Việt Báo Việt Nam PDA


Ai đắc lợi sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria?

Thứ sáu, 21 Tháng mười hai 2018, 06:27 GMT+7

Mỹ bắt đầu rút binh lính khỏi Syria, một quyết định mà Tổng thống Donald Trump đưa ra với lập luận tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại.

Tổng thống Pháp nhờ người tiền nhiệm giúp dẹp biểu tình?

Đức chấn động vụ nhà báo nổi tiếng bịa tin suốt nhiều năm

Nam tiếp viên bị sếp nữ bắt quỳ được bồi thường hàng trăm triệu

Trong một thông điệp video đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Trump tuyên bố Mỹ đã đánh thắng IS, đã giành lại đất đai và giờ là lúc binh lính nước này trở về nhà càng sớm càng tốt.


Ai dac loi sau khi My rut quan khoi Syria?
Lính Mỹ chuẩn bị lên máy bay MV-22 Osprey trên đường trở về một địa điểm gần At-Tanf Garrison, Syria, ngày 7/9/2018. (Ảnh: Lính thủy Đánh bộ Mỹ)

Những người chỉ trích đánh giá việc Mỹ rút quân khỏi Syria vào thời điểm này có nguy cơ làm gia tăng lợi ích cho các đối thủ của Mỹ.

"Chiến thắng lớn từ quyết định này là IS, Iran, Nga và Assad", Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của Nam Carolina bình luận với báo Washington Post sau khi gọi quyết định của Tổng thống Trump là "sai lầm giống Obama".

Hiện trong giới lập pháp và quan sát chính sách đối ngoại Mỹ đang xuất hiện lo ngại rằng quyết định của Tổng thống về cơ bản sẽ đặt Syria và tương lai nước này vào trục Iran – Syria – chính quyền Syria, khiến các đồng minh của Washington dễ bị tổn thương và làm cho sự ổn định của khu vực lâm nguy.

Nga

Moscow đã lập tức hoan nghênh tuyên bố bất ngờ của ông Trump. Hãng thông tấn TASS dẫn tin từ Bộ Ngoại giao Nga mô tả "hy vọng đang nổi lên" vì "từ khi người Mỹ có mặt ở đó, không có nhiều hy vọng như vậy".

Quân đội Nga hoạt động ở Syria kể từ năm 2015. Giờ đây, khi không còn Mỹ "ngáng đường", Nga sẽ có thể nhanh chóng mở rộng ảnh hưởng.

Iran

Sứ mệnh cơ bản của quân Mỹ ở Syria là "đánh bại IS" nhưng thực tế họ còn chống lại các hoạt động của Iran trong khu vực. Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố hồi tháng 10 rằng, một mục tiêu của Mỹ là "hất các lực lượng Iran và được Iran bảo trợ ra khỏi Syria".

 

Mới một tháng trước, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng là John Bolton tuyên bố lính Mỹ sẽ "không rời đi chừng nào quân Iran còn ở bên ngoài biên giới Iran...".

Sự hiện diện của lính Mỹ ở Syria phá vỡ các hoạt động của Iran nên nếu họ rút đi thì Iran sẽ dễ dàng theo đuổi các lợi ích của mình hơn.

Chính quyền Syria

Mỹ liên tục tỏ bất bình với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, với một số nhà quan sát cho rằng ông rốt cuộc sẽ bị hạ bệ. Mỹ cũng đã đặt một số hạn chế lên quân đội Syria.

Rút quân khỏi Syria được cho là sẽ khiến ông Assad giảm bớt áp lực và cảm thấy an toàn hơn. Với sự hỗ trợ của Nga, ông sẽ tập trung vào các nỗ lực giành lại vùng đất đã bị chiếm giữ trong cuộc nội chiến.

IS

Trong khi Tổng thống Trump tuyên bố IS đã bị đánh bại, các ước tính chỉ ra rằng có thể còn tới 30.000 chiến binh của tổ chức khủng bố này ở Iraq và Syria.

Thanh Hảo

 

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0