Việt Báo Việt Nam PDA


Ăn cây nào rào cây ấy

Thứ hai, 15 Tháng chín 2003, 19:18 GMT+7An cay nao rao cay ay


Bà Lindh là người nhiệt tình ủng hộ đồng EURO và cử tri Thuỵ Điển đã tưởng nhớ đến bà bằng sự tham gia đông đảo vào cuộc trưng cầu dân ý này. Nhưng cái chết của bà cũng không làm đảo ngược được chiều hướng tâm lý chung của cử tri Thuỵ Điển không chỉ trong vấn đề đồng EURO, mà trong sự hội nhập chung của đất nước Bắc Âu này vào Châu Âu: Những cái lợi trước mắt vẫn thiết thiên và quyết định hơn đối với người dân, vì thế họ mới “ăn cây nào rào cây ấy”.

Cái chết của bà Lindh buộc người Thuỵ Điển phải trực diện với nhiều vấn đề xã hội mà lâu nay họ bỏ qua, làm ngơ hoặc không muốn nhắc đến. Nhưng đồng EURO liên quan trước hết và trực tiếp đến nền kinh tế Thuỵ Điển, đến cơm áo gạo tiền của họ. Và việc đồng EURO chưa thể thay thế được đồng Crone của Thuỵ Điển có lý do chính ở chỗ kinh tế Thuỵ Điển tăng trưởng tốt hơn và ít vấn đề hơn đáng kể so với EU nói chung và các thành viên EU tham gia vào đồng EURO nói riêng. Kinh tế Pháp, Đức, Italy và Bồ Đào Nha cùng với việc các nước này không đáp ứng được một số tiêu chuẩn của đồng EURO ở thời điểm hiện nay không chỉ càng khẳng định chiều hướng đó trong suy tính của người Thuỵ Điển, mà thậm chí còn làm tăng lo ngại của họ về khả năng Thuỵ Điển sẽ bị thua thiệt nhiều hơn là được lợi một khi tham gia vào đồng EURO. Những lo ngại về việc phải chuyển giao bớt chủ quyền trong chính sách tiền tệ và tài chính ngân sách sang cho các cơ quan và thể chế chung của EU một khi gia nhập đồng EURO không phải không đóng vai trò quan trọng ở Thuỵ Điển trong cuộc trưng cầu dân ý này, nhưng xem ra không hẳn là nhân tố quyết định.

Người dân Thuỵ Điển vốn không cởi mở đối với việc tham gia vào các dự án liên kết chung của EU. Khi xưa, Thuỵ Điển gia nhập EU với kết quả trưng cầu dân ý rất xuýt soát và chỉ sau đó một năm, số người không ủng hộ – theo thăm dò dư luận – lại nhiều hơn số người ủng hộ việc Thuỵ Điển gia nhập EU. Ngày nay, ở Thuỵ Điển những tiếng nói phản đối việc Thuỵ Điển gia nhập EU đã lặng đi rất đáng kể vì Thuỵ Điển cũng đã gặt hái được không ít từ tư cách là thành viên của EU, nhất là từ nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU mới đây. Nhận thức đến với họ thường muộn màng hoặc chỉ khi không còn sự lựa chọn nào khác. Trong trường hợp đồng EURO thì chưa đến mức như vậy.

Kết quả này ở Thuỵ Điển tuy không làm suy yếu đồng EURO, nhưng sẽ hậu thuẫn cho các lực lượng không đồng tình với đồng EURO ở Đan Mạch và ở Anh, vì thế nên cũng làm tổn hại đến uy danh và sức hấp dẫn về chính trị của đồng EURO.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0