Việt Báo Việt Nam PDA


Ba thập kỷ uổng phí

Thứ tư, 12 Tháng ba 2003, 08:28 GMT+7Ba thap ky uong phi

Tổng thư ký LHQ Kofi Annan

- Sự từ chối của người lãnh đạo cộng đồng người Thổ ở miền bắc đảo Síp Denktash từ chối với đề nghị thống nhất hai miền trên đảo mà Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đưa ra và 3 lần sửa đổi đã đánh dấu 3 thập kỷ lao công và vô vọng của LHQ trong việc tìm kiếm giải pháp chấm dứt sự chia cắt cuối cùng ở Châu Âu này.

Sự từ chối của ông Denktash gây ra bất ngờ nhất định vì sau sự thay đổi chính phủ ở Thổ Nhĩ Kỳ, người ta đã tưởng rằng đó đã thực sự xoay chiều trong vấn đề thống nhất hai miền trên đo Síp. Chủ tịch đng AKP cầm quyền ở Thổ Endogan đã từng tuyên bố coi giải quyết vấn đề thống nhất đo Síp là trọng tâm chính sách của chính phủ mới. Ông Endogan biết vấn đề đo Síp phi được giải quyết ngã ngũ thì Thổ mới có cơ may được kết nạp vào EU. Chuyện kết nạp miền Nam đo Síp vào EU đã ngã ngũ và chấp nhận kế hoạch hoà bình của LHQ là cơ hội để miền bắc đo Síp có chân trong EU và mở ngỏ cửa cho Thổ thực hiện được mục đích theo đuổi đã hơn 4 thập kỷ nay. Bây giờ, rõ ràng ban lãnh đạo mới ở Thổ không những không thực hiện ý tưởng thúc đẩy thống nhất đo Síp theo điều kiện của LHQ, mà còn chấp nhận tiếp tục đứng ngoài EU một thời gian dài nữa.

Kể từ khi quân đội Thổ đổ bộ lên đo Síp, chia cắt hòn đảo trên Địa Trung Hải này năm 1974 đến nay đã có không ít ý tưởng và đề nghị về giải pháp thống nhất hai miền trên đảo nhưng đều thất bại khi vì sự bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, khi bởi hai miền chẳng chịu đối thoại thực sự với nhau. Đề nghị mà ông Annan đưa ra kh dỹ hn c, dung hoà được yêu cầu của cả hai bên và đặc biệt nhất là có sức ép buộc hai bên phải đi tới nhất trí với nhau, đó là việc kết nạp Síp vào EU. Sự từ chối từ phía miền Bắc đảo cho thấy LHQ không đủ khả năng thuyết phục và sức ép buộc hai bên đi tới giải pháp. Ông Annan đã đầu tư uy tín cá nhân vào kế hoạch hoà bình này và bây giờ phải công nhận ba thập kỷ cố gắng của LHQ đã uổng phí. Với việc miền nam hòn đảo này một mình gia nhập EU và chính trường Thổ Nhĩ Kỳ vẫn biến động phức tạp và mất ổn định, triển vọng thống nhất đảo Síp ngày càng mịt mờ hơn. Không phải ngẫu nhiên mà ông Annan phải thể hiện sự thất vọng về thất bại của mình bằng lời ca thán rằng LHQ sẽ không đóng vai trò gì nữa trong cuộc tìm kiếm giải pháp thống nhất đảo Síp.

Lục Quán Anh


Việt Báo //


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0