Việt Báo Việt Nam PDA


Bài ngửa của Nga khiến Mỹ đuối lý

Thứ năm, 24 Tháng một 2019, 09:23 GMT+7

Giữa lúc bị Mỹ phản đối nhiều nhất và yêu cầu phá hủy 9M729, Nga đã bất ngờ cho công bố hình ảnh thật của tên lửa tầm xa này.

Theo Sputnik, tên lửa hành trình 9M729 mà Mỹ cho rằng vi phạm Hiệp ước INF là phiên bản hiện đại hóa của tên lửa hành trình 9M728, thuộc tổ hợp Iskander-M. Tiết lộ về thông số của 9M729, Chỉ huy Lực lượng tên lửa và Pháo binh Nga, ông Mikhail Matveyevsky cho biết:

"Tên lửa hành trình 9M729 là phiên bản hiện đại hóa của tên lửa hành trình 9M728, thuộc tổ hợp Iskander-M. Tên lửa hành trình 9M729 được hiện đại hóa để tăng sức mạnh của bộ phận chiến đấu, cũng như nâng cao các tính năng về độ chính xác. Các tên lửa 9M728 và 9M729 được thống nhất hóa về hầu hết các cụm thiết bị chính".


Bai ngua cua Nga khien My duoi ly
Lần đầu tiên hình ảnh 9M729 được Nga công bố.

Vị chỉ huy này tiết lộ thêm rằng, tên lửa 9M729 có trang bị vũ khí mạnh hơn và tổ hợp điều khiển trên tên lửa mới, đảm bảo tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên, ông Mikhail Matveyevsky đã gây bất ngờ khi nói rằng tầm xa tối đa của tên lửa 9M729 chỉ là 480 km, chỉ số này tuân thủ những điều kiện của Hiệp ước INF và trái ngược so với những cáo buộc của Mỹ.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 cũng nói rằng, yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga bởi vũ khí này có tầm bắn ngắn hơn nhiều so với những thông tin Mỹ nêu ra trước đó.

Ông Ryabkov cho biết, tại cuộc thảo luận mới đây về INF, Mỹ đã yêu cầu Nga phải có những nhượng bộ, trong đó có việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729, bệ phóng và thiết bị phụ trợ. "Đương nhiên là cách tiếp cận này hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với chúng tôi. Washington nhận thức rất rõ về điều này", ông Ryabkov tuyên bố.

Yêu cầu Nga phá hủy 9M729 không được, Mỹ đã giảm tông khi muốn Nga phải sửa đổi loại tên lửa này. Phát biểu trong một cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ ngoại giao phụ trách vấn đề Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế Mỹ, ông Andrea Thompson cho biết, để tuân thủ những điều khoản của Hiệp ước INF, Nga nên loại bỏ tên lửa 9M729 hoặc sửa đổi chúng.

"Những hành động của Nga làm suy yếu trầm trọng an ninh quốc gia Mỹ, đồng thời đe dọa các đồng minh và đối tác của Mỹ. Việc Mỹ vẫn tuân thủ Hiệp ước này không có ý nghĩa gì khi mà phải kiềm chế khả năng của mình để đổi lấy những vi phạm của Nga", ông Andrea Thompson tuyên bố.

Mỹ và NATO cho biết hệ thống tên lửa 9M729 của Nga cũng được biết đến với tên gọi SSC-8, vi phạm Hiệp ước INF, vốn cấm các loại tên lửa phóng từ mặt đất trong phạm vi từ 500-5.500km. Quan chức Mỹ thừa nhận, với tầm bắn gần 5.500km và hành trình bay phức tạp, tên lửa hành trình 9M729 mới của Nga được coi là mối đe dọa không thể đối phó không chỉ đối với Mỹ mà cả đồng minh châu Âu.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội vừa qua, Tướng John Hyten, thuộc Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cũng có thừa nhận tương tự khi cho rằng, loại tên lửa hành trình SSC-8 mà Nga mới triển khai có thể đánh bại các lá chắn phòng thủ của Mỹ và đồng minh châu Âu, nhất là khi phóng với số lượng lớn.

Tuy nhiên, trái với những cao buộc của Mỹ, trong buổi công bố hình ảnh thật của 9M729, Nga tuyên bố tầm bắn của tên lửa này chưa vượt quá 500km. Và như vậy, sẽ không có chuyện Nga vi phạm INF và đương nhiên yêu cầu hủy bỏ hoặc sửa đổi tên lửa 9M729 được Mỹ đưa ra không bao giờ được Nga chấp thuận.

Hòa Bình

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0