Việt Báo Việt Nam PDA


Bầu cử Tổng thống Mỹ: Khi các bên xài "vũ khí hạng nặng"

Thứ ba, 26 Tháng mười 2004, 23:19 GMT+7Bau cu Tong thong My Khi cac ben xai vu khi hang nang

Ông B.Clinton xuất hiện bên cạnh ứng viên J.Kerry

Khi thời khắc quyết định chiếc ghế tổng thống đang nhích đến gần, các phe phái tranh cử tại Mỹ đã dùng đến "vũ khí hạng nặng".

"Khẩu trọng pháo" (Big Gun) là cụm từ mà hãng tin CNN dùng để diễn tả sự xuất hiện của cựu Tổng thống B.Clinton nhằm ủng hộ cho ứng viên Dân chủ J.Kerry. Sáng thứ hai, ông Clinton diễn thuyết tại quê nhà Arkansas. Tối cùng ngày, ông phát biểu trước 100.000 người tại Pennsylvania. Sáng thứ ba, ông đến Florida để tiếp tục nhiệm vụ. Có thể nói, sự xuất hiện chính thức của vị cựu tổng thống là một đòn cực mạnh mà phe Dân chủ tung ra trước thời khắc quyết định.


Bau cu Tong thong My Khi cac ben xai vu khi hang nang

Tổng thống Bush trong sự chào đón của những người ủng hộ


Cách đây không lâu, ông Clinton phải nhập viện vì bệnh tim. Thế nên, ông đã bắt đầu câu chuyện tại Pennsylvania bằng những lời đầy ngụ ý: "Tôi không nghĩ rằng công việc này bất lợi cho trái tim mình. Tôi biết sự xuất hiện của một cá nhân không làm thay đổi quyết định bỏ phiếu của nhiều người. Tôi chỉ hy vọng lý lẽ của mình được đồng tình". Sau đó, ông buông một câu rất có trọng lượng: "John Kerry có một kế hoạch tốt hơn" và giải thích: "John muốn tạo ra cơ hội để người Mỹ phục hồi kinh tế và chống khủng bố. Chúng ta cũng không muốn con cháu của mình phải gánh chịu hậu quả do việc cắt giảm thuế quá mức gây ra". Ông Clinton cũng đề cập đến kế hoạch của ứng viên Kerry về tăng cường sức mạnh quân đội, thể hiện vai trò của Mỹ tại Iraq, củng cố an ninh nội địa và tiêu diệt al-Qaeda. Tại Florida, ông Clinton hùng hồn: "Chúng ta đã thắng tại tiểu bang này trong 2 kỳ liên tiếp, tại sao chúng ta không tiếp tục tiến lên?" và kết luận: "Chỉ có những người ngờ nghệch mới thờ ơ trước những cơ hội này".

Ông Clinton dự tính sẽ tiếp tục chiến dịch kêu gọi ủng hộ ứng viên Kerry tại Nevada và New Mexico vào 2 ngày cuối tuần này. Hẳn nhiên, phe Cộng hòa không thể để cho cựu tổng thống mặc sức tung hoành. K.Rove, cố vấn chính trị của Tổng thống G.Bush, lớn tiếng: "Họ (phe Dân chủ) phải lôi ông Clinton từ nhà thương ra để cứu vãn tình thế". Cộng hòa cũng tiếp tục tung ra hai con bài chiến lược gồm "kẻ hủy diệt" Arnold Schwarzenegger - cựu diễn viên điện ảnh hiện đang là Thống đốc bang California - và cựu Thị trưởng New York R.Giuliani. Có thể chưa đạt tới đẳng cấp chính trị như ông Clinton, nhưng Schwarzenegger và Giuliani - vốn cũng rất có danh tiếng - vẫn được coi là vũ khí tấn công siêu hạng của Cộng hòa.

Đỗ HùngViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0