Việt Báo Việt Nam PDA


Bị tụt lại sau Nga, đã quá muộn để Mỹ khắc phục

Thứ năm, 24 Tháng một 2019, 07:11 GMT+7

Mátcơva sẽ không từ bỏ hệ thống vũ khí mà nước Mỹ đã bị tụt lại phía sau trong nhiều thập kỷ.

Có một sự bất ổn rõ ràng trong nền công nghiệp quốc phòng của Mỹ liên quan đến những hệ thống vũ khí siêu âm có độ chính xác cao, thứ đang được tích cực phát triển ở Nga và Trung Quốc.

Nửa cuối thế kỷ 20, trong các cuộc tranh luận, các ấn phẩm chuyên môn về chủ đề này cho thấy rằng, Washington không coi vũ khí siêu thanh là mối đe dọa nghiêm trọng với các quốc gia NATO.

Tháng 11 năm 2018, tạp chí Quốc phòng Jane đã đăng một bài viết có tựa đề “ảnh hưởng chiến lược” rất đáng báo động, đề cập đến 6 loại vũ khí tấn công mới của Nga mà Tổng thống Vladimir Putin công bố trong bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang vào tháng 3 cùng năm.

Đến tháng 12 năm 2018, Văn phòng Trách nhiệm của Chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố rõ ràng, “Chính phủ đã thiếu các biện pháp cần thiết để bảo vệ quốc gia trước vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc”.

Trên một ấn bản của The Hill đăng hồi đầu năm 2019, Thiếu tướng Howard Thompson, cựu tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh miền Bắc Hoa Kỳ nói về vũ khí thứ Tư, thứ mà ông tin là đã được Nga và Trung Quốc làm chủ.


Bi tut lai sau Nga, da qua muon de My khac phuc
Tên lửa siêu thanh Avangard của Nga sẽ bắt đầu được biên chế từ năm nay

Vũ khí ông Thompson đã đề cập đến là tên lửa siêu thanh Avangard của Nga. Theo báo cáo chính thức cho biết, thử nghiệm cho thấy “vật thể bay” đã đạt tới vận tốc nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh. Điều này có nghĩa là nó đang di chuyển với tốc độ hơn 30.000 km/giờ. Vị tướng Mỹ cũng lưu ý, cả hai nước đã phát triển vũ khí như vậy từ lâu.

Không chỉ Nga, Mỹ cũng lo ngại về khả năng của Bắc Kinh trong lĩnh vực này. Theo ghi nhận của Howard Thompson, Trung Quốc cũng đang nỗ lực chứng tỏ đã chế tạo được vũ khí công nghệ cao ở một mức độ tương tự Nga.

Theo tiến sĩ Mike Griffin, trong năm qua, Bắc Kinh đã tiến hành số thử nghiệm nhiều hơn so với Hoa Kỳ đã thực hiện trong cả thập kỷ vừa qua.

Cùng với việc thừa nhận thực tế là Mỹ đang tụt hậu so với Nga và Trung Quốc, Washington cũng đang tìm cách để buộc Mát-cơ-va và Bắc Kinh từ bỏ vũ khí của họ hoặc làm chậm lại sự phát triển của các hệ thống siêu âm có độ chính xác cao.

Nhiều cách thức đã được Washington sử dụng để thực hiện mục tiêu này. Người ta đã cố tình rò rỉ với truyền thông rằng, Không quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển tàu lượn siêu âm, được cho là có thể di chuyển nhanh hơn tốc độ âm thanh 5 lần, được gọi là “Vũ khí siêu âm tiên tiến”. Tuy nhiên, những phát triển này vẫn chưa hoàn thành.

Rõ ràng, Lầu Năm Góc đơn giản là đang cố gắng tạo sự chú ý với Trung Quốc và Nga khi cho Hải quân thử nghiệm 20 quả đạn siêu tốc được dự định sử dụng cho các hệ thống pháo mặt đất và của hải quân vào năm ngoái.

Tuy nhiên, công nghệ này không thu hút được sự chú ý của các chuyên gia tại Viện Hải quân Hoa Kỳ, vì các tên lửa như vậy chỉ tiệm cận tốc độ âm thanh hoặc vượt quá nó một chút.


Bi tut lai sau Nga, da qua muon de My khac phuc
Mỹ đã không còn tuân thủ INF từ rất lâu

Liên quan đến Nga, Mỹ đang từng có một đề nghị ngây thơ vào năm 2018 rằng Hoa Kỳ sẽ tuân thủ nghiêm ngặt Hiệp ước INF nếu Nga từ bỏ tên lửa siêu âm Avangard của mình.

Tuy nhiên, đã quá muộn, vì Mát-cơ-va sẽ không từ bỏ một hệ thống mà nước Mỹ đã bị tụt lại phía sau trong nhiều thập kỷ.

Đã quá muộn, khi Mỹ quyết định hiện đại hóa vũ khí hạt nhân chiến lược và chiến thuật trong khi vẫn duy trì chiến lược đòn phủ đầu hạt nhân chống lại Nga và Trung Quốc.

Đã quá muộn, khi Hoa Kỳ và các đồng minh NATO tăng một cách vô lý số lượng vũ khí hạng nặng và các cuộc tập trận quân sự sát biên giới Nga.

Trong bối cảnh đó, khi thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của mình vào ngày 11 tháng 12 năm 2018, lực lượng hải quân Hoa Kỳ đã đánh chặn một mục tiêu tầm trung bị cấm theo INF Hiệp ước.

Thử nghiệm này là vi phạm hiệp ước INF. Năm 2019, Lầu Năm Góc dự định vi phạm hiệp ước thêm 12 lần nữa. Có vẻ như có quá nhiều vi phạm của Hoa Kỳ khi mà Nga chưa vi phạm dù chỉ một lần.

Con số trên cho thấy, Mỹ thực sự đã không còn tuân thủ hiệp ước INF trong một thời gian dài, nhưng lại đang lớn tiếng cáo buộc bên kia vi phạm, đánh lừa toàn bộ cộng đồng toàn cầu.

Tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 12 năm 2018, Mỹ cũng phản đối một cách dứt khoát việc thông qua dự thảo nghị quyết ủng hộ Hiệp ước INF.

Tất cả cho thấy, trong phạm vi các hệ thống vũ khí siêu âm sẽ không có khả năng đạt được sự thỏa hiệp giữa Washington và Mát-cơ-va. 

Bởi vì Mát-cơ-va đang ở thế “cửa trên” và sẽ nhận lại được rất nhiều thứ. Đó là cũng là lý do tại sao giờ đây, bất kỳ cuộc thương lượng nào giữa Mát-cơ-va và Washington không còn cân xứng nữa.

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0