Viện Nghiên cứu hàng hải Trung Quốc.

Ông nhận định như thế nào về việc Trung Quốc mới đây đã phát hành bản đồ mới về lãnh thổ nước này, bao gồm trong đó một cách phi pháp gần như toàn bộ biển Đông? Nước này đang muốn chứng tỏ điều gì với cộng đồng quốc tế?
 
Tôi cho rằng điều Trung Quốc muốn nói với thế giới với đường 9 hay 10 đoạn là Trung Quốc có thêm những quyền nằm ngoài những quyền được thừa nhận theo Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS). Họ tuyên bố chủ quyền lịch sử bằng đường 9 đoạn.

Các chủ quyền lịch sử đó của Trung Quốc có vẻ rất mù mờ, nhưng dường như họ cũng không quan tâm lắm, bởi các nguồn lực mà họ có thể giành được tại đây.  

Trung Quốc đang tìm cách khẳng định phạm vi thẩm quyền tài phán bằng đường 9 đoạn. Đáng chú ý là họ dùng đường 9 như một cách nắm giữ quyền kiểm soát thực tế và dần dần biến nó thành quyền chủ quyền.   

Giàn khoan HD-981, xâm phạm chủ quyền, TQ, bảo vệ biển đảo, Hoàng Sa, Trường Sa, biển Đông, yêu nước, vòi rồng, kiểm ngư, cảnh sát biển, chủ quyền quốc gia

>> \'Việt Nam nên kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế\'

>> Kịch bản nào cho VN kiện ra tòa án quốc tế

>> Tòa án quốc tế yêu cầu TQ phản hồi vụ kiện "đường lưỡi bò"Hiện có rất nhiều ý kiến đề nghị Việt Nam kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế. Theo ông, Việt Nam có gặp trở ngại nào khi kiện không, và có những phương án nào để khởi kiện?

Tôi cho rằng Việt Nam sẽ không gặp nhiều khó khăn khi có hành động pháp lý đối với Trung Quốc. Việt Nam có thể xúc tiến theo 4 cách như sau.

Thứ nhất, Việt Nam có thể kiện Trung Quốc theo cách Philippines đã làm. Theo cách này, có vài vấn đề Việt Nam có thể đưa ra toà án quốc tế, đặc biệt là tính pháp lý của Trung Quốc về đường 9 đoạn. Việt Nam cũng có thể dùng việc Trung Quốc tuyên bố có quyền chào thầu các lô dầu khí ngay sát bờ biển Việt Nam làm cơ sở cho vụ kiện.  

Thứ hai là Việt Nam có thể chọn cách làm “thân hữu của toà án” (amicus curiae/friend of the court), tức là hỗ trợ Philippines tiến hành vụ kiện Trung Quốc. Nói cách khác, Việt Nam không cần trở thành một trong các bên trong vụ kiện của Philippine, mà có thể viết biên bản ghi nhớ và đưa ra các lý lẽ cho thấy việc Philippines kiện là chính xác, dựa trên kinh nghiệm của Việt Nam.

Thứ ba là Việt Nam có thể sử dụng điều 290 trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Theo đó, một quốc gia có quyền trực tiếp đề nghị Toà án Trọng tài Luật Biển đưa ra biện pháp tạm thời (provisional measures). Biện pháp tạm thời có mục đích yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng ban đầu cho đến khi thực hiện một vụ kiện chính thức.

luật sư hoàng ngọc giao

Kiện Trung Quốc, Việt Nam phải lựa chọn toà án nào?

Luật sư Hoàng Ngọc Giao nói về việc Việt Nam sẽ chọn toà án nào nếu tiến hành kiện Trung Quốc cũng như kịch bản xấu nhất phải đối mặt.


Toà án Trọng tài Luật Biển khá thường xuyên đưa ra biện pháp tạm thời thế này trong các tranh chấp.  

Thứ tư, Việt Nam có thể yêu cầu Trung Quốc cùng đưa vấn đề về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và thậm chí quần đảo Trường Sa ra Toà án Công lý Quốc tế (ICJ). Trung Quốc có thể không đồng ý tham gia vụ kiện, nhưng ít nhất Việt Nam cho thấy quyết tâm theo đuổi vụ việc.

Và nếu Trung Quốc không tham gia, thì vị trí của Trung Quốc trước cộng đồng quốc tế sẽ bị ảnh hưởng, và điều này có thể có lợi cho phía Việt Nam.

Trung Quốc đã đưa thêm giàn khoan vào biển Đông, bất chấp sự căng thẳng sẵn có do sự có mặt của Hải Dương 981. Ông đánh giá thế nào về động thái này?

Điều làm tôi ngạc nhiên là dường như Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận va chạm với các nước láng giềng. Nhưng tôi cũng muốn nói rằng chúng ta cần đợi xem các giàn khoan đó sẽ đi đâu. Nếu họ di chuyển đến các khu vực ai cũng thấy rõ tính chất gây hấn như giàn khoan thứ nhất, thì điều này cho thấy Trung Quốc sẵn sàng va chạm.

Trung Quốc vẫn luôn tìm cách thể hiện vai trò lãnh đạo ở một mức độ nào đó, đặc biệt tại Đông Nam Á. Nhưng gần đây, rõ ràng Trung Quốc đã nhanh chóng đẩy bạn bè của mình ra xa, với cách cư xử lấn lướt, thậm chí bắt nạt láng giềng.  

>> Thế giới ủng hộ Việt Nam kiện Trung Quốc về Biển Đông 

------------------------

VietBao.vn (Theo VnEconomy)

TIN THẾ GIỚI NỔI BẬT

>> Hải quân Nga bắt đầu tập trận với quy mô lớn ở Biển Đen

>> Tập Cận Bình \'bới\' lại tội ác của Nhật Bản để kích động Hàn Quốc

>> Thông điệp của TT Putin với Mỹ: Có cương, có nhu

>> Cửa hàng thời trang chống đạn kỳ lạ

>> Mỹ cấm bay toàn đội chiến đấu cơ đình đám F-35

>> \'Trục châu Á\' của Trung Quốc là để dằn mặt Mỹ

======================


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0