Việt Báo Việt Nam PDA


Bão làm thay đổi thái độ người dân Mỹ

Thứ sáu, 23 Tháng chín 2005, 16:17 GMT+7Bao lam thay doi thai do nguoi dan My

Khắc phục bão là vấn đề được quan tâm hàng đầu ở Mỹ.

Bão Katrina, bão Rita, hai cơn đại cuồng phong xảy ra liên tiếp trong vòng chưa đầy một tháng đã làm thay đổi cách nghĩ của nhiều người dân Mỹ.

Cuộc khảo sát mới đây do Ipsos, công ty chuyên về thăm dò dư luận cho thấy, bão Katrina, trận bão khủng khiếp tàn phá thành phố New Orleans, đã tác động tới cách nhìn nhận của người dân về vấn đề chủng tộc, sự an toàn của mỗi người, cách tiêu tiền và thậm chí là nơi sống.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy, những vấn đề xoay quanh cơn bão Katrina đang đứng ngôi đầu bảng trong các vấn đề được công chúng quan tâm.

Ban đầu, khi được đề nghị xếp hạng 8 vấn đề đáng được Tổng thống Bush và Quốc hội Mỹ quan tâm, hầu hết những người tham gia thăm dò đều liệt kê Kinh tế, giá gas và Iraq là những gì cần được ưu tiên. Tuy nhiên, khi chủ đề phục hồi sau bão Katrina được đưa ra, nó đã vượt qua tất cả những vấn đề nóng khác.

Hiện, cứ 3 công dân Mỹ lại có 1 người cho rằng sự phản ứng chậm chạp của chính quyền làm tổn hại tới quan hệ sắc tộc. 2/3 những người được hỏi nói giá xăng tăng cao gây khó khăn cho các gia đình. 1/2 số người cho biết, giá lương thực bị đẩy lên làm mọi người khó sống.

Ở Las Cruces, Ariana Darley cho biết, trước đây có chỉ phải trả 5USD để mua xăng nhưng bây giờ số tiền này lên tới 10 hoặc 15USD. ""Nó không ảnh hưởng tới tôi nhiều lắm. Tuy nhiên, hiện giờ tôi cũng tiêu tốn khá nhiều tiền vì phải đi lại nơi này nơi khác khá nhiều"" cô cho biết.

Một phụ nữ sống nhờ trợ cấp tàn tật ở phía bắc Virginia cho biết, bà đã rao bán nhà vì giá gas và lương thực tăng lên chóng mặt. ""Chuyển đến sống ở Pennsylvania sẽ rẻ hơn"".

Trong khi đó, khi nhắc tới nỗ lực cứu hộ của chính phủ khi bão Katrina xảy ra, một lập trình viên phần mềm tại bang Utah lại tỏ ra trầm ngầm. Anh cho biết đã quyết định sẽ tới nhà thờ đầu tiên nếu một thảm hoạ xảy ra, bất kể nó là do thiên nhiên hay khủng bố gây ra.

Sau khi bão Katrina xảy ra, vấn đề tầng lớp và sắc tộc cũng được đề cập đến. Nhiều người lo lắng sẽ có rạn nứt trong cơ cấu xã hội. Và phụ nữ đặc biệt rất quan tâm đến vấn đề này.

Một trong số đó là Sue Hubbard ở Hueytown, Ala 64 tuổi. Bà nói rằng không thể có sự phân biệt chủng tộc trong việc sơ tán người dân khỏi New Orleans. "Tôi chỉ nghĩ là mọi người được chở đi một cách ngẫu nhiên"" bà Hubbard, (người da trắng) đề cập tới cảnh một số người da đen ở thành phố này phải chờ đợi rất lâu để lên xe buýt đi sơ tán.

Cuộc thăm dò của Ipsos cũng cho thấy, 55% người Mỹ lo ngại cuộc sống sẽ đảo lộn do bão Katrina. Họ nêu lo ngại về điều kiện sống của dân tị nạn, người dân địa phương bị mất việc làm, tình trạng tội phạm gia tăng.

Trong số những người được hỏi có thu nhập dưới mức 25.000USD/năm, 56% cho biết rất lo lắng về điều kiện sống của người tị nạn trong các khu ở tạm. Nhiều người ở khu vực phía nam, thu nhận một lượng lớn người đi chạy bão, tỏ ra lo âu về chi phí mà chính quyền địa phương phải chi ra.

Bão Katrina xảy ra cũng khiến người dân Mỹ lo ngại về việc ai sẽ bảo vệ họ sau khi thảm hoạ thiên nhiên hay tấn công khủng bố xảy ra. Chỉ 1/4 người dân tin rằng chính quyền liên bang đã chuẩn bị để đối phó với thảm hoạ Katrina. Ngoài ra, 54% số người cũng cho rằng chính phủ có khả năng đối phó với những thảm hoạ lớn hơn trong tương lai.

Cuộc khảo sát do Ipsos tiến hành có 1.000 người tham gia.

Theo Hoài Linh

Vietnamnet/APViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0