Việt Báo Việt Nam PDA


Alfredo Cordella - ông Đại sứ mê chụp ảnh

Thứ hai, 27 Tháng ba 2006, 17:45 GMT+7

//
Alfredo Cordella ong Dai su me chup anh

Đại sứ Italia tại Việt Nam Alfredo Matacotta Cordella: "Con người Việt Nam đã ngay lập tức chinh phục được trái tim tôi." - Ảnh: Lan Anh


Tháng 6 tới, một triển lãm ảnh Việt Nam của ông sẽ được tổ chức tại Roma, Italia. Đó là một Việt Nam "đầy màu sắc và khác biệt" qua cái nhìn "ngưỡng mộ và ngạc nhiên" của ông Đại sứ Italia tại Việt Nam: Alfredo Matacotta Cordella.

Alfredo nối nghiệp ngoại giao của người cha, nhưng “máu” chụp ảnh lại có “nguồn” từ cụ nội, nhà nhiếp ảnh Nicola Cordella sống vào khoảng giữa thế kỷ 19, một trong những người đầu tiên truyền bá nhiếp ảnh tại Italia và đã để lại nhiều ảnh chân dung và kiến trúc.

Alfredo bắt đầu chụp ảnh từ rất sớm. Ông nói vui rằng, có thể khi sinh ra ông đã “nhiễm” virus chụp ảnh trong máu. Ông rất thích chụp ảnh đen trắng, thích được in tráng ảnh trong phòng tối.

Chỉ tới những năm gần đây, ông mới chuyển sang sử dụng máy ảnh kỹ thuật số vì cho rằng không thể đối đầu với tiến bộ nữa. Ông đã tặng tất cả các máy ảnh cũ của mình - khoảng 100 chiếc, cho Bảo tàng Villa Vitali, quê hương ông, nơi trưng bày những kỷ vật còn lưu giữ của cụ nội.

Ông thích chụp ảnh chân dung và tặng lại ảnh cho người mình chụp. Một tấm ảnh đẹp là một trong những cách đơn giản và chắc chắn nhất mang lại chút niềm vui cho họ.

Một ngày ở làng nghề Đồng Xâm

Alfredo tâm sự: “Ngay khi mới đến Việt Nam, tôi đã bị đất nước và đặc biệt là con người ở đây lôi cuốn. Đất nước các bạn thật đa dạng, đầy màu sắc, khó biết trước và khác biệt. Con người Việt Nam đã ngay lập tức chinh phục được trái tim tôi. Người lao động làm việc không mệt mỏi, độ lượng, hiếu khách và yêu cuộc sống. Đặc biệt, người Việt Nam luôn hướng về tương lai”.

Ông còn nhận ra thêm một thói quen thú vị nữa: người Việt Nam rất thích được chụp ảnh và trân trọng khi nhận được ảnh chụp của mình.

Một ngày ở làng nghề Đồng Xâm, Thái Bình được phản ánh chân thực qua những bức ảnh của Alfredo sau ba tháng đặt chân tới Việt Nam. Đó là ngày 19/5/2004, ngày thứ ba của Hội làng Đồng Xâm.

Ông đã “túc trực” từ 6 giờ sáng tới 6 giờ chiều để có thể ghi lại không khí hội làng đầy sôi động. Alfredo say sưa với đình làng, tượng rồng và nhanh chóng bị cuốn vào những trò chơi dân gian như đua thuyền, chọi gà, thả diều, cờ người, đu quay... Những bức tượng chạm bạc đã mê hoặc ông hơn cả.

Khoảnh khắc một cụ già lao vút mình xuống nước để vớt chiếc mũ vừa bị gió bay đã được Alfredo kịp thời “tóm gọn”.

Ngày khai mạc triển lãm ảnh làng nghề Đồng Xâm, ông thuê hẳn một chiếc xe chở dân làng về Hà Nội, để họ được cơ hội ngắm lại mình, làng mình qua những bức ảnh của ông. Bấy giờ họ mới biết mình đã lọt vào ống kính của Alfredo từ lúc nào không hay.

Hôm đó là một tối mùa hè nóng nực, nhưng mọi người lại cảm thấy mát lòng khi xem triển lãm.

Việt – Ý trong mắt nhau


Alfredo Cordella ong Dai su me chup anh

Các bức ảnh của Afredo chụp về Việt Nam


Chỉ gần một năm sau, cuộc triển lãm ảnh thứ hai đã diễn ra với chủ đề Việt – Ý trong mắt nhau. Lần này, ông triển lãm chung cùng với phóng viên ảnh Nguyễn Việt Thanh.

Bản thân tên gọi của triển lãm cũng đã nói lên mọi điều: những bức ảnh về đất nước, con người Việt Nam được mô tả qua ống kính của một người Italia và những bức ảnh về đất nước, con người Italia được lột tả qua ống kính của một người Việt Nam.

Alfredo cho biết: “Bốn mươi bức ảnh trong triển lãm Việt - Ý trong mắt nhau minh họa cho sự ngưỡng mộ của tôi và sự ngạc nhiên về một thế giới rất khác với thế giới của chúng tôi”.

Đó là bức ảnh chụp những thiếu nữ Mông, rêu phong, sen tàn, một cô dâu duyên dáng trong bộ áo cưới truyền thống, chơi tò he, phơi bánh đa nem, người làm hàng mã, mưa rào ở Hà Nội, một góc công viên ở Hà Nội trong ngày âm u, xe thồ, ruộng bậc thang, bếp than tổ ong, người bán hoa rong...

Những bức ảnh cho thấy một Alfredo rất chịu quan sát và cần mẫn. Dường như vạn vật xung quanh ông ở Việt Nam đều đã trở nên gần gũi và dễ hiểu qua ngôn ngữ hình ảnh.

Ông dự định sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh mới của mình về Việt Nam tại Roma vào tháng 6 tới nhân Tuần lễ Việt Nam tại Italia. Sẽ có khoảng 40 bức ảnh ông chụp về Khe Sanh, Việt Nam.

Ông bảo, giới trẻ ngày nay hầu như ít biết đến quá khứ. Những bức ảnh của ông hy vọng sẽ đem đến cho khán giả một cái nhìn mới về Khe Sanh của thế kỷ 21.

Ông cho biết: “Khi tôi còn trẻ, tôi cũng đã tham gia nhiều cuộc biểu tình phản đối cuộc chiến tại Việt Nam. Tôi rất cảm phục tinh thần chiến đấu kiên cường và tinh thần đoàn kết của các bạn để giành lại độc lập, tự do cho đất nước. Những bức ảnh của tôi sẽ một lần nữa nói tới thông điệp: khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”.

Theo Tiền Phong

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0