Việt Báo Việt Nam PDA


Biển Đông: Vạch điểm mấu chốt mà Trung Quốc lừa cả thế giới

Chủ nhật, 25 Tháng năm 2014, 14:32 GMT+7

Những luận điểm và tuyên bố hết sức vô lý mà Trung Quốc dùng để lừa bịp cả thế giới bị Việt Nam bóc mẽ và bác bỏ hoàn toàn.

---------------------

>> Tướng Pháp: Việt Nam nên kiện Trung Quốc để cả thế giới biết!

>>  Mỹ sẵn sàng ủng hộ Việt Nam đấu tranh pháp lý với Trung Quốc

>>  Kiện Trung Quốc ra tòa để đòi công lý trong hòa bình

>>  Nắm “gót chân Asin” TQ... đấu tranh pháp lý đòi lại chủ quyền biển đảo

--------------------- 

Trong những ngày gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng quốc tế, đại diện chính quyền Trung Quốc đã có những tuyên bố hết sức phi lý, khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cũng như khẳng định việc hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 của Trung Quốc nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hoạt động bình thường.

Biển Đông: Vạch điểm mấu chốt mà Trung Quốc lừa cả thế giới - Ảnh 1

>>>>> Trung Quốc đưa giàn khoan đến vùng biển Việt Nam <<<<<

Giàn khoan Haiyang Shiyou 981 của Trung Quốc nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong phần Bình luận của chương trình Thời sự trên VTV, BTV Quang Minh đã đưa ra những phân tích và làm rõ những cơ sở pháp lý của Việt Nam để bác bỏ những luận điểm và tuyên bố hết sức vô lý của Trung Quốc. Trước hết bắt đầu bằng bài trả lời của báo chí Mỹ ngày 20/5 vừa qua của Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - ông Thôi Thiên Khải.

Thứ nhất, ông Thôi Thiên Khải cho rằng, giàn khoan Haiyang Shiyou 981 hoạt động tại vùng biển cách bờ biển Việt Nam 150 hải lý, trong khi giàn khoan này cách đảo Trung Quốc là 17 hải lý, ở đây ý ông Thôi nói là đảo Tri Tôn - thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Biển Đông: Vạch điểm mấu chốt mà Trung Quốc lừa cả thế giới - Ảnh 2

 Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - ông Thôi Thiên Khải.

Thứ 2, cũng theo lời ông Thôi, đây là giàn khoan duy nhất của Trung Quốc tại khu vực này, nhưng Việt Nam có hơn 30 giàn khoan đều nằm trong khu vực tranh chấp.

Ở đây, có lẽ cần phải làm rõ theo như cách nói của ông Đại sứ Trung Quốc. Vị trí đặt giàn khoan chính xác chỉ cách đảo Lý Sơn của Việt Nam chính xác là 119 hải lý, điều đó cũng có nghĩa là nó nằm rất sâu trong vùng thềm lục địa và thềm đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.


Dang sau viec Trung Quoc dua gian khoan khung den vung bien VN

>>Cảnh sát biển VN điều tàu mạnh nhất ra nơi TQ đặt giàn khoan

>> Cảnh sát biển VN từ hiện trường: “Đất liền hãy vững tin ở chúng tôi”

>>Cảnh sát biển Việt Nam “vạch mặt” chiêu trò của tàu Trung Quốc!

Điều đó cũng có nghĩa là Trung Quốc làm bất cứ điều gì trong vùng biển này đều phải xin phép và được sự đồng ý của Nhà nước Việt Nam, đó là vùng biển mà Việt Nam có quyền thực thi, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982 mà Trung Quốc là một bên tham gia.

Ngược lại, về khoảng cách 17 hải lý mà ông Thôi Thiên Khải nhắc đến, cơ sở của lập luận này là đảo Tri Tôn, một hòn đảo không có người ở thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm được từ chính quyền Việt Nam Cộng hòa vào ngày 19 và 20/1/1974.

Và đây cũng cần phải nhắc lại, theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc, hành động xử dụng vũ lực để  chiếm đoạt lãnh thổ là bất hợp pháp, và Liên Hiệp Quốc không công nhận chủ quyền dựa trên chiếm đoạt và chiếm đóng bằng bạo lực.

Những hình ảnh vệ tinh về đảo Tri Tôn có thể cho chúng ta nhìn thấy khá rõ, Tri Tôn chỉ là một cồn cát nhỏ, có tổng diện tích khoảng hơn 1km.\

-----------------------------------------------

>>  Giàn khoan Hải Dương 981: Việt Nam trước những quyết định...

>>  Thủ tướng: \'Không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông\'

>>  Giàn khoan Hải Dương 981: Những luận điệu kệch cỡm, vô lối của TQ

>>  Căng thẳng giàn khoan HD981: Có bao nhiêu cuộc điện đàm, tiếp xúc VN-TQ?

>>  Vạch mặt những tàu chiến Trung Quốc hộ tống giàn khoan HD-981

---------------------------------------------------

Theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982, quần đảo Hoàng Sa không phải là quốc gia quần đảo, và đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa cũng không đáp ứng được tiêu chuẩn của điều 121 ở trong Công ước. Nó không những điều kiện tự nhiên thích hợp cho con người sinh sống, không có đời sống kinh tế riêng và không có đủ điều kiện để vạch ra một đường cơ sở cho riêng hòn đảo đó.

Và như vậy là cùng lắm, Tri Tôn chỉ được phép có vùng lãnh hải 12 hải lý, nó không có vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế để mà ông Đại sứ Trung Quốc có thể nhắc đến.

Như vậy có thể kết luận một cách đầy đủ, đây không hề có vùng chồng lấn, không hề có vùng tranh chấp, vị trí của giàn khoan Haiyang Shiyou 981 nằm hoàn toàn trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Với những gì diễn ra hiện nay có thể dễ dàng nhận thấy Trung Quốc đã cố tình hiểu sai Luật biển năm 1982, và vi phạm Công ước về Luật biển năm 1982 mà Trung Quốc đã ký cùng với các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc.

-------------------------

>>  3 bước đuổi giàn khoan HD 981 khỏi vùng biển Việt Nam

>>  Khí thế cả nước một lòng qua những thông điệp Biển Đông

>>  Không thể lùi bước trước giàn khoan bất chính và phi nghĩa!

-----------------------------

Trở lại với ý thứ 2 trong tuyên bố của ông Đại sứ Thôi Thiên Khải, đó là Trung Quốc chỉ có một giàn khoan duy nhất, trong khi Việt Nam có tới 30 giàn khoan ở trong vùng biển tranh chấp.

Trước hết, như đã lập luận đây không phải là vùng tranh chấp để mà ông Thôi Thiên Khải so sánh là một giàn khoan hay là 30 giàn khoan. Tiến sỹ Trần Công Trục – nguyên Trưởng ban Ban Biên giới của Chính Phủ cho rằng, tuyên bố này dựa trên tuyên bố gác tranh chấp của Trung Quốc.

Trước hết, ông Trần Công Trục khẳng định, quan điểm này chỉ có thể thực thi ở những vùng biển chồng lấn và có tranh chấp. Tuy nhiên, ở đây cần phải khẳng định một lần nữa đây là vùng biển không hề có tranh chấp và hoàn toàn nằm trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Quan điểm này của Trung Quốc không có giá trị ở một vùng biển hoàn toàn không có tranh chấp và thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của một quốc gia khác đã được luật pháp quốc tế công nhận.


Tình yêu đất nước qua những ca khúc ý nghĩa về biển đảo - Ảnh 1

>>\'Việt Nam ơi, hãy cùng nắm chặt tay\'

Tôi nghĩ không chỉ những chiến sĩ chiến đấu ngoài biển đảo mới bảo vệ Tổ quốc mà mỗi người đều có một cách yêu nước khác nhau. Tất cả đều là tinh thần yêu nước, hướng về biển đảo.

Thứ 2, rất nhiều các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế đều cho rằng, quan điểm gác tranh chấp đều khai thác dựa trên một cơ sở hết sức vô lý của Trung Quốc, đó chính là Đường lưỡi bò.

Chỉ bằng một tuyên bố đơn phương mà không cần quốc gia nào công nhận, Đường lưỡi bò 9 đoạn đã biến gần như toàn bộ Biển Đông trở thành vùng tranh chấp, một thực trạng vô cùng nguy hiểm đối với an ninh, an toàn hàng hải ở một trong những tuyến đường nhộn nhịp và quan trọng nhất thế giới.

Viet Bao.vn (Theo Người đưa tin)

TIN THẾ GIỚI NỔI BẬT

>> Tàu cá Trung Quốc ngang nhiên đánh bắt gần giàn khoan 981

>> Phẫn nộ hãng tin uy tín Nga xuyên tạc sự thật, vu khống Việt Nam

>> Nhìn lại những cuộc đảo chính quân sự chấn động Thái Lan

>> Biển Đông nóng: Indonesia đã không thể ngồi yên

>> Tình hình Ukraine: Putin toàn tâm "kinh doanh" ở Trung Quốc vì...

>> Nga sẽ bàn giao cho Trung Quốc 48 máy bay trực thăngE-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0