Việt Báo Việt Nam PDA


Bằng mặt, chưa bằng lòng

Thứ năm, 04 Tháng chín 2003, 10:00 GMT+7Bang mat chua bang long

Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder.

Chuyến thăm Italia của Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder về danh nghĩa đã khép lại mối bất hoà mới đây giữa hai nước, bùng nổ bởi những phát biểu của Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi và một thành viên khác trong Chính phủ với nội dung miệt thị người Đức. Nhưng đằng sau vẻ hài hoà bề ngoài vừa được khôi phục lại, vẫn còn âm ỉ không ít sự bất đồng quan điểm khác.

Thật ra không chỉ người Đức, mà đến cá nhân ông Schroeder chưa hẳn đã hết bực bội với ông Berlusconi. Người Đức vốn rất nhạy cảm với tất cả những gì liên quan đến thời Đức quốc xã trước đây, và lại càng khó chấp nhận có ai đó ở châu Âu coi thường mình. Ông Berlusconi và cộng sự không phải không biết điều đó, nhưng lại cố tình gây ra sự bất hoà vì muốn sử dụng nó như một con bài chính trị đối nội, giống như họ sử dụng nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU trước hết vào các mục tiêu đối nội ở Italia. Chỉ như vậy mới lý giải được tại sao ông Berlusconi lại có những phát biểu "gây thù chuốc oán" tại Nghị viện châu Âu khi tiếp nhận cương vị Chủ tịch luân phiên EU.

Sự hoà giải giữa Đức và Italia – dù chỉ trên danh nghĩa – là kết quả của những tính toán rất thực dụng từ hai phía. Sau khi hết tác động về đối nội, ông Berlusconi có nhu cầu phải nhanh chóng rũ bỏ con bài này để tránh bị cô lập ở châu Âu, và như vậy mới có thời gian để tạo dựng nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên EU của mình không đến nỗi nào. Hơn nữa, việc ông Schroeder huỷ bỏ chuyến đi nghỉ ở Italia để biểu thị sự phản đối đã kích động "tinh thần yêu nước" của người Đức và họ cũng tẩy chay đi nghỉ ở Italia khiến cho ngành du lịch nước này bị thiệt hại đáng kể, vì người Đức là du khách đông nhất đến Italia. Ông Berlusconi không tìm cách khắc phục sự cố này thì rồi sẽ dần cảm thấy sức ép từ phía giới kinh tế ở Italia.

Ông Schroeder cũng muốn nhanh chóng đẩy vụ việc vào quá khứ vì nước Đức không thể gay cấn mãi với Chủ tịch đương nhiệm của EU, Đức lại cần có sự hậu thuẫn của các đối tác châu Âu để cải thiện quan hệ với Mỹ sau cuộc chiến ở Iraq. Vả lại, nếu để mối bất đồng này cứ sâu sắc thêm thì sẽ không loại trừ tạo tình thế "ngư ông đắc lợi" cho không ít kẻ khác.

Tuy nhiên, sự bất đồng quan điểm giữa hai nước, đặc biệt liên quan đến việc thông qua bản Hiến pháp chung đầu tiên cho châu Âu vẫn còn rất sâu sắc, mà đây lại là một trọng tâm chính trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU luân phiên của ông Berlusconi. Đức không muốn có sửa đổi cơ bản so với dự thảo. Italia lại muốn điều chỉnh, mà nếu không thuyết phục được Đức, thì lại không thể thông qua được những dự định điều chỉnh đó trong EU. Ngoài ra, người dân Đức đâu đã dễ dàng nhanh chóng tha thứ cho ông Berlusconi và cộng sự. Cái bằng mặt bên ngoài chưa đủ để tạo được, thậm chí chỉ thể hiện, cái bằng lòng ở bên trong.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0