Việt Báo Việt Nam PDA


Bị gắn mác thao túng tiền tệ, TQ tố Mỹ "phá vỡ trật tự thế giới"

Thứ ba, 06 Tháng tám 2019, 15:41 GMT+7

Tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc hôm 6/8 đã tố cáo Mỹ “cố tình phá vỡ trật tự thế giới”, sau khi Washington liệt Bắc Kinh vào diện thao túng tiền tệ.

Mỹ chính thức liệt Trung Quốc vào diện thao túng tiền tệ

Trung Quốc "câu giờ", ông Trump cảnh báo hậu quả

TQ phá giá tiền tệ, tài chính toàn cầu sẽ hỗn loạn

Cáo buộc của Mỹ đã làm rạn thêm vết nứt giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, và đập tan tia hi vọng le lói còn lại cho việc tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại đã kéo dài một năm.

Xung đột đã vượt ra ngoài vấn đề thuế quan, sang các lĩnh vực khác như công nghệ, và các nhà phân tích cảnh báo hành động ăn miếng trả miếng sẽ ngày càng gia tăng về quy mô và mức độ nghiêm trọng, gây tác động nặng nề hơn nữa đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.


Bi gan mac thao tung tien te, TQ to My "pha vo trat tu the gioi"
 

Trong một bài bình luận với ngôn ngữ đanh thép, tờ báo trên cho rằng Mỹ đang bắt giữ chính công dân của mình làm con tin, song không nhắc đến quyết định mới nhất của Washington. Theo bài bình luận, trách nhiệm của các nước lớn là giữ cho thế giới được bình ổn và chắc chắn, đồng thời tạo điều kiện và cơ hội cho các quốc gia cùng phát triển.

 

“Tuy nhiên, một số người Mỹ lại đang làm điều hoàn toàn ngược lại”, bài viết nhận định.

Trong thông cáo sớm 6/8 (giờ Việt Nam), Bộ Tài chính Mỹ cho biết quyết định "Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ" được Bộ trưởng Steven Mnuchin đưa ra theo ủy quyền của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó một ngày, Bắc Kinh đã cho phép Nhân dân tệ mất giá 2%, xuống ngưỡng trên 7 Nhân dân tệ đổi được 1USD. Đây là mức yếu nhất của đồng tiền này trong 10 năm trở lại đây. Bước đi này ngay lập tức dẫn đến tình trạng bán tháo cổ phiếu trên thị trường Phố Wall, gây áp lực buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải xem xét thực thi các đợt cắt giảm lãi suất mới.

Anh Thư

 

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0