Việt Báo Việt Nam PDA


Báo chí quốc tế nói về chuyến thăm của tàu Mỹ Carl Vinson tới Việt Nam

Thứ hai, 05 Tháng ba 2018, 13:30 GMT+7

Các phương tiện truyền thông quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt cho chuyến thăm của nhóm tàu sân bay Mỹ tới Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 5-9/3/2018.

BBC ngày 5/3 chạy dòng tít: “Hàng không mẫu hạm Mỹ Carl Vinson trong chuyến thăm Việt Nam lịch sử”. Trong đó, bài báo nêu rõ, nhóm tàu sân bay Mỹ đang thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam và đây là lần đầu tiên một chiếc tàu cỡ này ghé thăm kể từ khi chiến tranh ở Việt Nam kết thúc.

bao chi quoc te noi ve chuyen tham cua tau my carl vinson toi viet nam hinh 1


Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson thăm Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 5-9/3/2018. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ neo đậu ở thành phố cảng Đà Nẵng của Việt Nam, nơi quân đội Mỹ lần đầu tiên đổ bộ trong cuộc chiến ở Việt Nam và địa điểm được lựa chọn rõ ràng mang tính biểu tượng cao. Chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ nhằm minh chứng cho mối quan hệ Việt-Mỹ ngày càng được cải thiện.

Tờ New York Times dẫn lời Đô đốc John V. Fuller, chỉ huy nhóm tấn công Carl Vinson, người có cha từng là lính Mỹ tham chiến ở Việt Nam nói: “Đây là một bước tiến khá lớn và mang tính lịch sử vì một chiếc tàu sân bay như vậy đã không đến đây trong suốt hơn 40 năm qua”.

Đô đốc Fuller đồng thời khẳng định chuyến thăm của tàu Carl Vinson đến cảng Đà Nẵng khẳng định đường lối mà Mỹ luôn theo đuổi, đó là “thúc đẩy an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực”.

Cũng theo New York Times, trong thời gian 5 ngày có mặt ở Việt Nam, các quan chức và nhân viên trong nhóm tàu sân bay Mỹ sẽ tới thăm một trại trẻ mồ côi, trung tâm nuôi dưỡng các nạn nhân chất độc da cam – chất độc do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh đã và đang gây di chứng nặng nề cho các thế hệ người dân Việt Nam. Thủy thủ Mỹ cũng sẽ tham gia giao lưu bóng đá, bóng rổ.

Hãng tin Reuters có bài viết cho rằng, chuyến thăm của một tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam lần đầu tiên kể từ sau khi chiến tranh kết thúc là một biểu tượng mạnh mẽ của mối quan hệ chiến lược đang gia tăng giữa hai nước.

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến Đà Nẵng giữa lúc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục phát những tín hiệu lặp đi lặp lại về mong muốn phát triển mối quan hệ an ninh với Việt Nam như là một phần trong các mối quan hệ chính trị và quân sự để kiểm soát những vấn đề phát sinh trong khu vực.

Ngày 1/3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, khi được phóng viên đề nghị cung cấp thông tin về chuyến thăm Đà Nẵng của nhóm tàu sân bay Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, nhóm tàu hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer sẽ thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 5-9/3/2018.

Chương trình dự kiến của chuyến thăm bao gồm lễ đón, họp báo, chào xã giao, các hoạt động trao đổi kỹ thuật, giao lưu thể thao và một số hoạt động cộng đồng”.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, chuyến thăm Đà Nẵng, Việt Nam lần này của nhóm tàu sân bay Mỹ được thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước được nêu trong tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11/2017 vừa qua; tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực./.

Hùng Cường

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0