Việt Báo Việt Nam PDA


Bài học đắt giá

Thứ năm, 04 Tháng chín 2003, 11:02 GMT+7Bai hoc dat gia

Trụ sở LHQ sau khi bị bom công phá

Vụ đánh bom vào trụ sở của phái bộ LHQ tại Iraq đã đẩy cả LHQ cũng như Mỹ đến một nhận thức mà không phải họ không biết, nhưng có lẽ không dám công khai công nhận. Đó là sự hiện diện của bên ngoài không được hoan nghênh ở Iraq và tình thế của họ ở Iraq ngày càng trở nên khó xử hơn.

Chưa khi nào trong lịch sử tồn tại mà LHQ lại bị một cú đòn nặng nề đến như vậy. Những thiệt hại về người và của của vụ đánh bom này tuy không bằng vụ quân đội Israel tấn công lực lượng LHQ gìn giữ hoà bình ở Lebanon cách đây nhiều năm, nhưng thiệt hại về uy danh đối với LHQ thì có thể coi là lớn nhất. Đây là vụ tấn công vào biểu tượng của LHQ và có nguyên nhân ở sự bất bình của không ít người dân Iraq về thái độ của LHQ trong toàn bộ vấn đề Iraq suốt hơn một thập niên qua. Nó khiến cả LHQ lẫn Mỹ đều phải xem xét lại chiến lược và sách lược của mình ở Iraq, buộc Mỹ và LHQ phải xích lại gần nhau hơn trong việc giải quyết những hậu quả của cuộc chiến tranh Iraq. Nó buộc hai bên phải có sự phân chia lại quyền lực ở Iraq. Và vụ đánh bom này cũng còn là một thách thức đối với lực lượng Mỹ ở Iraq.

LHQ không thể không tiếp tục đóng vai trò ở Iraq vì không thể phó mặc cho Mỹ và Anh muốn làm gì thì làm thời hậu chiến. Bởi vậy, vụ đánh bom này đẩy LHQ đến tình thế phải làm sao để Mỹ và Anh chịu để cho LHQ đóng vai trò quan trọng hơn, và phải hậu thuẫn đắc lực cho LHQ trong việc thực thi vai trò đó.

Mỹ cũng phải nhận ra rằng, mình phải chia sẻ quyền lực ở Iraq cho LHQ. Có LHQ ở Iraq đồng nghĩa với sự chia sẻ rủi ro, cùng chịu nguy hiểm và có như vậy mới có thể vận động được các đồng minh và đối tác khác cùng tham gia vào Iraq sau chiến tranh mà không bị mai một vai trò lãnh đạo. Không có LHQ ở Iraq, Mỹ sẽ trở thành mục tiêu tấn công chính và duy nhất của các lực lượng Iraq. Tình thế khó xử của Mỹ được thể hiện cả ở trong thái độ của Mỹ về nghị quyết mới của HĐBA LHQ nhằm tăng cường an ninh cho các nhân viên LHQ: Chính quyền Bush đòi gạt bỏ mọi sự liên quan đến Toà án hình sự quốc tế trong khi lẽ ra những kẻ tấn công vào sứ mệnh hoà bình của LHQ cũng nên bị Toà án này truy tố. Con đường để LHQ tìm lại vai trò của nó trong vấn đề Iraq thật gian gian, cái giá phải trả thật quá đắt.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0